Sáng sớm hàng đã hết veo, mặc giá cả tăng ngày ông Công ông Táo về trời

Dân trí Càng đến những ngày cuối năm, giá cả càng các mặt hàng tiêu dùng càng có sự biến động. Giá tăng cũng không hẳn do người bán cố tình đẩy giá, mà chủ yếu do nhu cầu đột nhiên tăng mạnh khiến cho lượng hàng hoá không đủ phục vụ thị trường.
>>Cá chép cúng ông Công ông Táo được giá, người buôn lãi đậm
>>Cá chép đỏ rực chợ đầu mối Hà Nội trước ngày ông Táo chầu trời

Ghi nhận của phóng viên từ sáng sớm nay (8/2) nhằm Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), thị trường đồ lễ, cúng tiễn Táo quân vô cùng sôi động.

Các tiểu thương tại chợ cho biết, giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ ngày Tết ông Công ông Táo có tăng, nhưng sức mua của người dân vẫn rất mạnh. Ngày hôm qua, nhiều người đã mua sắm và tiến hành cúng trước để tránh tình trạng đông quá mà phải tranh nhau mua hoặc bị mua giá cao ngất ngưởng. Nhà nào chưa cúng ngay thì mua đặt trước tiền để lấy hàng trong ngày 23.

Người dân tranh thủ đi chợ từ sáng sớm
Người dân tranh thủ đi chợ từ sáng sớm

Khảo sát tại các chợ nội thành Hà Nội như phố Hàng Mã, chợ Mơ, chợ Xanh, chợ Nguyễn Công Trứ…, các mặt hàng bày bán đầy đủ, phục vụ lễ ông Công, ông Táo như Bộ Táo quân, cá chép giấy, tiền vàng, hoa cúc, hoa hồng, cau trầu, xôi chè,…chỉ cần bày bán một lúc là đã bán gần hết.

So với năm trước, giá cả các đồ hàng mã không chênh nhiều, giá bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo, gồm hài, mũ, cá chép thấp nhất từ 40.000 đồng, loại đẹp có thể lên tới 300.000 đồng tùy chất liệu và kích cỡ. Quần áo từ 10.000 - 25.000 đồng/bộ; cũng không nhiều nhà cúng ngựa nhưng vẫn được bày bán khá nhiều với giá 20.000 - 80.000 đồng/con tùy loại; tiền vàng, thỏi vàng thần tài nhỉnh hơn so với những ngày thường, lên khoảng 25.000 đồng…

Bộ quần áo ông Công ông Táo bán rất chạy
Bộ quần áo ông Công ông Táo bán rất chạy

Bán vàng mã tại Bạch Mai (Hà Nội), anh Đức Dũng cho biết: “Giá cả các mặt hàng đồ vàng mã năm nay nhích nhẹ so với mọi năm vài nghìn đồng. Nhưng lượng tiêu thụ thì tăng khá mạnh so với năm ngoái. Mới 7 giờ sáng, tôi đã bán được gần 50 bộ ông Công ông Táo và đồ mã phục vụ cúng. Tính cả ngày hôm qua thì lượng tiêu thụ phải trên dưới 200 bộ.”

Cá chép vốn là con vật mang nhiều ý nghĩa tâm linh nhất trong ngày cúng ông Công ông Táo. Hiện giá cá chép vàng đang khá cao, dao động quanh mức 80.000 – 120.000 đồng/kg; cá chép đỏ 150.000 đồng/kg trở lên. Tuy nhiên, khách hàng không mua nhiều đến thế mà chỉ mua 3 - 5 con là đủ.

Giá cá biến động từng giờ
Giá cá biến động từng giờ

Giá mỗi nơi một khác, tuỳ vào màu sắc và kích thước cá, nhưng càng sát giờ trưa thì giá cá càng tăng nhanh chóng mặt.

Tại chợ Xanh (Hà Nội), chị Trà đã phải nhập hơn 2 tạ cá chép để bán, chị cho biết: “Giá cá tăng từng giờ, thời tiết lại lạnh, vận chuyển xa nên cũng góp phần làm giá cá tăng thêm. Giá cao, nhưng cá chép để thả thường mua theo bộ 3 - 5 con, nhà nào mua nhiều thì bộ 7 - 9 con về cúng rồi đem thả phóng sinh. Vì thế, hàng bán hết cũng rất nhanh.”

Chị Trà cho biết, nếu bán khéo và hết 2 tạ cá chép này, chị cũng lãi khoảng gần 20 triệu đồng.

Ngoài đồ vàng mã, cá chép thì mâm cỗ cúng Tết ông Công, ông Táo cũng rất quan trọng. Do vậy, các nhu yếu phẩm khác như gà, xôi, thịt lợn, các loại hoa cũng khá đắt hàng.

Hiện các mặt hàng hoa tại các chợ được bày bán nhiều và sôi động nhất. Giá hoa cùng không nằm ngoài guồng quay tăng giá. Đắt hay rẻ thì cũng vẫn phải mua, hiện giá hoa hồng ở mức 10.000 đến 12.000 đồng/cành, đắt hơn ngày thường 5.000 đồng/cành; hoa cúc 7.000 - 8.000 đồng/bông, cúc nhỏ từ 25.000 - 30.000 đồng/bó, tăng 3.000 - 7.000 đồng so với ngày thường; chuối xanh có giá 30.000 - 40.000 đồng/nải, xôi lễ 30.000 đồng/đĩa.

Giá hoa cũng được dịp tăng cao
Giá hoa cũng được dịp tăng cao

Giá gà tại chợ đang được ghi nhận có mức tăng mạnh nhất, 20.000 - 30.000 đồng/kg. Gà sống có giá 130.000 đồng/kg, gà cúng đã làm sạch giá 170.000 đến 180.000 đồng/kg…

Chị Hải Vân, tiểu thương bán gà tại chợ Khương Trung cho hay: “Giá gà năm nay tăng so với cùng thời điểm năm ngoái, bởi năm nay lượng gà đẹp phục vụ mâm cúng ít. Hàng ít không hẳn do thiếu gà, mà do năm nay nhiều tiểu thương đã đặt hàng các trang trại, các mối buôn từ rất sớm để găm hàng. Người nào chậm thì chỉ lấy được ít hàng.”

Hơn 7 giờ sáng nay, chị Vân đã bán được mười mấy con gà cúng. Khách mua lại thuê mổ luôn, nên loay hoay cả sáng, phải gọi cả chồng ra mổ cùng cũng chưa hết việc. Chưa kể hàng từ hôm qua khách đặt, dặn dò sáng nay mới được mổ, thì cũng đã lên đến gần 30 con.

Giá gà tăng mạnh nhất
Giá gà tăng mạnh nhất

Càng sát giờ cúng, lượng khách mua gà càng nhiều, chị Vân phải nhờ thêm anh em trong họ để làm gà hỗ trợ. “Dự kiến, dịp lễ ông Công, ông Táo năm nay, tôi phải bán được 70-80 con. Tiền lãi cũng phải khoảng hơn chục triệu đồng, vì tính cả tiền mổ thuê”, chị Vân nói.

Việc đốt vàng mã, thả cá, cúng giỗ trong những dịp cúng giỗ hay lễ Tết là một nét văn hoá riêng của người Việt, là truyền thống lâu đời của dân ta. Tuy nhiên, cần đảm bảo an toàn, tránh gây lãng phí, ô nhiễm môi trường khi thả cá nhưng thả cả túi nilon. Và cũng cần cẩn trọng về cháy nổ trong những ngày giáp Tết này.

Thế Hưng

Sáng sớm hàng đã hết veo, mặc giá cả tăng ngày ông Công ông Táo về trời - 6
MỚI NHẤT
Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ "đắp chiếu" của Vinachem
Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ "đắp chiếu" của Vinachem

Trước khi sang Lào, PV Tiền Phong đã cậy nhờ một doanh nhân chuyên làm ăn ở Lào để dò đường đến Dự án Muối mỏ Kali Nongbok. Nhưng vị doanh nhân này cũng không rành, ông điện cho một đối tác của mình tại bên đó tìm hiểu thông tin. Khi nghe hỏi đường đến mỏ muối Kali, vị đối tác liền can ngăn: “ Ông sang đó mà làm gì? Dự án đó đang trùm mền, một đồng cũng không được đầu tư đâu nhé”.

Thứ năm, 08/02/2018 - 02:00

Căn hộ SOHO tại D’.Capitale – Một khoản đầu tư, ba lợi ích
Căn hộ SOHO tại D’.Capitale – Một khoản đầu tư, ba lợi ích

Trung tuần tháng 1/2018, Savills Việt Nam công bố top 3 Chủ đầu tư có doanh số bán hàng và số hàng bán được nhiều nhất thị trường năm 2017. Trong số đó, Vingroup và Tân Hoàng Minh là 2 tên tuổi duy nhất được nhắc ở cả 2 hạng mục.

Thứ năm, 08/02/2018 - 01:50

Công cụ hiệu quả của các lãnh đạo doanh nghiệp thời đại công nghệ
Công cụ hiệu quả của các lãnh đạo doanh nghiệp thời đại công nghệ

Nếu trước kia thời gian của các lãnh đạo doanh nghiệp bị hạn chế nhiều do phải dành cho việc kí tá văn bản thì nay ERP Store đã trở thành công cụ tiện ích giúp giải phóng thời gian để các sếp doanh nghiệp tập trung hơn vào những việc quan trọng mang tính định hướng và chiến lược.

Thứ năm, 08/02/2018 - 01:30

CEO “hàng không bikini” vừa có trăm tỷ đồng tiền mặt tiêu Tết
CEO “hàng không bikini” vừa có trăm tỷ đồng tiền mặt tiêu Tết

(Dân trí) - Giá cổ phiếu tăng chóng mặt, không những nhân đôi tài khoản lên hàng chục nghìn tỷ đồng mà bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam còn được nhận hàng trăm tỷ đồng tiền cổ tức, riêng trước Tết Mậu Tuất này là 189 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/02/2018 - 01:00

Đồ lễ ông Công, ông Táo: Gà bán phải "đeo thẻ chân", hoa quả tăng giá gấp đôi
Đồ lễ ông Công, ông Táo: Gà bán phải "đeo thẻ chân", hoa quả tăng giá gấp đôi

(Dân trí) - Đồ cúng ngày ông Công ông Táo đã tăng giá khá mạnh, mặt hàng tăng giá mạnh nhất là hoa quả, gà cúng lễ... Nhiều cửa hàng bán gà quê từ sáng sớm đã chen chật người mua kẻ bán, người bán phải đeo thẻ tên người nhận, đến giữa trưa nhiều cửa hàng đã hết gà sống để giao cho khách.

Thứ năm, 08/02/2018 - 12:12

Cổ phiếu bị bán tháo, bầu Đức hứa không “trễ hẹn”
Cổ phiếu bị bán tháo, bầu Đức hứa không “trễ hẹn”

(Dân trí) - Sáng nay 8/2, dù thanh khoản vẫn đạt cao nhưng dưới áp lực bán quá mạnh, hai mã cổ phiếu HAG và HNG vẫn giảm kịch sàn. Trước nguy cơ bị huỷ niêm yết bắt buộc, cuối giờ sáng, lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho biết dự kiến có thể hoàn thành và công bố thông tin báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2017 theo đúng thời hạn quy định.

Thứ năm, 08/02/2018 - 11:59

Khó đổi tiền mới, tiền lẻ tại ngân hàng, chợ đen hét giá "cắt cổ"
Khó đổi tiền mới, tiền lẻ tại ngân hàng, chợ đen hét giá "cắt cổ"

Càng cận Tết, nhu cầu tiền mới, tiền lẻ tăng cao. Việc đổi tiền tại các ngân hàng quá khó, còn tại “chợ đen” lại có giá “cắt cổ”.

Thứ năm, 08/02/2018 - 11:23

Mỹ nghệ mạ vàng khuấy động thị trường quà Tết 2018
Mỹ nghệ mạ vàng khuấy động thị trường quà Tết 2018

Lựa chọn các sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng làm quà Tết đang trở thành xu hướng tiêu dùng của đông đảo người dân bởi sở hữu nhiều yếu tố “ăn điểm” như mẫu mã phong phú, mức giá đa dạng, giàu giá trị thực và ý nghĩa biểu trưng…

Thứ năm, 08/02/2018 - 11:07

Đẩy mạnh thanh toán di động tại Việt Nam
Đẩy mạnh thanh toán di động tại Việt Nam

Thị trường thanh toán di động ở Việt Nam đã có một năm 2017 bùng nổ và gặt hái nhiều thành công trong việc tối ưu hóa các giao dịch tài chính, qua đó hứa hẹn những bước tiến lớn hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ năm, 08/02/2018 - 11:00

Ồ ạt chốt lời, giá vàng "lao dốc" mạnh
Ồ ạt chốt lời, giá vàng "lao dốc" mạnh

(Dân trí) - So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội và TPHCM hiện giảm mạnh gần 200.000 đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp do đồng USD tiếp tục lên giá, cùng với đó là thị trường chứng khoán toàn cầu ổn định trở lại.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:38

Tiểu thương “bỏ túi” vài chục triệu đồng/ngày nhờ bán đồ tiễn ông Táo
Tiểu thương “bỏ túi” vài chục triệu đồng/ngày nhờ bán đồ tiễn ông Táo

(Dân trí) - Sáng 8/2 (tức 23 tháng Chạp), nhiều khu chợ ở TPHCM tấp nập người dân mua bán để chuẩn bị cho lễ đưa ông Táo về trời.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:24

Huấn luyện viên Park Hang Seo chính thức nhận ô tô Kia Optima
Huấn luyện viên Park Hang Seo chính thức nhận ô tô Kia Optima

Sáng nay 8/2 tại Hà Nội, Tập đoàn ô tô Trường Hải - Thaco đã trao tặng ông Park Hang Seo chiếc xe Optima đúng như tuyên bố của lãnh đạo tập đoàn này khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng kịch tích trước U23 Qatar và lọt vào trận chung kết U23 châu Á.

Thứ năm, 08/02/2018 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đất Xanh miền Trung chúc Tết cư dân tại dự án Shophouse thông minh - năng lượng sạch
Đất Xanh miền Trung chúc Tết cư dân tại dự án Shophouse thông minh - năng lượng sạch

Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, đại diện Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung đã đến thăm và chúc Tết các cư dân tại hệ thống nhà phố Marina Complex.

Thứ năm, 08/02/2018 - 08:20

"Siêu Uỷ ban" hoạt động tạm thời tại Văn phòng Chính phủ
"Siêu Uỷ ban" hoạt động tạm thời tại Văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về thành lập Ủy ban vừa có ý kiến chỉ đạo về hoàn thiện chức năng hoạt động của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) và yêu cầu cấp nơi làm việc, đề xuất kinh phí hoạt động của Uỷ ban.

Thứ năm, 08/02/2018 - 08:00

Lợi nhuận cao nhất hệ thống, Vietcombank thưởng Tết mấy tháng lương?
Lợi nhuận cao nhất hệ thống, Vietcombank thưởng Tết mấy tháng lương?

(Dân trí) - Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đã có những chia sẻ về tiền lương, thưởng Tết cho nhân viên ngân hàng trong bối cảnh lợi nhuận đạt mức cao nhất hệ thống.

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:35

Ngán gà luộc chấm muối: Đổi món cánh ngỗng Nga, đùi gà Hàn Quốc
Ngán gà luộc chấm muối: Đổi món cánh ngỗng Nga, đùi gà Hàn Quốc

Lườn ngỗng Nga xông khói giá chỉ 135.000-175.000 đồng/kg, đùi gà tây xông gói Hàn Quốc 200.000-240.000 đồng/đùi (khoảng gần 1kg) đang gây sốt thị trường, được dân Hà thành đua nhau đặt mua về ăn Tết thay cho các loại gà đặc sản.

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:00

Thanh toán "sang chảnh" bằng mã QR
Thanh toán "sang chảnh" bằng mã QR

Ở bất cứ địa điểm nào, dù không mang ví, tiền mặt hay thẻ ngân hàng thì vẫn có thể tự tin thanh toán hóa đơn chỉ trong tích tắc với QR code (thanh toán bằng mã QR) qua ngân hàng di động. Xu hướng này đã trở thành trào lưu thanh toán “sang chảnh”, hiện đại của không ít người trẻ hiện nay.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:48

Nhà giàu Venezuela phải lê la đi ăn xin ở nước khác
Nhà giàu Venezuela phải lê la đi ăn xin ở nước khác

(Dân trí) - Những người đã từng rất giàu có ở Venezuela đã phải bỏ việc, bỏ nhà và tất cả tài sản để đi ăn xin trên đường phố cả ngày ở nước khác. Tuy nhiên, nhiều người Venezuela nhập cư vào Colombia vẫn nói rằng họ đang có cuộc sống tốt hơn trước rất nhiều.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:20

Trạm xăng “kiểu Nhật” cũng chậm bán xăng E5
Trạm xăng “kiểu Nhật” cũng chậm bán xăng E5

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng khai tử xăng khoáng RON 92 và thay thế bằng xăng sinh học E5, Trạm xăng Idemitsu Q8 trong khu công nghiệp Thăng Long cũng bán chậm loại xăng mới này.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:17

Công ty bầu Đức đứng trước nguy cơ bị "knock out" khỏi sàn chứng khoán
Công ty bầu Đức đứng trước nguy cơ bị "knock out" khỏi sàn chứng khoán

(Dân trí) - Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa lưu ý với Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico cần đảm bảo công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 để tránh khả năng bị huỷ niêm yết bắt buộc do vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:00

Kịp ngăn 3,8 tấn lạc giống “lậu” chuẩn bị được tung ra thị trường
Kịp ngăn 3,8 tấn lạc giống “lậu” chuẩn bị được tung ra thị trường

(Dân trí) - Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm - thủy sản Hà Tĩnh vừa kịp ngăn chặn một chủ hộ tuồn 3,8 tấn lạc giống không có bộ hợp quy chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ ra thị trường.

Thứ tư, 07/02/2018 - 09:00

"Vàng đỏ" 500 triệu đồng tẩm hạt dẻ cười: Bà chị mua luôn 3 cân ăn Tết
"Vàng đỏ" 500 triệu đồng tẩm hạt dẻ cười: Bà chị mua luôn 3 cân ăn Tết

Nhụy hoa nghệ tây , hay còn gọi là “vàng đỏ” vốn nổi tiếng đắt đỏ với giá lên tới 500 triệu đồng/kg, thuộc loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới. Thế nhưng, dịp Tết Nguyên đán này, dân Hà thành sẵn sàng chi tiền triệu mua loại hạt dẻ cười rang cùng vàng đỏ về đãi khách.

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:12

Cá chép cúng ông Công ông Táo được giá, người buôn lãi đậm
Cá chép cúng ông Công ông Táo được giá, người buôn lãi đậm

(Dân trí) - Nhập buôn với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg cá chép đỏ và bán với giá 230.000 – 250.000 đồng/kg, thương lái chuyên buôn cá chép ông Công ông Táo tại chợ cá Yên Sở năm nay lãi đậm 200 – 300 triệu đồng chỉ trong một buổi sáng.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:00

Chợ cá chép nhộn nhịp lúc nửa đêm ở Sài Gòn
Chợ cá chép nhộn nhịp lúc nửa đêm ở Sài Gòn

(Dân trí) - Từ nửa đêm, các tiểu thương tấp nập mua bán cá chép ở chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM để chuẩn bị cho ngày cúng Táo quân.

Thứ tư, 07/02/2018 - 05:56