Thứ tư, 26/12/2012 - 19:38

Sếp cũ bị khởi tố của ACB phân trần vụ "dính bẫy" siêu lừa Huyền Như

Dân trí

Từng lãi lớn trong hoạt động huy động vàng rồi chuyển sang tiền đồng để kinh doanh trong các năm trước, năm nay Ngân hàng Á Châu (ACB) lại lỗ nặng vì phải mua vàng với giá cao để đóng trạng thái vàng.

Từ trước đến nay, ACB có thế mạnh trong hoạt động huy động vàng và thu được nhiều lợi nhuận từ hoạt động này. Cụ thể, theo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB thì ACB từng thu được lợi nhuận hơn 2.380 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh vàng trong năm 2010, 2011 và 8 tháng đầu năm 2012.

Tuy nhiên, khi Thông tư 12 được ban hành, yêu cầu các ngân hàng chấm dứt cho vay và từng bước ngừng huy động vàng từ 1/5/2011, tiến tới tất toán các hợp đồng huy động trước ngày 25/11/2012 thì các ngân hàng bắt đầu chịu lỗ vì hoạt động này, trong đó có ACB.

Theo ông Toàn, ACB phải tất toán các hợp đồng huy động vàng trong bối cảnh không được nhập vàng mà phải mua vàng trong nước với giá luôn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng, do đó ACB đã phải chịu lỗ nặng. Cụ thể, khoản lỗ kinh doanh vàng của ACB được Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy công bố trong đại hội cổ đông bất thường vào ngày 26/12 là hơn 1.700 tỷ đồng.

Sếp cũ bị khởi tố của ACB trần tình vụ dính bẫy siêu lừa Huyền Như
Cổ đông ACB chất vấn HĐQT nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng và sự cố bầu Kiên bị bắt (ảnh: vietstock)

Theo ông Đỗ Minh Toàn, nếu so sánh khoảng lời hơn 2.380 tỷ đồng trước đó với khoản lỗ 1.7000 tỷ đồng do đóng trạng thái vàng trong năm nay thì tổng thể hoạt động kinh doanh vàng của ngân hàng vẫn có lãi. Do đó, ông Toàn khẳng định cổ đồng sẽ không bị mất vốn trong hoạt động kinh doanh vàng của ACB.

Tuy nhiên, khoản lổ khổng lồ này cũng góp phần làm ACB không đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2012. Theo kế hoạch ban đầu, ACB dự kiến sẽ đạt lợi nhuận 5.500 tỷ đồng trong năm nay. Thực tế thì ông Toàn cho biết lợi nhuận năm nay chỉ ước đạt mức 1.200 tỷ đồng, giảm gần 80% so với kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cũng thừa nhận sự kiện bầu Kiên bị bắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng, tổng tài sản của ngân hàng giảm 30%, khách hàng đã rút 28.000 tỷ đồng khỏi ngân hàng trong quý vừa qua…

Cũng tại kỳ đại hội bất thường này, ông Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó chủ tịch HĐQT ACB, người đã từ nhiệm và bị khởi tố hồi tháng 8 vừa qua đã xuất hiện, thay mặt cho các thành viên HĐQT đã từ nhiệm và bị khởi tố giải thích nguyên nhân các biến cố xảy ra ở ACB thời gian qua.

Theo ông Lê Vũ Kỳ, vào đầu năm 2010, ông Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc ACB) cảnh báo ngân hàng đang tồn quỹ tiền mặt quá lớn, có khả năng gây thua lỗ cho ngân hàng vì lãi suất huy động vẫn phải trả cho nguồn tiền tồn này.

Trong thời gian này, hoạt động cho vay của ngân hàng ACB rất chậm, các ngân hàng bạn cũng không nhận vốn liên ngân hàng. Do đó, ông Hải đã đề xuất biện pháp ủy thác nguồn tiền này cho các cá nhân là nhân viên ngân hàng mang gửi các ngân hàng khác lấy lãi.

Theo ông Kỳ thì ông Hải đã thuyết phục HĐQT là hoạt động này phù hợp với pháp luật cũng như điều lệ của ACB, do vậy các thành viên dự họp HĐQT lúc đó đã thông qua giải pháp này. Ông Kỳ cho rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không có bất cứ lợi ích cá nhân nào mà chỉ xuất phát từ mong muốn giải quyết đầu ra cho lượng tiền tồn quỹ và tránh gây thua lỗ cho ACB”.

Tuy nhiên, chính vì hoạt động này đã dẫn đến sai phạm của một số cá nhân liên quan đến ACB thời gian qua, dẫn đến việc hàng loạt thành viên HĐQT phải từ nhiệm và bị khởi tố, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ACB trong 6 tháng cuối năm 2012.

Tại đại hội, ông Kỳ cũng mong các cổ đông của ngân hàng thông cảm cho các thành viên HĐQT đã từ nhiệm và bị khởi tố vì họ ban hành giải pháp trên chỉ vì lợi ích của ngân hàng trên nhận thức là không vi phạm pháp luật, hoàn toàn công khai và minh bạch, không vì tư lợi cá nhân.

Cũng tại kỳ họp Đại hội cổ đông bất thường, đại hội đã thống nhất miễn nhiệm bốn thành viên HĐQT đã từ nhiệm; Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Ngân hàng; Điều chỉnh và đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh vào Giấy phép thành lập và hoạt động và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Ngân hàng… Đại hội cũng đã bầu bổ sung các thành viên HĐQT mới gồm: ông Trần Mộng Hùng, ông Đàm Văn Tuấn, ông Nguyễn Thành Long và ông Trần Trọng Kiên (thành viên độc lập).

Tùng Nguyên