“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”

(Dân trí) - Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Toshiba của Nhật vừa quyết định từ chức sau khi vụ bê bối kế toán 1,2 tỷ USD của tập đoàn này bị phanh phui. Đây được coi là một trong những vụ gian lận kế toán lớn nhất tại Nhật được phanh phui.

CEO Toshiba, ông Hisao Tanaka.
CEO Toshiba, ông Hisao Tanaka.


CEO Hisao Tanaka của Toshiba, cùng Phó chủ tịch Norio Sasaki và cố vấn Atsutoshi Nishida đều đồng loạt từ chức hôm nay (21/7) - Toshiba cho biết trong một tuyên bố. Các ông Sasaki và Nishida cũng chính là hai người tiền nhiệm của ông Tanaka trên cương vị CEO của Toshiba.

Trước đó, vào ngày hôm qua (20/7), Toshiba cho biết sẽ điều chỉnh giảm lợi nhuận một khoản ít nhất 152 tỷ Yên, tương đương 1,2 tỷ USD, sau khi bị phát hiện phóng đại lợi nhuận trong suốt nhiều năm liên tiếp.

Theo báo cáo điều tra, các nhà điều hành của Toshiba đã đặt ra những mục tiêu lợi nhuận phi thực tế, từ đó dẫn đến những sai lệch trong kế toán. Các sai lệch này đã được che giấu “một cách điệu nghệ". Tuy vậy, các sai lệch này vẫn bị phát hiện bởi một cuộc điều tra do một bên thứ ba độc lập tiến hành.

Theo đó, đương kim CEO của Toshiba, ông Tanaka và hai người tiền nhiệm là Sasaki và Nishida đã tìm cách trì hoãn đưa các khoản thua lỗ vào sổ sách.

Với kết quả điều tra này, Toshiba cho biết sẽ cắt giảm lợi nhuận đã được báo cáo của hơn 6 năm để đưa lợi nhuận trên báo cáo về đúng với con số thực tế.

Giới phân tích cho biết, đây là vụ bê bối kế toán lớn nhất của doanh nghiệp Nhật kể từ vụ bê bối 1,7 tỷ USD của tập đoàn Olympus hồi năm 2011.

Từ khi Toshiba lần đầu tiên công bố tiến hành cuộc điều tra kế toán vào hôm 8/5 tới nay, giá cổ phiếu hãng này đã giảm 20%, trong khi chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật tăng 7%.
 
Đầu tiên, Toshiba phát hiện sai lệch kế toán liên quan tới các dự án hạ tầng của công ty, thuộc các lĩnh vực hạt nhân, thủy điện, thiết bị điện gió, kiểm soát không lưu và hệ thống đường sắt. Sau đó, hãng bổ nhiệm một ủy ban độc lập để mở rộng điều tra sang các lĩnh vực sản phẩm nghe nhìn, máy tính cá nhân (PC) và sản xuất con chip.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng, việc làm sai lệch sổ sách kế toán ở Toshiba đã diễn ra dưới 3 đời CEO liên tiếp, gồm đương kim CEO Tanaka, và hai người tiền nhiệm Sasaki (2009-2013) và Nishida (2005-2009).

Cả ba vị CEO này đều gây sức ép đòi đạt mục tiêu doanh số cao, nhất là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Báo cáo điều tra cũng nói rằng Toshiba có một hệ thống mà theo đó CEO có quyền đặt ra “thử thách” cho cấp dưới chinh phục.

Trong một số trường hợp, “thử thách” được đưa ra không lâu trước khi kết thúc một quý hoặc một năm tài khóa, buộc cấp dưới phải trì hoãn ghi các khoản thua lỗ hoặc thúc đẩy doanh số để đáp ứng kỳ vọng của cấp trên - kết quả điều tra cho thấy.


Phương Anh
Tổng hợp

CEO Toshiba, ông Hisao Tanaka.