Thứ tư, 09/12/2020 - 10:22

Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump không định áp thêm thuế với Trung Quốc

Dân trí

Cố vấn kinh tế của ông Trump cho biết, Tổng thống Trump sẽ không áp thêm thuế đối với Trung Quốc trong thời gian còn lại ở Nhà Trắng.

Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump không định áp thêm thuế với Trung Quốc - 1

Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng ông Larry Kudlow. Ảnh: Getty

Vào hôm 7/12, trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Washington Post, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

"Chúng tôi vẫn đang duy trì các cuộc đối thoại về thương mại. Cho tới nay, chúng tôi không có kế hoạch áp thêm thuế", Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trả lời khi đề cập tới quan hệ thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Cố vấn Kudlow khẳng định, Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều hàng hóa nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

"Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn thỏa thuận. Họ có thể bị chậm tiến độ vì tình hình đại dịch. Dường như cũng có một số động thái tích cực nhằm xây dựng các đạo luật và cơ sở pháp lý, tư pháp mới để ngăn nạn đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ Mỹ", ông Kudlow cho biết.

Ngoài ra, ông Kudlow cho rằng: "Có vẻ như có một số chuyển động tích cực liên quan đến việc thiết lập luật mới và các cơ quan pháp luật mới, cơ quan tư pháp, nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp bất thường tài sản trí tuệ của chúng tôi, vốn là một phần chính trong mối quan tâm của chúng tôi".

Bắc Kinh hôm 6/12 cho biết sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số lô đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế thứ 2 thế giới khẳng định, thuế quan phải được cắt giảm nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời.

"Phía Trung Quốc tin rằng, nếu 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một, thuế quan nên được giảm theo đó", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho hay.

Hai nước ban đầu dự kiến sẽ ký kết "thỏa thuận giai đoạn 1" vào tháng 11 trước đợt Mỹ áp thuế lên 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào giữa tháng 12. Tuy nhiên, việc Chile hủy bỏ sự kiện APEC, nơi lãnh đạo 2 nước dự kiến ký kết thỏa thuận cũng như những căng thẳng liên tiếp những tuần qua liên quan tới Hồng Kông, Tân Cương đang khiến cho các nỗ lực tiến tới một thỏa thuận gặp nhiều rào cản.

Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump không định áp thêm thuế với Trung Quốc - 2
Cuộc thương chiến giữa hai cường quốc bắt đầu nổ ra vào năm 2018. Ảnh: Getty

Vào năm 2018, Tổng thống Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại quyết liệt chống Trung Quốc bao gồm việc áp các mức thuế "ăn miếng trả miếng" đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa. Nhiều mức thuế trong số này vẫn được giữ nguyên bất chấp thỏa thuận "giai đoạn một" được ký kết vào đầu năm nay.

Theo giới phân tích Trung Quốc, những động thái dồn dập gần đây của chính quyền Trump là nỗ lực cuối cùng trong chia rẽ quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, khiến ông Biden không còn nhiều lựa chọn và buộc phải tiếp nối chiến lược cứng rắn với Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden hồi tuần trước cho biết, ông sẽ không ngay lập tức tiến hành loại bỏ bất kỳ mức thuế nào mà ông Trump đã áp đặt trong 4 năm cầm quyền. Chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng khẳng định, ông sẽ tập trung đầu tư trước hết vào những người lao động và hoạt động sản xuất của Mỹ.

Hương Vũ

Theo Washington Post