Sau sự cố “cà phê nhuộm pin” – Tăng cường thanh tra tất cả các cơ sở chế biến

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đề nghị các tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương tăng cường thanh kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến cà phê.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xác minh việc chế biến, tiêu thụ sản phẩm cà phê từ cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Sau sự cố “cà phê nhuộm pin” – Tăng cường thanh tra tất cả các cơ sở chế biến - 1

Bộ cũng lưu ý UBND tỉnh Đắk Nông cần đặc biệt lưu ý việc điều tra, xác minh rõ thông tin về khối lượng, nơi tiêu thụ, mục đích sử dụng sản phẩm… để xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và công bố công khai để dư luận được biết. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông cần phối hợp với các địa phương có tiêu thụ sản phẩm từ cơ sở chế biến của bà Loan để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nhằm giảm thiểu những hậu quả có thể gây ra cho xã hội.

Kết quả thanh kiểm tra và xử lý liên quan đến cơ sở chế biến của bà Loan và gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trước ngày 5/5/2018 để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm.

Đối với các tỉnh, thành phố có cơ sở sản xuất, chế biến cà phê Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị cần tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở sản xuất, chế biến cần tuân thủ đúng các quy định về an toàn thực phẩm, không được phép sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được phép dùng để chế biến cà phê, đặc biệt là pin nhuộm cà phê như báo chí phản ánh.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường giám sát, kiểm tra thanh tra việc tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt vấn đề sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến cà phê. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật. Thông tin kết quả triển khai về Bộ ngay sau khi tiến hành thanh kiểm tra để phối hợp xử lý…

Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí đồng loạt đưa tin về việc Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì thanh tra bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp đang pha trộn tạp chất, đặc biệt là dùng pin nhuộm đen cà phê.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản và niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì cùng nhiều loại dung dịch, bột pin, vỏ pin.

Nhiều ý kiến cho rằng đây không chỉ đơn thuần là “cà phê bẩn” mà còn là “cà phê độc”, bởi các kim loại nặng có trong pin đều là những chất độc có khả năng gây nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Dư luận đang đổ dồn sự quan tâm đến sự việc và chờ đợi kết quả của cơ quan điều tra cũng như chế tài xử phạt thích đáng với chủ cơ sở sản xuất này.

Liên quan đến vụ việc Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản dùng pin để nhuộm phế phẩm cà phê, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đăk R’lấp, chủ cơ sở), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp, chung sống như vợ chồng với bà Loan), Phan Thị Dung (56 tuổi, trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi trú tại thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, làm nghề kinh doanh) và Trần Văn Tuấn (32 tuổi, trú tại thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song).

Theo lời khai ban đầu của bà Loan tại cơ quan điều tra, mục đích của việc dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê rồi bán lại cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn kiếm lời. Tổng số lượng bà Loan bán cho 2 đối tượng này khoảng 3 tấn. Sau khi Thơ và Tuấn mua số lượng hỗn hợp này thì bán lại cho bà Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH SXTM Thảo Dung, đóng tại ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Trước đó, hôm 23/4, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê bằng bột pin. Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương khởi tố, điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

H. Anh

Sau sự cố “cà phê nhuộm pin” – Tăng cường thanh tra tất cả các cơ sở chế biến - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm