Sẽ có giải pháp tối ưu cho việc lưu thông tiền xu

Dân trí Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại.
>>Tiền xu bị “chối bỏ hoàn toàn” trong lưu thông

Đây là một trong những nội dung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII.
Sẽ có giải pháp tối ưu cho việc lưu thông tiền xu - 1
NHNN đã dừng việc phát hành thêm tiền kim loại
 
Trả lời cử tri về giải pháp thích hợp hơn để việc sử dụng đồng tiền xu có hiệu quả như đồng tiền giấy, Thống đốc NHNN cho biết: Những hạn chế của tiền kim loại trong lưu thông đã được NHNN báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất các giải pháp phù hợp. Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã dừng việc phát hành thêm tiền kim loại và đang phối hợp với Viện hoá học, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, các cơ quan liên quan đánh giá, nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng của đồng tiền kim loại. Trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại.

Trả lời các vấn đề liên quan đến chính sách tỷ giá, quản lý ngoại hối và vàng, Thống đốc NHNN nói: Theo quy định của Pháp lệnh Ngoại hối, tỷ giá hối đoái của đồng Việt Nam được hình thành trên cơ sở cung cầu ngoại tệ trên thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Để ổn định thị trường ngoại hối, đảm bảo hài hoà các lợi ích của nền kinh tế, điều hành tỷ giá của NHNN được đặt trong mối quan hệ tổng thể với các cân đối vĩ mô và phải tính toán, xem xét đến các yếu tố, như diễn biến nhập siêu, cung cầu ngoại tệ, lãi suất, lạm phát, dự trữ ngoại hối...

Trong những năm qua, điều hành tỷ giá của NHNN bám sát tình hình thực tế và diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần khuyến khích xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế liên tục ở mức cao. Tuy nhiên, do nền kinh tế nước ta liên tục ở tình trạng nhập siêu khá lớn, cung cầu ngoại tệ nhiều thời điểm bị mất cân đối, cán cân thanh toán quốc tế bị thâm hụt, lạm phát luôn ở mức cao hơn so với các nước bạn hàng, tình trạng đô la hoá còn ở mức cao… nên việc ổn định tỷ giá hối đoái của đồng Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Ngoài một số thời điểm đồng Việt Nam tăng giá so với USD, còn lại xu hướng phổ biến vẫn là đồng Việt Nam giảm giá so với các đồng tiền khác, nhất là đồng USD.

Lý giải vì sao giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn thế giới, theo Thống đốc, từ năm 2009, giá vàng thế giới tăng mạnh và biến động rất phức tạp, khó dự đoán làm cho người dân lo ngại giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao nên có tâm lý mua vào để phòng ngừa rủi ro. Tâm lý của người dân cùng với yếu tố đầu cơ của một số tổ chức kinh doanh vàng (tạo sự khan hiếm giả tạo thông qua việc hạn chế bán ra) đã đẩy giá vàng trong nước tại một số thời điểm tăng nhanh hơn giá vàng thế giới.

Hiện tại, những biện pháp mạnh tay mà NHNN đã và đang thực hiện như: Chấm dứt hoạt động của các sàn giao dịch vàng trong nước và hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài; ban hành thông tư về việc huy động và cho vay bằng vàng của tổ chức tín dụng; đang khẩn trương xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới… làm giảm đáng kể tình trạng đầu cơ, tích trữ vàng và làm cho giá vàng trong nước biến động phù hợp với biến động của giá vàng thế giới, góp phần ổn định thị trường vàng, ngoại tệ trong nước.

An Hạ

Tag :
MỚI NHẤT
Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ
Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước tăng nhẹ 5.000 đồng/chỉ phiên giao dịch sáng nay, lên giao dịch quanh mức 3,75 triệu đồng/chỉ.

Thứ tư, 27/04/2011 - 09:45

Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của ngân hàng
Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa ký thông tư quy định tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược đối với ngân hàng thương mại Nhà nước cổ phần hóa, với hướng mở phù hợp với từng ngân hàng.

Thứ tư, 27/04/2011 - 08:30

S-Fone liệu có hồi sinh?
S-Fone liệu có hồi sinh?

Với việc mua lại 30% cổ phần của SPT, SaigonTel sẽ trực tiếp tham gia điều hành các dự án trọng điểm của SPT trong đó có mạng S-Fone.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:37

Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm
Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian một năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:16

Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh
Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 4 tháng ước đạt hơn 4 tỷ USD, giảm gần một nửa so với cùng kỳ. Trong khi đó, tình hình lạm phát tăng cao gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:07

Bãi bỏ quy định về Vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6
Bãi bỏ quy định về Vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ra văn bản Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 90/2004/TT-BTC ngày 07/9/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Quyết định bãi bỏ quy định về vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6 tới đây.

Thứ ba, 26/04/2011 - 05:27

Giá bất động sản TPHCM đã chạm đáy?
Giá bất động sản TPHCM đã chạm đáy?

Giá nguyên vật liệu tăng, lãi suất đầu vào cao khiến giá thành xây dựng đội lên nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chủ động giảm giá sản phẩm. Đây là lý do khiến nhiều ý kiến cho rằng, giá bất động sản tại TPHCM đã chạm đáy.

Thứ ba, 26/04/2011 - 04:22

Sẽ xây 20 căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền
Sẽ xây 20 căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền

(Dân trí) - Dự kiến cuối năm nay, Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ Đại Dương (mã CK: OCH) sẽ xây dựng khu căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền.

Thứ ba, 26/04/2011 - 02:05

Hai sàn mất điểm cuối phiên
Hai sàn mất điểm cuối phiên

(Dân trí) - Thị trường tăng điểm hôm qua chủ yếu nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như cổ phiếu chứng khoán, đến sáng nay, mọi thứ đều đảo ngược.

Thứ ba, 26/04/2011 - 12:20

Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại có nguy cơ bị đóng cửa
Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại có nguy cơ bị đóng cửa

Tại Hội nghị DN xuất khẩu cá tra ngày 25/4 tổ chức ở TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã kêu gọi các DN, cơ quan quản lý, nông - ngư dân và tất cả các công dân lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của cá tra Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2011 - 11:21

Giá vàng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ
Giá vàng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đang có biên độ giảm 10 USD/ounce, xuống mức 1.497 USD/ounce khiến giá vàng miếng trong nước đầu giờ sáng nay (26/4) cũng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ vào sáng nay, còn 3,74 triệu đồng/chỉ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:26

Doanh nghiệp niêm yết đuối sức
Doanh nghiệp niêm yết đuối sức

Hàng loạt doanh nghiệp đã báo thua lỗ hoặc giảm lãi trong quý I/2011. Dự báo tình hình quý II và III sẽ còn khó khăn hơn

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân đến ngân hàng mua USD vẫn thưa thớt
Người dân đến ngân hàng mua USD vẫn thưa thớt

(Dân trí) - Mặc dù ngân hàng sẵn sàng bán USD cho các cá nhân có nhu cầu chính đáng có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhưng lượng giao dịch này vẫn rất thưa thớt trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 26/04/2011 - 07:39

Từ kinh nghiệm làm du lịch ở Singapore nghĩ về Việt Nam
Từ kinh nghiệm làm du lịch ở Singapore nghĩ về Việt Nam

(Dân trí) - Trong năm 2010, khu du lịch Resort World Sentosa ở Singapore đã đón 15 triệu lượt khách (gấp hơn 3 lần lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong cùng kỳ), mặc dù dân số của nước này chỉ khoảng 4 triệu người. Thống kê này khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 02:18

Thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc
Thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố Quyết định thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc. Văn phòng Quản lý đường cao tốc có nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu đề xuất các chính sách, quy định liên quan đến đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì các tuyến đường cao tốc.

Thứ ba, 26/04/2011 - 01:30

Sự thật về chi phí “bôi trơn”
Sự thật về chi phí “bôi trơn”

(Dân trí) - Trên 21% doanh nghiệp trong nước thừa nhận đã trả chi phí không chính thức trong đăng ký kinh doanh và 40% doanh nghiệp chi trả “hoa hồng” để tăng khả năng trúng thầu hợp đồng mua sắm của chính phủ…

Thứ hai, 25/04/2011 - 05:53

Không có giải pháp mới, sẽ rất lãng phí!
Không có giải pháp mới, sẽ rất lãng phí!

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tuần này, NHNN sẽ chính thức ban hành quyết định về việc dừng hoạt động huy động và cho vay vàng.

Thứ hai, 25/04/2011 - 02:17

Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá
Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá

(Dân trí) - Thời điểm trước lễ 30/4 và 1/5, các hãng xe khách đang cấp tập đăng ký tăng giá cước vận tải. Như vậy, dịp lễ này, hành khách có thể sẽ phải chịu cảnh “tăng giá kép”.

Thứ hai, 25/04/2011 - 01:59

6 giải pháp cơ bản gia tăng nguồn cung ngoại tệ
6 giải pháp cơ bản gia tăng nguồn cung ngoại tệ

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa kiến nghị 6 giải pháp cơ bản giúp nhanh chóng cải thiện cán cân thanh toán ngoại tệ, để giảm thiểu đáng kể tình trạng nhập siêu và tăng nhanh dự trữ ngoại hối quốc gia…

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:54

Thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone
Thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone

"Nhà nước vừa có quyết định thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone"- ông Phan Hoàng Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho hay tại buổi tọa đàm trên kênh VTC2 ngày 24/4.

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:23

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh do USD suy yếu
Giá vàng đồng loạt tăng mạnh do USD suy yếu

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước và trên thế giới đồng loạt tăng mạnh vào phiên sáng nay do USD giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Thứ hai, 25/04/2011 - 09:25

Vì sao giá nhà đất tại Hà Nội lại cao ngất ngưởng?
Vì sao giá nhà đất tại Hà Nội lại cao ngất ngưởng?

Việc đất ít, người tăng nhanh cộng với tình trạng một diện tích không nhỏ đang bị bỏ hoang phí (chủ yếu là đầu cơ) đã đẩy giá nhà, đất Hà Nội lên cao hơn so với thực tế.

Thứ hai, 25/04/2011 - 08:35

Đề xuất phí lưu thông xăng dầu tăng thêm 43%
Đề xuất phí lưu thông xăng dầu tăng thêm 43%

Nhằm bù đắp chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xăng dầu khi giá xăng, dầu tăng, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết đang xem xét nâng mức chi phí lưu thông xăng dầu.

Thứ hai, 25/04/2011 - 07:16

Không gian xanh cho các “công dân điện tử”
Không gian xanh cho các “công dân điện tử”

Tọa lạc ở một vị trí đắc địa dựa vào núi Ngũ Hành và dòng sông Cổ Cò bao quanh, Khu Đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (FPT City Đà Nẵng) đang mở ra một không gian sống mới, một đô thị kiểu mẫu cho người dân và nhà đầu tư.

Thứ hai, 25/04/2011 - 06:02