Siêu dự án Mũi Đèn Đỏ: "Băn khoăn"... năng lực tài chính

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản số 8074/BTC-ĐT phản hồi về việc chấp thuận đầu tư "siêu dự án" Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị quy mô 117ha tại phường Phú Thuận, Quận 7, TPHCM.

Dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và Khu nhà ở đô thị (tên thương mại là Saigon Peninsula) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư.

Năm 2010, dự án được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Giữa năm 2016, một đối tác của Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã công bố việc ký kết với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển siêu dự án này.

Lâu lắm rồi người dân không thấy các phương tiện vận chuyển vật liệu vào công trình
Lâu lắm rồi người dân không thấy các phương tiện vận chuyển vật liệu vào công trình

Theo Bộ Tài chính, dự án này có diện tích trên 100 ha, tổng mức đầu tư là 9.232 tỷ đồng nên phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chấp thuận đầu tư.

Về việc đáp ứng điều kiện năng lực tài chính đối với nhà đầu tư để thực hiện siêu dự án này, Bộ Tài chính cho rằng với tổng vốn đầu tư là 9.232 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư phải là 1.384,8 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2016, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 17.723 tỷ đồng.

Theo nội dung giải trình của Sài Gòn Peninsula thì hiện nay, nhà đầu tư này đã đầu tư vốn chủ sở hữu thực hiện 2 dự án khác với số tiền 1.548 tỷ đồng.

Theo nội dung Báo cáo tài chính năm 2016, Sài Gòn Peninsula có các khoản đầu tư tài chính dài hạn và góp vốn vào các công ty con, góp vốn vào doanh nghiệp khác, đầu tư tài sản cố định. Vì vậy, theo Bộ Tài chính, trường hợp tổng vốn chủ sở hữu đầu tư vào các khoản mục nêu trên thấp hơn 14.790,2 tỷ đồng thì đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính làm nhà đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ. Thế nhưng, điều lo ngại chính là theo nội dung thuyết minh phương án tài chính, nhà đầu tư dự kiến góp vốn sở hữu thực hiện dự án là 6.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để đầu tư các khoản mục nêu trên tối đa là 10.175 tỷ đồng thì mới đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính thực hiện dự án trên.

Đàn heo rừng ngày càng đông đúc trong dự án tỷ đô
Đàn heo rừng ngày càng đông đúc trong dự án tỷ đô

Ngoài việc buộc Sài Gòn Peninsula chịu trách nhiệm về tính chính xác và các số liệu báo cáo, Bộ Tài chính còn đề nghị nhà đầu tư bổ sung phương án, cam kết góp vốn chủ sở hữu theo tiến độ thực hiện làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước giám sát thực hiện góp vốn, đảm bảo công ty góp đủ vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ dù đã đăng ký thay đổi 18 lần trong 11 năm qua vẫn chưa có thông tin về vốn phạm định.

Theo hồ sơ dự án đầu tư xây dựng HTKT khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị, nguồn vốn đầu tư dự án từ 3 nguồn: vốn tự có của nhà đầu tư (6.000 tỷ đồng, chiếm 65% tổng vốn đầu tư), vốn vay ngân hàng (dự kiến vay 3.000 tỷ đồng, chiếm 32,5%) và vốn ứng trước của khách hàng (232 tỷ đồng, chiếm 2,5%).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB đã xác nhận đồng ý cấp vốn tín dụng cho Saigon Peninsula thực hiện dự án này nhưng chưa rõ số tiền cho vay cụ thể.

Để đảm bảo tính khả thi trong huy động vốn vay, Bộ Tài chính đề nghị nhà đầu tư tiếp tục cụ thể hóa bằng hợp đồng tín dụng, xác định rõ về tiến độ, khả năng huy động vốn, lãi suất và thời hạn vay vốn.

Văn bản của Bộ Tài chính gửi Bộ Xây dựng vạch rõ những điều cần làm sáng tỏ về năng lực tài chính của chủ đầu tư siêu dự án
Văn bản của Bộ Tài chính gửi Bộ Xây dựng vạch rõ những điều cần làm sáng tỏ về năng lực tài chính của chủ đầu tư siêu dự án

Bộ Tài chính cũng "tuýt còi" về tiến độ thực hiện dự án. Theo hồ sơ, từ quý IV/2016 dự án dự kiến được chấp thuận, quý I/2017 sẽ thu hồi, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại chưa thỏa thuận. Từ quý II/ 2017 đến quý II/ 2020 sẽ triển khai hệ thống HTKT và quý IV/2017 đến quý II/2021 sẽ triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay sắp kết thúc quý II/2017 nên Bộ Tài chính đề nghị nhà đầu tư rà soát, tính toán lại tiến độ thực hiện đầu tư cho dự án đảm bảo tính khả thi, sát với thực tế thực hiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau cái "bắt tay" của các đối tác với chủ đầu tư, dự án được khởi công khá rầm rộ. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm thi công thì thời gian gần đay, dự án bất ngờ "đứng hình".

Người dân sinh sống bên cạnh dự án tỷ đô cho biết, thời gian đầu, họ thấy công nhân đắp đường và làm bờ kè chứ chưa thấy sự khác biệt nào trong quá trình xây dựng. Và lâu lắm rồi người dân không thấy các phương tiện vận chuyển vật liệu vào công trình.

Những ngày đầu dự án khởi công, giới "cò đất" cũng về đây hoạt động khá rầm rộ. Nhưng hiện nay, khi dự án "đứng hình", "cò đất" cũng từ thưa thớt dần rồi chuyển sang vắng bóng. Có chăng, là những đàn heo rừng ngày càng đông đúc và những rừng dừa nước do người dân trồng ngày một xanh tươi.

Công Quang