Sẽ thêm 65 triệu việc làm mới ở Châu Á - Thái Bình Dương nhờ công nghệ số

(Dân trí) - Theo báo cáo của ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), sẽ có khoảng 65 triệu việc làm mới được tạo ra hằng năm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tới năm 2025 nhờ gia tăng sử dụng các công nghệ số hóa.

Đây là nhận xét quan trọng được ADB đưa ra trong Báo cáo Hội nhập kinh tế Châu Á 2021. Báo cáo này cũng xem xét tiến bộ của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương trong hợp tác và hội nhập khu vực. Ngoài ra, nó còn đánh giá tác động ban đầu của đại dịch đối với thương mại, đầu tư xuyên biên giới, hội nhập tài chính và sự di chuyển của con người.

Chia sẻ về các vấn đề liên quan tới công nghệ số hóa trong báo cáo, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB - ông Yasuyuki Sawada - nhận định: "Các quốc gia ở Châu Á và Thái Bình Dương đã tận dụng tiến bộ nhanh chóng về công nghệ và kỹ thuật số để phục hồi và tái kết nối với nền kinh tế toàn cầu trong đại dịch. Công nghệ đang giúp tạo dựng những mối liên kết toàn cầu mới, mang đến những cơ hội kinh tế vô cùng to lớn, song cũng tạo ra những thách thức và nguy cơ mới."

Sẽ thêm 65 triệu việc làm mới ở Châu Á - Thái Bình Dương nhờ công nghệ số - 1

Sẽ có khoảng 65 triệu việc làm mới được tạo ra hằng năm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho tới năm 2025 nhờ gia tăng sử dụng các công nghệ số hóa.

"Cần phải triển khai các chính sách và quy định để quản lý sự gián đoạn và tối ưu hóa lợi ích từ nền kinh tế số đang bùng nổ, và duy trì những thành quả này thông qua tăng cường hợp tác khu vực" - ông Yasuyuki Sawada cho hay. 

Theo ADB, trong năm 2019, doanh thu thương mại điện tử từ doanh nghiệp tới khách hàng của các nền tảng kỹ thuật số đã đạt 3,8 nghìn tỉ USD trên toàn cầu. Trong đó Châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 48% hoặc 1,8 nghìn tỉ USD, tương đương 6% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực.

Những con số này được kỳ vọng gia tăng đáng kể trong năm 2020, khi ngày càng nhiều giao dịch kinh doanh dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn, và thương mại điện tử chuyển sang không gian số trong bối cảnh những hạn chế được áp đặt để giảm sự lây lan của Covid-19.

Cũng theo báo cáo này, mức tăng 20% quy mô của lĩnh vực số hóa toàn cầu có thể giúp tăng sản lượng toàn cầu trung bình 4,3 nghìn tỉ USD mỗi năm từ năm 2021 - 2025. Riêng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có thể thu được lợi nhuận kinh tế tới hơn 1,7 nghìn tỉ USD mỗi năm, hoặc hơn 8,6 nghìn tỉ USD trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.

Tương đương với mức tăng trưởng đó, ADB cho rằng, sẽ có khoảng 65 triệu việc làm mới được tạo ra hằng năm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho tới năm 2025 nhờ gia tăng sử dụng các công nghệ số hóa, với thương mại của khu vực cũng được kỳ vọng đạt mức tăng 1 nghìn tỉ USD mỗi năm trong 5 năm tới.

Nhận định về việc các chính phủ trong khu vực có thể tận dụng và thu được lợi ích từ nền kinh tế số, báo cáo của ADB chỉ ra rằng, các nước có thể thông qua những chính sách và cải cách để cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số, cũng như khả năng tiếp cận chúng. Các bước đi này bao gồm thúc đẩy cạnh tranh công bằng và cải thiện quy trình tạo thuận lợi cho kinh doanh, cũng như tăng cường các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ xã hội để phù hợp với việc làm kỹ thuật số.

Các chính phủ cần thực sự tập trung vào an ninh và bảo mật dữ liệu, thuế, quan hệ đối tác giữa các thể chế nhà nước và tư nhân, và hợp tác khu vực.

Bản báo cáo cũng lưu ý, kết quả hoạt động thương mại của khu vực dù gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2020, nhưng được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh hơn dự kiến. Trong tháng 5/2020, tăng trưởng kim ngạch thương mại của Châu Á sụt giảm kỉ lục ở mức âm (-) 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song đã dần hồi phục và đạt mức dương kể từ tháng 9 năm 2020.

Tin liên quan
Đang được quan tâm