Shell Eco-marathon và vai trò của kỹ sư trẻ đối với tương lai năng lượng

Dân trí Trong quá trình xây dựng một tương lai năng lượng bền vững mà ở đó nguồn cung cấp năng lượng dồi dào hơn và sạch hơn phục vụ phát triển kinh tế và đời sống, không chỉ các công ty năng lượng, các chính phủ có vai trò chủ đạo mà các cộng đồng, các cá nhân cũng có vai trò không kém phần quan trọng.

Nhân buổi tiễn đội sinh viên đi tham dự giải Tay đua Vô địch Thế giới trong khuôn khổ cuộc thi Shell Eco-marathon, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam có chia sẻ về những thành công của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-Marathon và hành trình Shell mang các đối tác, các tổ chức và các cá nhân quan tâm và đam mê chủ đề năng lượng cùng làm việc chặt chẽ với nhau về những thách thức năng lượng của thế giới.

Xin chào ông. Ông có thể chia sẻ về sự đồng hành của Shell với các bạn sinh viên Việt Nam trong quá trình xây dựng tương lai năng lượng bền vững?

Shell Eco-Marathon là một trong những cuộc thi về hiệu quả năng lượng hàng đầu thế giới dành cho sinh viên. Shell Eco-marathon nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ sinh viên khối STEM (các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học). Trong 10 năm qua kể từ khi cuộc thi Shell Eco-marathon đến với châu Á, Shell đã hỗ trợ khoảng 60 đội sinh viên Việt Nam tranh tài tại sự kiện này. Chúng tôi mang đến cho sinh viên cơ hội được hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và thử nghiệm các ý tưởng đó trên đường đua thực tế với thử thách: Làm sao đi được quãng đường xa nhất chỉ với 1 lít nhiên liệu hoặc với 1 đơn vị năng lượng tương đương. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phát triển Giải tay đua vô địch thế giới – thử thách kết hợp hiệu quả năng lượng đã được chứng minh của chiếc xe với chiến lược, kỹ năng và tốc độ của người lái xe.

Ngoài ra, thông qua việc hoàn thành các quy trình từ lúc đăng ký đến lúc thực sự mang xe ra đường đua, các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm khác như làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, quản lý dự án, kỹ năng giải quyết vấn đề, tiếng Anh, vv và chương trình khuyến kích tư duy phản biện, cải tiến và sáng tạo của các bạn trẻ,.

Shell Eco-marathon và vai trò của kỹ sư trẻ đối với tương lai năng lượng - 1
Ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám Đốc Shell Việt Nam có những chia sẻ về chủ đề năng lượng tại buổi Gặp gỡ Báo Chí ngày 19/06/2019

Shell đã thu hút sự tham gia cuộc thi từ các đội, các trường như thế nào?

Vào năm 2010, khi lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu Shell Eco-marathon đến các trường đại học, chúng tôi cũng nhận thấy những lo lắng từ phía nhà trường và sinh viên đối với việc tham gia thi đấu ở một cuộc thi tổ chức tại nước ngoài, như liệu mình có cạnh tranh được với các nước khác không, ngân sách đầu tư nghiên cứu khoa học thế nào cho đến các vấn đề hậu cần như đi lại, ăn ở và vận chuyển chiếc xe ra nước ngoài. Với tâm huyết luôn mong các bạn trẻ, nhất là khối kỹ thuật có cơ hội học hỏi và phát triển thông qua các dự án thực tế mang tầm quốc tế cũng như mong mỏi được mang tài năng trí tuệ Việt Nam ra thế giới, chúng tôi và nhà trường đã phối hợp chặt chẽ để các em có điều kiện tốt nhất khi lần đầu tham dự cuộc thi.

Năng lượng vốn là chủ đề bị coi là “khô khan”, ngày hội ý tưởng đã biến chủ đề này trở nên sinh động và thú vị hơn. Shell Eco-marathon không đơn thuần chỉ là một cuộc thi tiết kiệm năng lượng. Đó là một đường đua để các bạn sinh viên vừa có cơ hội học tập, vừa trải nghiệm những vòng đua gay cấn, hồi hộp. Có lẽ vì thế, những cuộc đua ngày càng thu hút được nhiều sinh viên quan tâm và các đội tuyển Việt Nam ngày càng chứng tỏ được năng lực của bản thân trong hành trình tìm kiếm những giải pháp năng lượng mới.

Gần đầy nhất, sinh viên Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng của mình khi một trong những đội tham gia cuộc thi đã giành chiến thắng tại Shell Eco-marathon Châu Á và tiến bước vào cuộc thi toàn cầu Drivers’ World Championship (Giải Tay đua Vô địch Thế giới). Thành quả xuất sắc này không chỉ là một cột mốc đáng nhớ cho 10 năm nỗ lực bền bỉ của sinh viên Việt Nam mà còn là sự tự hào của sức sáng tạo trẻ trong lĩnh vực công nghệ và khoa học, ứng dụng các nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Qua đó, cũng cho thấy rằng Shell đã từng bước thực hiện cam kết của mình trong việc góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn cầu một cách có trách nhiệm thông qua sự cộng tác với sinh viên, các đối tác và các bên liên quan.

Ở các cuộc thi và hoạt động mà Shell đã tổ chức từ trước đến nay, nhà trường đã làm gì để khuyến khích các bạn sinh viên tham gia các cuộc thi về tiết kiệm nhiên liệu?

Sự ủng hộ từ phía nhà trường là một tín hiệu tích cực cho câu chuyện xây dựng tương lai năng lượng. Các trường ngày càng khuyến khích các phương pháp giáo dục mới, phù hợp với thực tế, ví dụ như mô hình học dựa trên dự án (project-based learning). Và Shell Eco-marathon chính là một cơ hội đến với các trường. Đó không chỉ là một dự án để thày trò áp dụng mô hình học dựa trên dự án, mà nội dung của cuộc thi còn như là một “giáo án” luôn cập nhật với nhiều thử thách ngày càng khó, từ đó khuyến khích từng khóa sinh viên kế thừa, phát huy những thành quả của khóa trước, nhưng cũng kích thích các bạn thực hành tư duy phản biện để cải tiến, sáng tạo và làm tốt hơn.

Shell Eco-marathon và vai trò của kỹ sư trẻ đối với tương lai năng lượng - 2
Thầy Lâm Thành Hiển, Hiệu Phó trường Đại học Lạc Hồng cùng ông Trần Hồng Vân và các cơ quan báo đài trao đổi về sự chung sức của nhà trường và doanh nghiệp trong việc xây dựng nhận thức về tương lai năng lượng và phương pháp giảng dạy mới.

Nhiều năm liền tổ chức cuộc thi và chương trình hướng tới vấn đề năng lượng bền vững, Shell hy vọng sẽ mang lại điều gì cho các bạn trẻ và cộng đồng?

Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua cuộc thi Shell Eco-marathon, cộng đồng sẽ hướng đến việc nâng cao nhận thức về những thách thức năng lượng, khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và lựa chọn nguồn năng lượng sạch, bền vững.

Với các bạn trẻ, Shell luôn nhìn thấy tầm quan trọng trong việc thúc đẩy và hỗ trợ học sinh sinh viên ngành STEM phát triển, đặc biệt là thông qua các hoạt động thực tiễn như cuộc thi Shell Eco-marathon. Chúng tôi mong muốn các bạn – những kỹ sư tương lai học hỏi tích cực, sáng tạo mạnh mẽ, trưởng thành nhanh và thành công hơn qua mỗi kỳ tham gia Shell Eco-marathon.

Chúng tôi mang các đối tác, các tổ chức và cá nhân quan tâm và đam mê chủ đề năng lượng làm việc chặt chẽ với nhau về những thách thức năng lượng của thế giới. Chúng tôi tin tưởng cuộc thi tiếp tục truyền cảm hứng cho nhà trường, sinh viên và các bên liên quan cùng cộng tác và tiên phong trong việc đưa ra những giải pháp cải tiến, góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến năng lượng của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông vì những chia sẻ của mình.

MỚI NHẤT
Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng
Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng

(Dân trí) - Với sở hữu hiện tại, bà Vũ Thị Hiền - vợ tỷ phú Trần Đình Long đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 4.747 tỷ đồng và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, bà Hiền chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:00

Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc
Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc

(Dân trí) - Tanzania vừa đình chỉ một dự án cảng trị giá 10 tỷ USD vì lý do tài chính không công bằng. Hành động này đã bồi thêm một cú đòn đau đối với tham vọng Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc ở Châu Phi.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:00

Một loạt sự cố xảy ra, EVN cảnh báo khả năng sẽ cắt điện nhiều nơi
Một loạt sự cố xảy ra, EVN cảnh báo khả năng sẽ cắt điện nhiều nơi

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi thông cáo cho biết về khả năng có thể có cắt điện tại một số khu vực nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia vào ngày 29/6.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:16

"Ông lớn" Vinaconex: Mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, bán cho nước ngoài lên 49%
"Ông lớn" Vinaconex: Mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, bán cho nước ngoài lên 49%

(Dân trí) - Về kế hoạch năm 2019, Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt là 10.100 tỷ đồng và 743 tỷ đồng. Đồng thời, muốn nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vinaconex lên 49% trong thời gian tới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:30

Bịch tiền 11 tỷ đồng bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận
Bịch tiền 11 tỷ đồng bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang thông báo tìm chủ sở hữu của 470.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng) bị bỏ rơi trong bịch nylon ở biên giới Campuchia. Nếu sau một tháng không ai đến nhận, số tiền này sẽ bị tịch thu.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:38

Chấm dứt hoạt động dự án sản xuất sắt xốp 1 tỷ USD tại Nghệ An
Chấm dứt hoạt động dự án sản xuất sắt xốp 1 tỷ USD tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sắt xốp công suất 2 triệu tấn/năm với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD do Công ty THNN thép Kobe Nhật Bản làm chủ đầu tư. Dù đã khởi công gần 10 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện dự án này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:29

Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo hàng không tại Quy Nhơn
Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo hàng không tại Quy Nhơn

(Dân trí) - Đây là dự án trọng điểm mang tính chiến lược của Bamboo Airways trong giai đoạn đẩy mạnh sự phát triển nguồn nhân lực, vật lực theo hướng bền vững.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc  và hàng “made in Vietnam”
Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc và hàng “made in Vietnam”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo VCCI cho rằng việc một doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc hay một nước nào khác về để lắp ráp nên sản phẩm của doanh nghiệp là điều hết sức bình thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:24

ĐHCĐ Vinaconex: Bác kiến nghị sửa quy chế tài chính, cổ đông lo rủi ro khi “cá nhân tự quyết”
ĐHCĐ Vinaconex: Bác kiến nghị sửa quy chế tài chính, cổ đông lo rủi ro khi “cá nhân tự quyết”

(Dân trí) - ĐHCĐ Vinaconex không thông qua đơn kiến nghị của Star Invest về sửa quy chế tài chính cho phép Chủ tịch và Tổng Giám đốc được quyết chi tới cả nghìn tỷ đồng. Nhóm cổ đông nhỏ bày tỏ lo ngại, hiện nay các cá nhân có thể tự quyết gây ra rủi ro cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:28

Tổng cục Thống kê "không nắm được" số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam
Tổng cục Thống kê "không nắm được" số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân Trí về gần đây có thông tin luồng vốn Trung Quốc núp bóng vào bất động sản Việt Nam, Tổng cục thống Kê có nắm được số liệu hay không? Đại diện Tổng cục này cho biết: "Chưa có số liệu chi tiết thế này" và "Phải có chương trình điều tra cụ thể".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:25

Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến “biến mất” bí ẩn, cổ đông… phát cáu!
Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến “biến mất” bí ẩn, cổ đông… phát cáu!

(Dân trí) - Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị, người được coi là linh hồn của Tân Tạo lại thêm một kỳ đại hội cổ đông vắng mặt do “lịch làm việc dày đặc” - điều này khiến cổ đông không hài lòng và cũng không khỏi thắc mắc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:04

Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á trình bày về Xu hướng Organic tại Hội nghị sữa Toàn cầu 2019
Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á trình bày về Xu hướng Organic tại Hội nghị sữa Toàn cầu 2019

(Dân trí) - Ngày 26-27/6, tại Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha đã diễn ra Hội Nghị Sữa Toàn Cầu - Global Dairy Congress lần thứ 13, với sự tham gia của các công ty trong Top 50 Tập đoàn sữa lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia taxi Singapore thua trắng trên đất Việt
Đại gia taxi Singapore thua trắng trên đất Việt

Không cạnh tranh nổi Grab, một đồng hương đến từ Singapore, tham vọng của đại gia taxi hàng đầu trên thị trường Singapore là ComfortDelgro tắt ngấm trên đất Việt.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:04

Tổng Giám đốc VEC bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì lạm quyền!
Tổng Giám đốc VEC bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì lạm quyền!

(Dân trí) - Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ban hành ngày 24/6 vừa qua yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Văn Tám - Tổng Giám đốc - vì hành vi lạm quyền, để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình điều hành.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:02

Hòa Phát được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp hiệu quả nhất 8 năm liên tiếp
Hòa Phát được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp hiệu quả nhất 8 năm liên tiếp

(Dân trí) - Sáng 27/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50). Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát lần thứ 8 liên tiếp góp mặt trong danh sách này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:00

Một công ty siêu nhỏ gây bất ngờ khi lên sàn với giá ... 411.000 đồng/cổ phiếu
Một công ty siêu nhỏ gây bất ngờ khi lên sàn với giá ... 411.000 đồng/cổ phiếu

(Dân trí) - Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của Công ty TNHH MTV In và Phát hành biểu mẫu thống kê (mã CK: IPH) lên tới 411.000 đồng/cổ phần.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 12:02

Quang Hải trở thành đại sứ thương hiệu Yamaha: Câu chuyện bây giờ mới kể
Quang Hải trở thành đại sứ thương hiệu Yamaha: Câu chuyện bây giờ mới kể

(Dân trí) - Mới đây, Yamaha chính thức công bố cầu thủ Quang Hải trở thành đại sứ thương hiệu của hãng. Dù chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về các hoạt động đồng hành, tuy nhiên khán giả và người hâm mộ đang rất tò mò, chờ đón các hoạt động sắp tới của “Quả bóng vàng” Việt Nam và hãng xe máy nổi tiếng Nhật Bản này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:07

VietinBank: “Chất lượng tạo thịnh vượng”
VietinBank: “Chất lượng tạo thịnh vượng”

(Dân trí) - Tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương 2018 được tổ chức ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, VietinBank là 1 trong 2 doanh nghiệp (DN) được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:40

EVFTA được ký kết: Khẳng định vị thế của Việt Nam
EVFTA được ký kết: Khẳng định vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Theo đánh giá của ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, EVFTA phản ánh vị thế của Việt Nam khi là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khối ASEAN sau Singapore.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:08

Chanh leo Colombia mốc meo giá gần triệu bạc/kg “cháy hàng” trong ngày hè nắng nóng
Chanh leo Colombia mốc meo giá gần triệu bạc/kg “cháy hàng” trong ngày hè nắng nóng

(Dân trí) - Vào những ngày hè nắng nóng cao điểm, loại chanh leo ngọt Colombia dù có vẻ ngoài mốc meo, giá đắt gấp trăm lần chanh leo Việt nhưng vẫn rất được ưa chuộng, nhiều cửa hàng hoa quả thậm chí không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:00

Chiêm ngưỡng dàn siêu xe toàn hàng "khủng" bị cảnh sát tịch thu
Chiêm ngưỡng dàn siêu xe toàn hàng "khủng" bị cảnh sát tịch thu

Một bãi chứa xe ôtô bị cảnh sát tịch thu tại Monaco có đến 70 chiếc siêu xe thể thao và ôtô hạng sang đủ loại như Lamborghini, Ferrari, Aston Martin, McLaren hay Porsche... trông chẳng khác nào một đại lý ôtô cao cấp.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:31

Sở hữu nhà đất bằng cách nào khi tài chính có hạn?
Sở hữu nhà đất bằng cách nào khi tài chính có hạn?

(Dân trí) - Với sự ưu tiên lựa chọn không gian sống riêng tư, ổn định lâu dài, nhà đất vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng hiện đại. Vì thế, mặc dù giá thành cao hơn so với việc đầu tư một căn hộ chung cư nhưng nhiều khách hàng vẫn chấp nhận mua nhà riêng ngay cả khi túi tiền có hạn. Giải pháp được lựa chọn để có được chốn an cư tốt nhất cho gia đình chính là những gói vay dài hạn với chính sách ưu đãi rất hấp dẫn từ các ngân hàng.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:14

7 bộ, ngành cùng vào cuộc giám sát chọn chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam
7 bộ, ngành cùng vào cuộc giám sát chọn chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thành lập Tổ giám sát gồm các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ và mời Kiểm toán Nhà nước để giám sát quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu cao tốc Bắc - Nam.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:00

Ông Phạm Nhật Vượng cùng tỷ phú người Thái mất hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày
Ông Phạm Nhật Vượng cùng tỷ phú người Thái mất hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - VN-Index đã có phiên giảm điểm mạnh nhất từ ngày 25/3 đến nay và chạm mức thấp nhất trong hơn 4 tháng qua trong khi các thị trường chứng khoán châu Á khác đều tăng điểm. Điều này kéo theo tài sản các tỷ phú hàng đầu thị trường sụt giảm đáng kể.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:00