Thứ năm, 11/04/2019 - 20:08

Ngân hàng Nhà nước:

Sẽ mở rộng phạm vi thanh tra các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ - con

Dân trí

Thời gian tới, NHNN sẽ mở rộng phạm vi thanh tra, giám sát đến các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ - con, trong đó công ty mẹ là tổ chức tín dụng.

Hôm nay 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Có ít nhất từ 1 đến 2 ngân hàng trong top 100 ngân hàng lớn nhất châu Á

Ngày 8/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 986 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đánh giá của Phó Thống đốc Nguyễn Kim, chiến lược đã xác định mục tiêu hiện đại hóa NHNN theo hướng có mô hình tổ chức hợp lý và cơ chế vận hành đồng bộ, hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có đầy đủ vị thế pháp lý và trách nhiệm giải trình; thực hiện mục tiêu ưu tiên là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng bền vững; bảo đảm an toàn, lành mạnh hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), giữ vai trò chủ chốt bảo đảm ổn định tài chính.

Hệ thống các TCTD sẽ phát triển theo hướng các TCTD trong nước đóng vai trò chủ lực; hoạt động minh bạch, cạnh tranh, an toàn, hiệu quả bền vững; cấu trúc đa dạng về sở hữu, quy mô, loại hình,… hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN vào năm 2025, tiến tới tài chính toàn diện năm 2030.

Sẽ mở rộng phạm vi thanh tra các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ - con - 1

Theo đánh giá của Phó Thống đốc Nguyễn Kim, chiến lược đã xác định mục tiêu hiện đại hóa NHNN theo hướng có mô hình tổ chức hợp lý và cơ chế vận hành đồng bộ, hiệu lực và hiệu quả...

Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đặt ra hướng phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thực trạng của hệ thống qua từng giai đoạn.

Theo đó, mục tiêu đến cuối năm 2020, ít nhất 12 - 15 ngân hàng áp dụng thành công Basel II phương pháp tiêu chuẩn trở lên; có ít nhất từ 1 đến 2 ngân hàng nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, tăng tỷ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng trong tổng thu nhập của các ngân hàng thương mại lên khoảng 12 - 13%; hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các NHTM trên thị trường chứng khoán Việt Nam; nâng mức vốn pháp định đối với quỹ tín dụng nhân dân. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm các NHTM yếu kém đã được Chính phủ phê duyệt phương án xử lý).

Phấn đấu đến cuối năm 2025 sẽ có ít nhất từ 2 - 3 ngân hàng thương mại nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á và 3 - 5 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

Tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, khẳng định, trong giai đoạn tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững.

NHNN cũng tiếp tục hạn chế cho vay bằng ngoại tệ, chuyển dần quan hệ huy động vốn và cho vay ngoại tệ giữa TCTD với khách hàng sang quan hệ mua bán ngoại tệ; giảm dần tỷ lệ tín dụng ngoại tệ/tổng tín dụng, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ để chậm nhất đến năm 2030 cơ bản khắc phục tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, mục tiêu về lĩnh vực thanh toán thời gian tới là đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tối ưu hóa mạng lưới ATM và POS. Đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 10%; đến cuối năm 2025, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 8%.

Còn ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh Thanh tra – Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng khẳng định: mục tiêu của công tác thanh tra, giám sát ngân hàng là tăng cường năng lực thể chế, hiệu lực, hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng của NHNN; mở rộng phạm vi thanh tra, giám sát đến các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ - con, trong đó công ty mẹ là TCTD; đến cuối năm 2025, thanh tra, giám sát ngân hàng tuân thủ phần lớn các nguyên tác giám sát ngân hàng hiệu quả theo Basel.

Vietcombank quyết tâm vào top 300 tập đoàn ngân hàng - tài chính lớn nhất thế giới

Trên cơ sở Chiến lược phát triển của ngành ngân hàng và thực tiễn hoạt động kinh doanh của Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCB) cho biết: Vietcombank tiếp tục bám sát tầm nhìn và định hướng đã đề ra tại Phương án cơ cấu lại đến năm 2020 đã được NHNN phê duyệt là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Sẽ mở rộng phạm vi thanh tra các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ - con - 2

Ông Nghiêm Xuân Thành: Vietcombank quyết tâm vào top 300 tập đoàn ngân hàng - tài chính lớn nhất thế giới

Ở giai đoạn tiếp theo, Vietcombank định hướng duy trì vị thế ngân hàng số 1 tại Việt Nam và từng bước nâng cao vị thế trong khu vực và trên thế giới - một trong 100 Ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới.

Vietcombank quyết tâm thực hiện 8 mục tiêu chiến lược bao gồm:  Ngân hàng số 1 bán lẻ và Top 2 bán buôn; Ngân hàng đứng đầu về quy mô và hiệu quả đầu tư kinh doanh vốn trong nước và quốc tế; Ngân hàng có tỷ trọng thu nhập ngoài lãi cao nhất trong các TCTD trong nước; Ngân hàng có quy mô lợi nhuận lớn nhất và hiệu suất sinh lời gia tăng hàng năm; Ngân hàng đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng; Ngân hàng đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực; Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất, và Ngân hàng đứng đầu về chuyển đổi ngân hàng số.

An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất