Sếp VinaCapital: Nhà đầu tư phản ứng quá mức với biến thể Omicron

(Dân trí) - Ông Andy Ho cho rằng nhà đầu tư trên khắp thế giới đang lo lắng về biến thể Omicron, thể hiện qua các chỉ số chứng khoán. Trong khi đó, thực tế là con người đang học cách để sống chung với Covid-19.

Thị trường phản ứng quá mức?

"Vào cuối tuần qua, biến thể Omicron từ Nam Phi đã khiến rất nhiều nhà đầu tư từ Mỹ đến châu Âu lo lắng. Và tôi nghĩ chúng ta đang học cách sống chung với Covid-19. Tôi cho rằng thị trường đã phần nào phản ứng quá mức", ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư của Tập đoàn VinaCapital chia sẻ trong một hội thảo trực tuyến tổ chức chiều 3/12.

Ông Andy cho rằng đây cũng là cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể chớp lấy cơ hội, đầu tư vào một số công ty thật sự tốt có giá trị thấp hơn mức bình thường khi thị trường có xu hướng biến động. Ông nêu quan điểm mọi người sẽ dần dần phải học cách sống chung, làm việc trong môi trường có Covid-19 và nền kinh tế cũng sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Bình luận trên về diễn biến chung của thị trường thế giới của ông Andy Ho diễn ra trong khi chứng khoán Việt Nam đang còn trong phiên giao dịch. Nhưng đóng cửa phiên 3/12, thị trường trong nước hôm nay cũng lao dốc. VN-Index mất 39 điểm, sụt 2,6%, mức giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua. Trước đó, nhiều thị trường chứng khoán lớn trên khắp thế giới cũng chứng kiến những phiên đỏ lửa từ cuối tuần trước.

Sếp VinaCapital: Nhà đầu tư phản ứng quá mức với biến thể Omicron - 1

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán đồng loạt lao dốc phiên 3/12 (Ảnh: Dstock).

Chia sẻ thêm về góc nhìn đầu tư, ông Andy cho hay một số lĩnh vực thu hút VinaCapital hiện tại bao gồm y tế, giáo dục và logistics. Ông dự báo những lĩnh vực này sẽ thật sự sôi động trong 2-5 năm tới.

Với y tế, khi dân số trở nên già đi, thu nhập khả dụng của họ cũng cao hơn qua thời gian, người dân sẽ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe. Song song đó, mức chi tiêu cho giáo dục chất lượng cao cũng ngày càng tăng. 

Còn về logistics, ông Andy giải thích khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, họ sẽ cần đất xây nhà máy, cần vận chuyển hàng hóa đến kho, bến cảng, cần nhà kho, xe tải và logistics sẽ trở thành một lĩnh vực thật sự quan trọng với nền kinh tế.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm đổ tiền trở lại vào chứng khoán Việt

Về bức tranh vĩ mô, ông Andy cho rằng dù con số GDP suy giảm mạnh trong quý III, tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam có thể vẫn sẽ đạt 2-3%. Trong năm 2022, nền kinh tế được dự báo sẽ lấy lại mức tăng trưởng trước đại dịch 5-7%.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán có vai trò như hàn thử biểu của nền kinh tế, thường đi trước 6-12 tháng. Ông Andy cho rằng đây là lý do VN-Index đã tiến đến vùng lịch sử 1.500 điểm trong tháng 11, phản ánh triển vọng phục hồi kinh tế. 

Dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài lại liên tục bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thống kê mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) cho thấy nhà đầu tư ngoại đã bán ròng tổng cộng 2,6 tỷ USD chỉ riêng trên sàn HSX trong 11 tháng đầu năm, mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Lãnh đạo VinaCapital nhấn mạnh hiện tượng trên không thật sự phản ánh bản chất của triển vọng kinh tế Việt Nam. Nguyên nhân lý giải việc khối ngoại liên tục rút tiền khỏi chứng khoán Việt Nam là cơ hội từ các thị trường trên khắp thế giới. Trong giai đoạn đại dịch, thị trường chứng khoán tại nhiều quốc gia cũng biến động liên tục, lập đỉnh lịch sử, đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngoại.

Sếp VinaCapital: Nhà đầu tư phản ứng quá mức với biến thể Omicron - 2

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital (Ảnh: VOF).

Ông Andy dự báo xu hướng rút ròng của khối ngoại sẽ dần thay đổi dần trong năm 2022 và nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lại đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam. Còn hiện tại, dù khối ngoại bán ròng, dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước vẫn rất mạnh mẽ, giúp thanh khoản thị trường chứng khoán liên tục tăng trong suốt 2 năm qua.

Còn riêng với thị trường đầu tư tư nhân tại Việt Nam, ông Andy cho rằng nhiều doanh nghiệp đa quốc gia, các quỹ đầu tư toàn cầu vẫn muốn rót vốn vào doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, do họ không thể sang Việt Nam để thẩm định doanh nghiệp, làm việc với đội ngũ quản lý do đại dịch nên hoạt động đầu tư tư nhân đang chậm lại. 

Tin liên quan