1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sẽ sớm ban hành quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Ngọc Anh

(Dân trí) - Bộ Y tế và Bộ Tài chính đang làm việc và sẽ sớm ban hành quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Thông tin trên được ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ tại hội thảo tuyên truyền thực hiện Nghị định 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế diễn ra sáng 29/10.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, về giá test kit xét nghiệm, Bộ Y tế và Bộ Tài chính thảo luận với nhau 2 lần, sẽ tiếp tục cập nhật để hoàn thiện. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, Bộ đã ban hành các văn bản hướng dẫn giá sinh phẩm xét nghiệm. Các quy định về cấp phép nhập khẩu, số lưu hành test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cũng đã được quy định tại các Thông tư 47/2010, 30/2015, Nghị định 36/2016…

Sẽ sớm ban hành quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 - 1

Bộ Y tế cho biết đang làm việc với Bộ Tài chính và sẽ sớm ban hành quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: VM).

Hiện nay, ngoài các sản phẩm test xét nghiệm Covid-19 đã được cấp phép thì Bộ vẫn đang tiếp tục thẩm định và cấp phép theo quy định cho các test xét nghiệm Covid-19 mà các đơn vị nộp hồ sơ.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Bộ đã xin ý kiến các bộ ngành, đăng trên cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến nhân dân rộng rãi.

Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã dự thảo để có hướng dẫn cụ thể còn trước mắt trong điều kiện dịch vẫn theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế như hiện nay.

Trước đó, câu chuyện về vật tư y tế, test, sinh phẩm… được quan tâm đặc biệt. Lý do là giá test thay đổi theo diễn biến thị trường, dải giá rộng, nhiều đơn vị nhập khẩu nên việc cấp phép đăng ký lưu hành/giấy phép nhập khẩu bị ảnh hưởng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong cuộc họp nghe báo cáo về tình hình quản lý giá vật tư, dịch vụ y tế; đặc biệt là giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 diễn ra mới đây cũng chỉ đạo Bộ Y tế cần sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, dễ triển khai áp dụng thực hiện. 

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thời gian tới, Bộ Y tế cũng phải tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp phép nhập khẩu, cấp giấy đăng ký lưu hành theo đúng quy định của pháp luật. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh test, đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Đồng thời, tổ chức mua sắm test, sinh phẩm, vật tư y tế... theo đúng yêu cầu, kịch bản chống dịch đã đề ra, không để thiếu, không để bị động.

Còn Bộ Tài chính được chỉ đạo nghiên cứu các biện pháp trong quản lý điều hành giá, đảm bảo công khai, minh bạch. Bộ Y tế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các yếu tố hình thành giá để kịp thời phát hiện, điều chỉnh những điểm chưa hợp lý, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật…