1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Sập sàn FxTradingmarkets, người chơi bấn loạn

Hoàng Dung

(Dân trí) - Sáng nay, website của sàn giao dịch ngoại hối FxTradingmarkets đã không thể truy cập được khiến người chơi bấn loạn. Cùng lúc, trên mạng xã hội xuất hiện tâm thư được cho là của nhà sáng lập sàn.

Cụ thể, website của sàn giao dịch ngoại hối FxTradingmarkets không thể truy cập được vào sáng 28/6 khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Thậm chí, người chơi của sàn này còn nhận được đoạn tin nhắn được cho là của thủ lĩnh của sàn có tên là Iker Phương (Hồ Ngọc Phương) nói về lý do đóng cửa sàn.

Sập sàn FxTradingmarkets, người chơi bấn loạn - 1

Website của sàn giao dịch ngoại hối FxTradingmarkets không thể truy cập (Ảnh chụp màn hình).

Bức tâm thư có nội dung như sau: "Iker tin và biết rằng đồng FXT của chúng ta như một cánh phượng hoàng lửa trải qua bao đau đớn, nguy nan đang sắp sửa tái sinh trên ngọn lửa vàng, tỏa sáng huy hoàng như sự thịnh vượng trong tương lai sắp đến của cộng đồng chúng ta.

Qua đây, chúng tôi xin thông báo với tất cả những chiến binh của mái nhà Lion rằng từ 26/6 tới tập thể Lion sẽ tạm thời phân tách để cùng bước vào quá trình thử lửa và tôi luyện ý chí. Sàn FXTradingmarkets sẽ chính thức tạm dừng hoạt động và Ban Chuyên Gia cũng tạm dừng giao dịch".

Sập sàn FxTradingmarkets, người chơi bấn loạn - 2

Bức "tâm thư" gửi đến các nhà đầu tư thông báo đóng cửa sàn giao dịch FXTradingmarkets.

Trước đó, Công an TPHCM đã từng cảnh báo nhiều sàn kinh doanh ngoại hối (Forex) trái phép và các hội nhóm có rất nhiều thành viên quảng bá, mời chào, lôi kéo người dân tham gia đầu tư vào các sàn ngoại hối trái phép. Nổi bật trong đó có nhóm Lion Teams và sàn Fxtradingmarkets.

Theo cơ quan công an, sàn này sử dụng tên miền là Fxtradingmarkets.com và máy chủ được đặt tại Mỹ. Để giao dịch, người tham gia phải đăng ký mở tài khoản trên sàn Fxtradingmarkets và bắt buộc phải có thông tin mã ID của người giới thiệu cấp trên.

Nhằm thu hút người tham gia, sàn Fxtradingmarkets sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp. Theo đó, hệ thống của sàn có 5 cấp bậc và cấp trên sẽ được thưởng hoa hồng dựa vào số lượng giao dịch/nạp tiền của cấp dưới.

Sàn Fxtradingmarkets tổ chức cho người tham gia giao dịch theo hình thức quyền chọn nhị phân (Binary option) với 8 cấp ngoại tệ. Trong thời gian 30 giây, người tham gia sẽ đặt lệnh dự đoán tỷ giá cặp ngoại tệ lên hoặc xuống, nếu đoán trúng sẽ được thêm 95% giá trị đặt cọc, nếu thua sẽ mất tiền cược.

Số tiền cược từng lệnh giao dịch thông qua một ví tiền kỹ thuật số (mã FXT token) do các đối tượng quản trị sàn Fxtradingmarkets tạo ra. Để nạp và rút tiền trên sàn, người chơi phải có tài khoản tại website Fxexchange.io hoặc bilaxy.com. 

Các đối tượng còn lập ra nhóm Lion Teams nhằm mục đích quảng bá, mời chào người tham gia sàn Fxtradingmarkets dưới nhiều hình thức như tổ chức hội thảo ở nhiều tỉnh, thành, livestream hướng dẫn giao dịch trên các ứng dụng mạng xã hội (facebook, youtube…). Nhiều hội, nhóm khác cũng được các đối tượng lập ra hoạt động trên mạng xã hội facebook nhằm thu hút một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Theo Công an TPHCM, các đối tượng quản trị sàn Fxtradingmarkets có dấu hiệu lập sàn giao dịch ngoại hối mới (tại địa chỉ website sp500stock.com) đăng ký ẩn danh từ cuối năm 2020 với giao diện và chức năng tương tự sàn Fxtradingmarkets nhằm che dấu hoạt động, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trong đó, điểm chung của sàn giao dịch ngoại hối trái phép là tới một thời điểm nhất định, các đối tượng có thể đánh sập hệ thống, hạ giá đồng tiền kỹ thuật FXT Token để chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.