1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sau bê bối cấp bằng phi công giả, Pakistan nhận khuyến cáo quan trọng

Hương Vũ

(Dân trí) - Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã khuyến cáo Pakistan phải ngay lập tức có các hành động khắc phục và “đình chỉ việc cấp giấy phép phi công mới sau vụ bê bối về giấy phép giả mạo”.

Sau bê bối cấp bằng phi công giả, Pakistan nhận khuyến cáo quan trọng - 1
Bê bối bằng phi công giả đã làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của hàng không Pakistan. Ảnh: Getty

Các khuyến nghị từ ICAO - cơ quan chuyên trách của Liên Hợp Quốc về đảm bảo an toàn trong vận tải hàng không quốc tế - được đưa ra vài ngày sau khi Pakistan mở cuộc điều tra tội phạm đối với 50 phi công và 5 quan chức hàng không dân dụng - bị cáo buộc có hành vi cấu kết làm giả chứng chỉ để lấy bằng phi công.

Trong lá thư gửi tới Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan hồi tuần trước, ICAO khuyến cáo quốc gia Nam Á này cần nâng cấp và củng cố hệ thống cấp phép để đảm bảo đầy đủ những quy trình cần thiết và loại bỏ mọi bất cập hoặc hành vi gian lận.

“Pakistan nên cải thiện và củng cố hệ thống cấp phép của mình để đảm bảo rằng nó có tính đến tất cả các quy trình và thủ tục cần thiết và ngăn chặn sự mâu thuẫn, sai thực tế trước khi giấy phép mới được cấp và các đặc quyền của giấy phép bị đình chỉ được thiết lập lại” - ICAO nêu rõ khuyến cáo cơ quan hàng không dân dụng Pakistan (PCAA).

Theo chia sẻ từ một quan chức Bộ hàng không Pakistan với Reuters, sau vụ bê bối, nước này đã không cấp bất kỳ giấy phép mới nào kể từ tháng 7.

Đây là một cú đòn giáng mạnh vào ngành hàng không Pakistan, khiến hãng hàng không quốc tế Pakistan bị tạm đình chỉ khai thác các tuyến bay tới châu Âu và Mỹ.

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đã lên tiếng chỉ trích những bất cập trong đội ngũ phi công của PIA cho thấy lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác kiểm soát an toàn và cấp phép chứng chỉ bay của ngành hàng không Pakistan.

Một cuộc điều tra được tiến hành tại Pakistan cho thấy, có đến 30% số phi công đã gian lận trong các kỳ thi sát hạch nhưng vẫn được cấp chứng chỉ. Toàn bộ số phi công này đã bị cấm bay. Ngoài việc thu hồi bằng lái của 50 phi công, Pakistan cũng tạm treo bằng của 32 phi công khác trong một năm.

Sau bê bối cấp bằng phi công giả, Pakistan nhận khuyến cáo quan trọng - 2
Bê bối bị phanh phui sau vụ một chiếc máy bay chở khách Airbus A320 của PIA bị rơi hồi tháng trước, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Báo cáo điều tra ban đầu của nhà chức trách địa phương cho thấy, tai nạn thảm khốc là do lỗi của con người, các phi công mải trò chuyện về Covid-19 trong lúc cho máy bay hạ cánh.

Sau vụ việc lần này, hãng hàng không quốc tế Pakistan cho biết sẽ tái cấu trúc, làm trong sạch quy trình và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là những phi công dùng bằng giả không chỉ lái cho Pakistan mà còn cho các hãng hàng không quốc tế, bởi bằng giả nhưng vẫn được công nhận quốc tế.

Về vấn đề này, IATA đã lên án gay gắt tình trạng trên, cho đây là sai sót nghiêm trọng của cơ quan hàng không dân dụng Pakistan trong việc kiểm soát an toàn, cấp giấy phép bay cho phi công IATA và cho biết đang theo sát cuộc điều tra vụ việc này.