Thứ bảy, 01/02/2020 - 11:12

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng vọt lên 45,3 triệu đồng/lượng

Dân trí

Đón bắt xu hướng mua vàng trọng lượng nhỏ để lấy may vía Thần Tài, giá vàng SJC loại 0,5 chỉ đã được nhà vàng đẩy giá bán ra lên mức 45,3 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay, 1/2.

Theo đó, giá vàng SJC tại TPHCM loại nhẫn tròn trơn loại 0,5 chỉ được doanh nghiệp đẩy lên mức giá 44,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,3 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng nhẫn SJC 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ có giá 44,65 triệu đồng/lượng - 45,2 triệu đồng/lượng.

Còn với loại vàng miếng SJC trọng lượng 1 đến 10 lượng, doanh nghiệp hiện niêm yết ở mức 44,5 triệu đồng/lượng - 44,95 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC 5 chỉ ở mức 44,5 triệu đồng/lượng - 44,95 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết ở mức 44,4 triệu đồng/lượng - 44,9 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này tăng 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng vọt lên 45,3 triệu đồng/lượng - 1

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng vọt lên 45,3 triệu đồng/lượng( ảnh minh họa)

 Lúc 7h45 sáng nay 1/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á niêm yết ở mức 1.588,5 USD/ounce.

Giá vàng thế giới treo ở sát đỉnh cao 7 năm trong bối cảnh nỗi lo về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona từ Vũ Hán Trung Quốc tăng cao khi mà số người nhiễm đã vượt đại dịch SARS 2003.

Gia vàng treo cao và có xu hướng tăng giá do chứng khoán toàn cầu, trong đó có chứng khoán châu Á lao dốc mạnh. Đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất và giá dầu lại sụt giảm... do tác động của dịch bệnh viêm phổi bởi virus corona.

Giá vàng đã tăng 3,7% kể từ đầu năm 2020 đến nay và đang hướng tới tháng tăng mạnh kể từ tháng 8/2019 trong bối cảnh sự lan rộng của dịch bệnh trên đang làm dấy lên những quan ngại về tình trạng giảm tốc tăng trưởng của kinh tế thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố các biện pháp ứng phó mà Trung Quốc thực hiện có thể kiểm soát dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV).

Ông Warwick McKibbin - Giáo sư Kinh tế tại Đại học Quốc gia Australia cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc 17 năm qua, dịch cúm lần này sẽ có tác động lớn hơn rất nhiều so với SARS. Trước đây, ông ước tính SARS khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 40 tỷ USD.

Đối với thị trường trong nước, giá vàng tăng cao còn ảnh hưởng bởi tâm lý mua vàng dịp đầu năm mới chờ ngày vía Thần Tài đang đến gần.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nếu khách hàng mua vàng để cầu may, có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh và cũng chỉ nên mua với số lượng ít.

Khi mua vàng lấy may vía Thần Tài, người dân nên để ý tuổi vàng và mua ở những cửa hàng, doanh nghiệp uy tín, được nhà nước cấp phép.

An Hạ