Sen sinh đôi giá đắt đỏ 300.000 đồng/cành

(Dân trí) - Nếu như một bông sen thường có giá 20.000 - 30.000 đồng thì sen sinh đôi hay còn gọi là sen Tịnh Đế có giá lên tới 300.000 đồng/cành/2 bông.

Sen sinh đôi đắt giá

Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại sen Tịnh Đế (một đế 2 bông) mà nhiều người gọi còn gọi vui là sen sinh đôi. Với những người sành chơi sen, ai cũng hy vọng được gặp và sở hữu bông sen Tịnh Đế dù giá có cao gấp hàng nhiều lần so với các loại sen thông thường.

Chị Nguyễn Anh - đầu mối bán hoa sen ở Thanh Trì (Hà Nội) - cho biết, những bông sen đơn màu hồng và trắng đã vô cùng quen thuộc, nhưng sen Tịnh Đế thì khá hiếm, cả đầm vài nghìn bông sen cũng chỉ xuất hiện một vài đóa sen Tịnh Đế. Tùy từng bông xấu hay đẹp, nở đều hay lệch, bông to hay nhỏ mà có giá khác nhau.

Mỗi năm chỉ có một vụ sen, kéo dài từ tháng 5 đến khoảng tháng 9, trong đó thời điểm hoa đẹp và thơm nhất là từ cuối tháng 5 đến nửa cuối tháng 6. Trung bình mỗi tháng, đầm nhà chị có một đóa sen Tịnh Đế, song cũng có thời điểm phải 2 tháng mới tìm được một cành. Thậm chí, loại sen Tịnh Đế quan âm trắng cả vụ đầm năm ngoái chị mới có được một cành.

"Chính bởi sự quý hiếm nên khách sành chơi phải đặt trước vài tháng may ra mới có", chị nói. Loại sen sinh đôi này chị đang bán với giá 250.000 đồng/cành. Giá sen đắt đỏ nhưng vẫn không đủ hàng bán cho khách.

Sen sinh đôi giá đắt đỏ 300.000 đồng/cành - 1

Sen "sinh đôi" giá đắt đỏ 300.000 đồng/cành (Ảnh: VietNamNet).

Tương tự, chị Bùi Thị Thương - đầu mối chuyên bán hoa online ở Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - chia sẻ, sở dĩ có tên gọi sen Tịnh Đế hay Tịnh Đế liên bởi loài sen này trước kia chỉ dành để tiến vua. Loài sen không bao giờ nở riêng lẻ mà trên cùng một cuống bao giờ cũng có hai bông hoa. Đây được coi là hiện tượng đặc biệt, hiếm gặp, tượng trưng cho điềm lành, may mắn, sự thịnh vượng, sung túc.

Những bông sen Tịnh Đế to đều và cân bằng nhau, màu sắc như nhau và nở cùng nhau là rất hiếm. Chưa kể, hương Tịnh Đế cũng đượm và giữ được mùi thơm lâu hơn sen bình thường nên loại hoa này được nhiều người săn lùng để đi lễ chùa hoặc để cắm ban thờ cho thơm.

Trên thị trường, tùy vào vẻ đẹp của mỗi đóa sen Tịnh Đế mà có nhiều mức giá khác nhau, dao động 150.000-300.000 đồng/cành, đắt gấp chục lần so với nhiều loại sen phổ biến trên thị trường như: sen bạch liên, sen quan âm, sen huyết đỏ,...

Chị Thương cũng thừa nhận, sen Tịnh Đế không có sẵn như nhiều loại sen khác, từ đầu mùa đến nay chị mới tìm được một cành nhưng phải đợi vài ngày nữa hoa đủ độ già chị mới cắt. Hiện đã có khách đặt mua nhưng chưa biết đến khi nào chị mới có hoa tiếp.

"Cơn sốt" hạt sen đầu hè

Gần 2 tuần nay, ngoài đi làm ở công ty, chị Thủy Nguyên (Hà Nội) còn nhận đặt hàng hạt sen tươi. Chị kể quê chị vốn ở Ninh Bình, nằm trong làng trồng rất nhiều sen nên cứ đến vụ là người dân lại đi tách hạt để bán. Thông thường, hạt sen vận chuyển về Hà Nội đều được chị bóc vỏ, làm sạch và bán với giá 150.000 đồng/kg.

"Cứ vào hè, nhiều người lại mua hạt sen tươi về ăn giải nhiệt, nấu chè, làm sữa  hạt hay chế biến thành các món ngon như cháo hạt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen" - chị nói.

Theo tiết lộ, trung bình mỗi tuần, chị Nguyên bán hết nửa tạ hạt sen tươi. Hàng về sẽ được chị đóng gói sẵn và chuyển đến tận tay cho khách.

"Sen đầu mùa khá ngon và chất lượng, nên nhiều khách còn mua về dự trữ ăn trong hè. Nếu bỏ vào ngăn mát thì giữ tươi được một tuần, còn bỏ vào ngăn đá, cấp đông thì ăn được trong vòng 4 - 6 tháng" - chị chia sẻ.

Anh Vũ Đông, một người bán hạt sen tươi trên mạng, cho biết nhà anh có 2 loại hạt sen, loại đã bóc vỏ và loại chưa bóc vỏ. Giá cho loại bóc vỏ là 150.000 - 160.000 đồng/kg, còn loại chưa bóc vỏ thì rẻ hơn một nửa là 75.000 - 80.000 đồng/kg.

"Hạt sen nhà tôi được lấy từ các tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Huế. Trong đó, sen Huế là đắt hơn cả do dòng này có chất lượng đồng đều, ăn không bị sượng, mùi vị thơm ngon" - anh cho hay.

Lý giải cơn sốt hạt sen mỗi khi vào hè, anh Đông cho rằng, hạt sen có nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa các bệnh về tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng nên được nhiều người ưa chuộng.

Trà ướp sen 10 triệu đồng/kg

Cứ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm, chị Lê Minh (Tân Cương, Thái Nguyên) lại tất bật ướp trà sen cho khách. Dòng trà nhà chị ướp là trà đinh Tân Cương, còn hoa sen được chị nhập cả bông từ Tây Hồ (Hà Nội).

Sau khi ướp xong, toàn bộ hoa sẽ được chị cho vào túi chuyên dụng, ép chân không để bán cho khách. Khách mua cả cân sẽ áp giá 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí có loại đặc biệt còn lên tới 10 triệu đồng/kg.

"Tính đến nay, nhà tôi đã làm trà đặc sản được 20 năm, ướp trà sen, trà nhài được 5 năm. Với những loại trà đặc biệt, khách phải đặt đơn trước nhiều ngày, thậm chí là nửa tháng. Bởi dòng trà này được làm rất kỳ công, cẩn thận" - chị nói.

Sen sinh đôi giá đắt đỏ 300.000 đồng/cành - 2

Cần tới 1.400 - 1.500 bông sen để ướp được một kg trà sen.

Theo chị Minh, trà ướp sen có nhiều loại, đồng nghĩa với việc có nhiều mức giá nhưng tiền nào của nấy. Bởi phải có trà ngon, sen thơm mới cho ra được sản phẩm tốt. Trà ướp sen ngon nhất thường được làm theo phương pháp thủ công và sao sấy truyền thống.

"Để ướp được một kg trà sen thì cần tới 1.400 - 1.500 bông sen. Cứ một lượt trà mỏng thì rải một lớp sen gạo, mang ra ủ 2 - 3 ngày rồi sấy khô. Khi trà khô thì lại sàng, lọc hết lớp gạo sen và ướp lại như công thức ban đầu. Công đoạn này sẽ được lặp đi lặp lại 7 lần và sau 21 ngày sẽ ra được một mẻ trà sen ngon đúng điệu" - chị kể.