Shark Tank Việt Nam: Nơi truyền cảm hứng hay gieo rắc "ảo tưởng"?

Dân trí Shark Tank Việt Nam là show truyền hình thực tế nơi những nhà khởi nghiệp tìm kiếm đầu tư từ các shark. Mặc dù biết rõ là một chương trình thực tế cần tập trung vào yếu tố giải trí tăng người xem nhưng nó khiến cho người xem khá băn khoăn liệu rằng có bao nhiêu “thực tế” trong gameshow giải trí như này. Và liệu “thực tế” trong chương trình này đang truyền cảm hứng hay gieo rắc ảo tưởng cho các startup?

Mùa đầu tiên của chương trình Shark Tank đã kết thúc. Số phận những hợp đồng tiền tỷ ra sao sau khi lên sóng và các nhà khởi nghiệp giờ thế nào sau khi nhận được cái “gật đầu” đồng ý đầu tư của các shark. Gcalls với cam kết rót vốn 1 triệu USD từ Shark Thái Vân Linh vẫn chưa biết khi nào hoàn tất quá trình thẩm định và điều kiện rót vốn. Đại diện Farmtech với lời hứa rót vốn 4.4 tỷ đồng chia sẻ: “Vòng gọi vốn phải nhanh, trong khi mình phải đợi 7 tháng để đợi cái lắc đầu từ Shark Vương. Mỗi tháng với 14 nhân viên, tốn trăm triệu tiền duy trì”. Lời nhắn nhủ của các startup chỉ nên coi Shark Tank như một gameshow, đừng quá ảo tưởng và trông chờ.

Farmtech với “giấc mơ” rót vốn 4,4 tỷ đồng
Farmtech với “giấc mơ” rót vốn 4,4 tỷ đồng

Mùa 1 kết thúc với đầy những “ngổn ngang” và “giấc mơ vỡ mộng” của các startup. Mùa 2 đã trở lại một cách ngoạn mục. Ngay từ tập đầu tiên đã giành được sự tung hô của nhiều bài báo về thương vụ xác lập kỷ lục khiến cả 5 sharks giành giật, nhận được đầu tư 7 tỷ đồng cho dự án Viralworks (dự án về phương thức tiếp thị qua những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội). Đây thực sự là một hiện tượng truyền cảm hứng cho các bạn khởi nghiệp hay là đang gieo rắc về “ảo tưởng”?

Một thương vụ tốt là chỉ cần “chém gió” tốt?

Điểm sáng duy nhất có ở thương vụ Viralworks đó là cô gái Lê Hồng Thảo Quyên đầy bản lĩnh với khả năng ăn nói dõng dạc, mạch lạc. Xem ra Shark Phú có vẻ là người “tỉnh” nhất khi chốt câu “Tôi muốn mua bạn”. Ngoài ra, không phủ nhận rằng ý tưởng về thị trường giàu tiềm năng của Influencer Marketing (tiếp thị qua người ảnh hưởng) rất thu hút. Tuy nhiên qua thương vụ này, vô hình chung Shark Tank dễ tạo cho các startup cảm giác là chỉ cần có một ý tưởng ngon lành là sẽ có tiền. Đừng ảo tưởng và kì vọng quá. Hãy tỉnh giấc đi! Đừng nghĩ là ý tưởng đó chỉ có một mình bạn nghĩ ra. Trong thế giới hàng tỷ người này, bạn chưa đủ độc để không đụng hàng đâu. Hàng trăm ngàn người đã nghĩ ra và cũng đang làm rồi đó.

Thảo Quyên phá kỷ lục khi kêu gọi được 7 tỷ đồng cho dự án Viralworks
Thảo Quyên phá kỷ lục khi kêu gọi được 7 tỷ đồng cho dự án Viralworks

Thực tế rằng trong lĩnh vực tiếp thị lan truyền (Viral Marketing) và cụ thể hơn liên quan đến người ảnh hưởng (KOLs/Influencers) đã có rất nhiều ông lớn truyền thông với kinh nghiệm “chinh chiến” dày dặn qua hàng trăm chiến dịch, “nằm gai nếm mật” để phát triển mô hình như vậy. Không phải ở thế giới xa xôi mà ngay tại Việt Nam đã có ITBIZ, Social8, Hiip,…đang phát triển rất mạnh về mạng lưới kết nối influencers với nhãn hàng. Còn chưa kể đến họ sở hữu những nền tảng tài nguyên rất giá trị, được nuôi dưỡng rất nhiều năm mà không phải chỉ cần bỏ một chút thời gian hay $50.000 - $300.000 có thể tạo dựng được.

Xem thì xem chứ đừng “ảo tưởng”

Tham vấn ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực Influencer Marketing đều nhận định rằng sức hút và tiềm năng rất lớn trong tương lai của thị trường này vì vậy ý tưởng phát triển mô hình kết nối KOLs/Influencers (người ảnh hưởng) với các nhãn hàng không có gì quá mới mẻ.

Quan trọng nhất đó là làm sao để thực thi vì có hàng tỷ thứ cần cân nhắc trước khi làm như tiêu chí đánh giá mức độ phù hợp của influencers, mạng lưới kết nối, độ hot của influencers, thị hiếu của người dùng,…

Anh Trần Tuấn Thành, CEO ITBIZ chia sẻ: “Thị trường influencers màu mỡ nhưng không béo bở và dễ dàng đối với những người mới gia nhập bởi chúng tôi đã trải qua nhiều năm tháng thực chiến “xương máu” và có một nền tảng cộng đồng mạng xã hội lớn thì mới dám mơ tới việc phát triển mô hình này.

"Hiện công ty ITBIZ đang quản lý một trong những group và page trực tuyến lớn nhất Việt Nam – Vietnamese Sexy Bae Group (VSBG) với 900.000 thành viên và đầu tư phát triển rất nhiều fanpage, group lớn khác, có thể tiếp cận đến 90% người dùng internet. Đồng thời công ty tôi cũng đang kết nối trên 3000 KOLs/Influencers ở đa lĩnh vực. Đó là những giá trị mà không phải chỉ một chốc lát có thể đạt được hoặc một khoản tiền có thể giải quyết được. ITBIZ sắp tới cho ra mắt phiên bản platform hoàn chỉnh nhằm hỗ trợ các nhãn hàng kết nối với influencers sau khi trải qua quá trình dài nghiên cứu”, anh Thành cho biết thêm.

Hay hiện tại CEO Đào Trọng Thịnh của Social8 cũng đã bỏ nhiều công sức để xây dựng một platform theo hướng đi riêng của mình. Do đó, ý tưởng trong thương vụ này không phải hoàn toàn mới nếu không muốn nói là chỉ đang thuyết trình ở mức cơ bản và quá mơ hồ.

Nắm trong tay cộng đồng lớn VSBG, nếu tham gia thương vụ này liệu anh Tuấn Thành có “phá kỷ lục” của Thảo Quyên?
Nắm trong tay cộng đồng lớn VSBG, nếu tham gia thương vụ này liệu anh Tuấn Thành có “phá kỷ lục” của Thảo Quyên?

Nếu một nhà đầu tư nóng vội rót tiền thì không chỉ chỉ ra khả năng rất cao là thương vụ đó sẽ thất bại mà còn đem lại những ảo tưởng to lớn cho các bạn trẻ startup. Mà nguy hiểm nhất trong các nội dung câu view chính là tạo ra sức mạnh ảo tưởng cho người xem.

Và nếu bạn tưởng rằng chỉ bằng vài câu nói về ý tưởng kinh doanh, chưa kể nó còn không hoàn toàn mới mà nghĩ có thể gọi được vốn vài tỷ đồng như Viralworks thì “chúc mừng” bạn, bạn đang ảo tưởng quá lớn rồi đó. Con đường khởi nghiệp dài, khó khăn với hàng ngàn thứ gian truân lắm. Muốn thành công thì cần phải có thời gian “xương máu” để đi rồi trải nghiệm. Gameshow chính là gameshow, mà nhiệm vụ chính của mọi show truyền hình đều là câu view. Vì vậy xem vui thì được còn đừng nên ảo tưởng hay kì vọng quá mà gây ảnh hưởng lớn đến con đường khởi nghiệp của chính bạn.

Shark Tank Việt Nam: Nơi truyền cảm hứng hay gieo rắc "ảo tưởng"? - 4
MỚI NHẤT
Bắt xe ô tô vận chuyển 40 tấn than không rõ nguồn gốc
Bắt xe ô tô vận chuyển 40 tấn than không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Vào đêm mùng 5/7, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Đội tuần tra cảnh sát giao thông số 2 (phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Lạng Sơn) đã tiến hành kiểm tra một xe ô tô loại đầu kéo đi qua địa bàn TP Lạng Sơn về Bắc Ninh, kết quả thu giữ được 40tấn than cám không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 11:13

Hà Nội: Xử lý hơn 5.000 vụ, phạt hàng chục tỷ đồng, hàng giả vẫn ngập tràn
Hà Nội: Xử lý hơn 5.000 vụ, phạt hàng chục tỷ đồng, hàng giả vẫn ngập tràn

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra 5.653 vụ, xử lý 5.337 vụ (đạt 80,62% so với chỉ tiêu nghiệp vụ đầu năm 2018 và tăng 13,6% so với năm 2017). Tổng số tiền xử lý lên tới gần 100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:18

Loạt nữ tướng “phục hận”, chứng khoán “đòi lại” hơn 57.000 tỷ đồng
Loạt nữ tướng “phục hận”, chứng khoán “đòi lại” hơn 57.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Một phiên giao dịch quá nhiều cảm xúc! Ngày 6/7 tưởng chừng sẽ tiếp tục chứng kiến một đợt giảm nữa của thị trường khi mà các chỉ số đã diễn biến quá tiêu cực trong suốt tuần qua.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:10

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nhiều ngành độc quyền hơn nửa thế kỷ, không dễ phá vỡ
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nhiều ngành độc quyền hơn nửa thế kỷ, không dễ phá vỡ

(Dân trí) - Nhìn lịch sử độc quyền của nhiều ngành kéo dài nửa thế kỷ, phá vỡ nó không dễ. Chúng ta có học hỏi kinh nghiệm nước ngoài để phá bỏ độc quyền và hoàn toàn biết nhưng không áp dụng được, ở một số ngành, người ta không muốn phá bỏ độc quyền, có nơi kinh nghiệm nước ngoài không thể áp dụng nổi.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:00

Tăng sức “đấu” với Grab, Hiệp hội taxi 3 miền xin gỡ một loạt khó khăn
Tăng sức “đấu” với Grab, Hiệp hội taxi 3 miền xin gỡ một loạt khó khăn

(Dân trí) - Hiệp hội taxi 3 miền Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vừa gửi một loạt kiến nghị các bộ nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để taxi truyền thống tăng khả năng cạnh tranh với các loại hình taxi công nghệ trên địa bàn.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:00

Đại gia đi xe Rolls-Royce biển số 15555 bất ngờ rút hết vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng
Đại gia đi xe Rolls-Royce biển số 15555 bất ngờ rút hết vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án của CTCP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội, đại gia Lê Văn Vọng đi xe Rolls-Royce biển số 15555 bất ngờ đã thoái toàn bộ vốn của mình ở Tập đoàn Lã Vọng cũng như Công ty Ngôi Nhà mới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:42

Vào bệnh viện uống hộp sữa, ngủ một giấc, viện phí gần 440 triệu đồng
Vào bệnh viện uống hộp sữa, ngủ một giấc, viện phí gần 440 triệu đồng

(Dân trí) - Một bé trai người Hàn Quốc được nằm nghỉ và uống một hộp sữa tại bệnh viện San Francisco. Sau đó, bố mẹ bé đã phát hoảng khi nhận được hóa đơn viện phí lên tới 18.836 USD (tương đương gần 440 triệu đồng).

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:53

Hàng loạt ưu đãi: Doanh nghiệp nội sẽ hết cảnh đứng ngoài “thế giới” của FDI?
Hàng loạt ưu đãi: Doanh nghiệp nội sẽ hết cảnh đứng ngoài “thế giới” của FDI?

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, hiện có hàng loạt chính sách tài chính, thuế nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lượng, chất lượng sản phẩm, kĩ năng quản trị để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:00

Yên tâm tuyệt đối khi lựa chọn The Sapphire Residence
Yên tâm tuyệt đối khi lựa chọn The Sapphire Residence

(Dân trí) - Hội tụ những giá trị hàng đầu để trở thành khu đô thị Hạng A đẳng cấp Quốc tế, The Sapphire Residence đang là nơi “chọn mặt gửi vàng” của đông đảo người dân Quảng Ninh và khách đầu tư Hà Nội, Hải Phòng…

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:43

Lạm phát leo dốc: Lên kịch bản ứng phó giá xăng dầu tăng cao
Lạm phát leo dốc: Lên kịch bản ứng phó giá xăng dầu tăng cao

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp để kiềm chế việc tăng giá, chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao để tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:30

8 lý do khiến nhà đầu tư "đua nhau" đổ tiền vào dự án Royal Park Huế
8 lý do khiến nhà đầu tư "đua nhau" đổ tiền vào dự án Royal Park Huế

(Dân trí) - Mở bán giữa thời điểm cơn sốt đất nền tại Huế đang lên cao, Royal Park Huế được giới BĐS xem là "miếng bánh ngon” không thể bỏ lỡ. Điều gì đang là hấp lực với các nhà đầu tư?

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:26

Trải nghiệm đầy phấn kích cùng các dòng xe BMW X.
Trải nghiệm đầy phấn kích cùng các dòng xe BMW X.

(Dân trí) - Với hơn 23 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, thương hiệu BMW đã trở thành biểu tượng của những trải nghiệm lái đầy phấn khích sau vô-lăng. Nhưng ít ai biết được, để có thành công đó là cả một quá trình kết hợp hoàn hào của tinh thần cống hiến, niềm đam mê và tính chuyên nghiệp trong việc tạo ra những chiếc BMW mới chất lượng hàng đầu. Sự kết hợp hoàn hảo đó trên các dòng xe thuộc gia đình BMW X là nền tảng giúp cho thương hiệu BMW có vị thế vững chắc trong trái tim khách hàng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội xây trường cao đẳng gần 900 tỷ đồng bằng cách bán chỉ định "đất vàng"
Hà Nội xây trường cao đẳng gần 900 tỷ đồng bằng cách bán chỉ định "đất vàng"

(Dân trí) - Dự án Đầu tư xây dựng mới Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh theo hình thức hợp đồng BT sẽ được thanh toán bằng quỹ nhà, đất tại số 131 Thái Thịnh, Đống Đa.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 12:00

"Sau 30 năm đổi mới, không thể mãi nói kinh tế Việt Nam "đang chuyển đổi"
"Sau 30 năm đổi mới, không thể mãi nói kinh tế Việt Nam "đang chuyển đổi"

(Dân trí) - Chia sẻ tại Hội thảo Cải cách độc quyền Nhà nước trong các ngành công nghiệp mạng lưới (công nghiệp kết nối như điện, đường sắt, hàng không, viễn thông...), TS Nguyễn Đình Cung cho rằng: Qua 30 năm đổi mới, Việt Nam vẫn nói mãi chuyện đang chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Đây là cách nói biện minh cho việc chậm hoặc không muốn của một số người.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 11:36

Mừng World Cup - Vinamilk khuyến mãi tưng bừng
Mừng World Cup - Vinamilk khuyến mãi tưng bừng

(Dân trí) - Chăm sóc sức khỏe cả nhà mùa World Cup? Vinamik khuyến mãi tưng bừng với nhiều chương trình hấp dẫn trên trang Giấc Mơ Sữa Việt tháng 7 này, mẹ hãy ghé ngay!

Thứ sáu, 06/07/2018 - 11:30

Thương vụ bán 9.125 m2 đất công giá "bèo": Đất Xanh lên tiếng
Thương vụ bán 9.125 m2 đất công giá "bèo": Đất Xanh lên tiếng

(Dân trí) - Dự án 25 tầng Luxgarden được cho là có dấu hiệu bán đất công giá rẻ. UBND TPHCM đã chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan tìm hiểu thương vụ này. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư dự án đã lên tiếng khẳng định việc chuyển nhượng là hợp pháp.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 11:00

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh: “Tôi không đủ giàu có để mua những thế rẻ tiền”
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh: “Tôi không đủ giàu có để mua những thế rẻ tiền”

(Dân trí) - “Toà tháp kiệt tác” D’. Palais Louis đã mở cửa chính thức để chào đón các Quý chủ nhân bước vào cuộc sống thượng lưu với một không gian sống 5 sao mang phong cách kiến trúc châu Âu và nội thất xa xỉ của những nhà cung cấp uy tín bậc nhất thế giới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:30

QR Code: Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam
QR Code: Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - An toàn, tốc độ và tiện dụng, giải pháp thanh toán bằng QR Code phổ biến tại những nền kinh tế lớn trên thế giới đang trở thành xu hướng tại Việt Nam, với sự tham gia của ngân hàng và các tổ chức mạnh về nền tảng công nghệ.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:09

Bi kịch của những người trúng số độc đắc
Bi kịch của những người trúng số độc đắc

Với những người bỗng chốc trở thành tỷ phú thì cuộc sống của họ cũng thay đổi nhanh chóng. Họ ăn chơi theo đúng cách của tỷ phú và vung tiền tiêu pha không một phút mảy may. Ngạo nghễ với tiền để rồi “mèo lại hoàn mèo” là số phận chung của các tỷ phú trúng số trở về vạch xuất phát…

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:00

Khan hiếm quỹ đất, căn hộ khu Nam Sài Gòn “cứ bung là cháy”
Khan hiếm quỹ đất, căn hộ khu Nam Sài Gòn “cứ bung là cháy”

(Dân trí) - Từ cuối năm 2017 đến nay, giữa lúc dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản nhưng khu Nam TPHCM lại không có nhiều dự án mới được tung ra thị trường do quỹ đất ngày càng khan hiếm. Cùng với đó, một số khu vực hạ tầng phát triển tốt cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:00

Phó Chủ tịch tập đoàn Sony ghé thăm siêu thị điện máy Pico trong chuyến công tác Việt Nam
Phó Chủ tịch tập đoàn Sony ghé thăm siêu thị điện máy Pico trong chuyến công tác Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 3/7/2018 vừa qua, Pico đã vinh dự được đón tiếp đoàn khách VIP của tập đoàn Sony ghé thăm siêu thị điện máy Pico 173 Xuân Thủy. Sự kiện đánh dấu sự gắn kết sâu sắc giữa Pico cùng đối tác thân thiết Sony.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:42

Phó tổng một Tập đoàn "tỷ đô"  choáng váng với chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh
Phó tổng một Tập đoàn "tỷ đô" choáng váng với chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Trịnh Xuân Thanh không chỉ "nổi tiếng", theo một cách nào đó về những việc ăn tàn, phá hại khi ở Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), về vụ trốn chạy sang Đức, những phát ngôn bất thường trước tòa án...Trong giới doanh nghiệp, Thanh từ lâu cũng khét tiếng với những món đồ, cách ăn chơi xa xỉ của mình.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:35

Đề xuất xây bể bơi, sân tennis ở khu biệt thự Trung tâm hội nghị Quốc gia
Đề xuất xây bể bơi, sân tennis ở khu biệt thự Trung tâm hội nghị Quốc gia

(Dân trí) - Quy mô công trình bao gồm: Bể bơi, công trình phục vụ và sân tennis; diện tích chiếm đất khoảng 2.200m2, chiều cao xây dựng công trình khoảng 6,5m, vị trí xây dựng nằm trên khu đất phía Tây có diện tích 4.250m2.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:30

Sống trọn vẹn tại biệt thự biệt lập ven sông LAVILA DE RIO
Sống trọn vẹn tại biệt thự biệt lập ven sông LAVILA DE RIO

(Dân trí) - Một khu biệt thự không chỉ được thiết kế biệt lập, đẳng cấp, tinh tế, mà còn tiếp giáp sông nước thiên nhiên, một ốc đảo yên bình cách xa sự ồn ã phố thị, LAVILA DE RIO như một biểu tượng góp phần đưa cuộc sống chủ nhân lên tầm cao mới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:30