Sắp diễn ra diễn đàn kinh tế bàn về gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có những chia sẻ về thông tin gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ trước thềm Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 sắp diễn ra ngày 5/12.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề "Phục hồi và phát triển bền vững" sẽ diễn ra vào ngày 5/12.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam là 3 cơ quan chủ trì chính, phối hợp với các cơ quan liên quan khác. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn.

Sắp diễn ra diễn đàn kinh tế bàn về gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ - 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn (Ảnh: QH).

Tại cuộc họp báo trước diễn đàn chiều muộn hôm nay (2/11), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết thông qua diễn đàn, sẽ có thêm căn cứ và đồng hành cùng Chính phủ trong xây dựng, ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế.

Theo ông Sơn, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang chịu tác động mạnh mẽ và tiêu cực của dịch Covid-19, đặc biệt từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư. Nền kinh tế phải đối mặt với không ít rủi ro, nguy cơ, thách thức về lạm phát, thiếu nguyên, vật liệu đầu vào, ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn...

Để hồi phục kinh tế, thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% đặt ra, ông Sơn nhấn mạnh cần khẩn trương phải có các chính sách hỗ trợ cả về kinh tế và xã hội trên cơ sở phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của đất nước để bảo vệ thành quả đã đạt được trong thời gian qua, tránh nguy cơ tụt hậu.

Thông qua diễn đàn, Quốc hội sẽ có căn cứ, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, ông Sơn cho hay.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, gói chính sách tài khóa, tiền tệ là một trong năm nội dung dự kiến được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường cuối năm nay.

Theo vị này, Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên trước diễn biến của dịch bệnh vẫn phức tạp, việc đặt ra gói hỗ trợ tiếp theo để phục hồi và hỗ trợ kinh tế hết sức cần thiết.

Gói hỗ trợ đến thời điểm này vẫn chưa được Chính phủ trình sang, tuy nhiên theo Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, với tinh thần từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, các chuyên gia đã bàn nhiều về nội dung này, Diễn đàn sẽ nghe ý kiến để xem gói này nên thế nào.

Sắp diễn ra diễn đàn kinh tế bàn về gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ - 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh (Ảnh: QH).

Cũng theo ông Thanh, diễn đàn lần này cũng sẽ thảo luận nhằm xác định quy mô gói phục hồi, trong đó, tài khóa bao nhiêu, tiền tệ bao nhiêu. Nguồn của gói hỗ trợ được tính toán cân nhắc trên cơ sở vay và có khả năng trả nợ, bảo đảm tính khả thi và đáp ứng được mức độ hấp thụ của nền kinh tế.

"Quan trọng là phải sử dụng hiệu quả các gói hỗ trợ này, đưa vào đâu, mục đích gì, hiệu quả của nó ra sao. Quốc hội cũng đã yêu cầu phải quản lý rủi ro, công khai, minh bạch, tránh trục lợi chính sách, chống tham nhũng, lợi ích nhóm ở gói hỗ trợ này", ông Thanh nói.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn nhấn mạnh thêm quy mô gói hỗ trợ phải đủ để có tác dụng. Nếu gói nhỏ quá, không đảm bảo về lượng sẽ không đảm bảo về chất. Tuy nhiên quy mô ở mức độ nào phải tính toán thận trọng.

Theo thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Diễn đàn được chia thành 2 phiên. Phiên toàn thể buổi sáng, Tọa đàm cấp cao với chủ đề "một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam".

Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề, chuyên đề 01 về "phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế", chuyên đề 2 về "bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM