1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sắp diễn ra Triển lãm World Expo tại Dubai

(Dân trí) - Sau 170 năm thành lập, đây là lần đầu tiên Triển lãm thế giới Expo được tổ chức tại một quốc gia Ả rập ở khu vực Trung Đông với quy mô lớn từ trước tới nay, thu hút hơn 180 quốc gia tham dự.

Triển lãm thế giới World Expo là triển lãm phi thương mại có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên tại Luân-đôn, Anh Quốc vào năm 1851. Tại triển lãm, các quốc gia tham dự có cơ hội thể hiện những chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, công bố những phát minh, sáng chế, thành tựu nổi bật nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng và đóng góp của quốc gia cho sự tiến bộ, phát triển chung của nhân loại.

Sắp diễn ra Triển lãm World Expo tại Dubai - 1
World Expo là triển lãm phi thương mại có quy mô lớn nhất thế giới. Năm nay, sự kiện được tổ chức tại Dubai (Ảnh: The CEO Magazine).

Chương trình World Expo 2020 với chủ đề "Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai" dự kiến diễn ra tại thành phố Dubai, UAE từ ngày 20/10/2020-10/4/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự kiện đã được lùi lại, điều chỉnh thời gian diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến 31/3/2022 (kéo dài liên tục trong 6 tháng). Triển lãm mở cửa từ 10h sáng đến 1h đêm các ngày trong tuần và từ 10h sáng đến 2h đêm cuối tuần (không có ngày nghỉ).

Triển lãm thế giới năm nay tổ chức tại Dubai với quy mô hơn 4,38km2 (lớn nhất từ trước tới nay và gấp đôi so với diện tích kỳ Expo 2015 Milan trước đó), được chia thành 3 khu vực lớn tương ứng với 3 chủ đề là Bền vững, Tính linh hoạt và Cơ hội. Sự kiện thu hút hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam cũng tham dự với nhà triển lãm được bố trí ở khu vực chủ đề Cơ hội.

Thiết kế biểu tượng của Triển lãm thế giới World Expo 2020 tại Dubai được truyền cảm hứng từ hình ảnh hình tròn phát hiện tại di chỉ khảo cổ Saroug Al Hadeed. Biểu tượng này thể hiện sự kết nối của nền văn minh Emirate cổ xưa với vương quốc UAE hiện đại - một trong những trung tâm giao thương nhộn nhịp hàng đầu thế giới.

Chủ đề của World Expo tại Dubai năm nay là "Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai", hướng đến các giải pháp bền vững cho vấn đề toàn cầu, tìm kiếm sự hợp tác giữa các nền văn hóa và đưa ra những giải pháp mang tính thời đại giữa các quốc gia và khu vực.

Sắp diễn ra Triển lãm World Expo tại Dubai - 2
Du khách tới Dubai Expo sẽ được chiêm ngưỡng những công trình độc đáo, hoành tráng và thưởng thức ẩm thực các vùng miền, quốc gia (Ảnh: STIRWorld).

Bên cạnh những chủ đề được thể hiện xuyên suốt triển lãm, du khách tới đây còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như tham gia các cuộc triển lãm, hội thảo, biểu diễn, chương trình trực tiếp… hoặc thưởng thức các món ăn, đặc sản nổi tiếng của quê nhà hay thăm thú gian hàng của hơn 180 quốc gia khác.

Sự kiện cũng là cơ hội để những tín đồ đam mê kiến trúc thỏa sức chiêm ngưỡng vô số thiết kế đầy cảm hứng được bày trí khắp nơi trong khu triển lãm Expo 2020 tại Dubai.

Thành phố Dubai đặt mục tiêu đón khoảng 25 triệu lượt khách thăm quan Expo 2020, trong đó 70% là khách quốc tế - tỷ lệ khách quốc tế đông nhất trong các kỳ Triển lãm quốc tế từng tổ chức. Đồng thời có khoảng 30.000 tình nguyện viên phục vụ, hướng dẫn du khách tại sự kiện này.

Bên cạnh những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mới phục vụ cho triển lãm, nhờ ứng dụng công nghệ mạng 5G, kỳ Expo này là nơi cho phép tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất. Không chỉ khuyến khích Nhà triển lãm của các quốc gia được thiết kế thân thiện với môi trường, Expo 2020 còn phấn đấu sử dựng khoảng 50% năng lượng mặt trời để phục vụ cho suốt kỳ triển lãm.