Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu

Chưa bao giờ thị trường có thể đến gần những hành vi gian lận của một số công ty chứng khoán như trong thời gian gần đây.
>>Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank
>>Chủ tịch công ty chứng khoán cao su bị bắt
>>Chủ tịch Chứng khoán SME bị bắt

Công ty chứng khoán làm giá chính cổ phiếu của mình, tạo dòng tiền ảo, cho người thân quen vay ưu đãi và khách hàng vay mua cổ phiếu, sử dụng tiền nhà đầu tư sai mục đích, không xử lý bán cổ phiếu khi giá trị cổ phiếu giảm gây thiệt hại cho công ty, mua bán sai luật…

 

Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu
Với thủ thuật giao dịch của SBS, nhà đầu tư quan sát bảng điện sẽ bị đánh lừa về thanh khoản của một số cổ phiếu.

 

Với hàng loạt những vụ việc sai phạm dẫn đến khởi tố hình sự các công ty chứng khoán và lãnh đạo các công ty này, thị trường ngày càng nghi ngờ về quy trình quản trị rủi ro tại các công ty chứng khoán.

 

Từ đầu tháng 8 đến nay, khá nhiều lãnh đạo công ty chứng khoán bị bắt sau khi bị cáo buộc thao túng làm giá chứng khoán, mua bán sai luật… Tuần qua, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cổ phần chứng khoán Cao su (RUBSE) bị bắt tạm giam vì hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, khi còn là tổng giám đốc công ty tài chính TNHH một thành viên cao su Việt Nam (RFC). Trước đó, nguyên tổng giám đốc chứng khoán Liên Việt, chủ tịch chứng khoán SME cũng đã bị bắt tạm giam liên quan đến những hành vi sai phạm về tài chính. Hiện RUBSE, SME đều bị uỷ ban Chứng khoán đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

 

Nạn thao túng giá

 

Mới đây, công ty chứng khoán Sacombank bị khởi tố vì thao túng giá, khiến cho nhà đầu tư thêm băn khoăn. Dựa theo tài liệu do cổ đông của công ty chứng khoán Sacombank (SBS) cung cấp, các cổ phiếu SBS, SCR, DLG và Toàn Thịnh Phát bị làm giá.

 

Cuối quý 3/2010, theo kế hoạch tự doanh của khối môi giới, ba sản phẩm được thử nghiệm trong ba tháng là Blocktrade, Trading desk và Trade cùng khách hàng. Theo đó, sản phẩm đầu là tìm các giao dịch có giá rẻ về bán lại cho khách hàng, thu lợi nhuận về cho công ty, cụ thể là cổ phiếu Toàn Thịnh Phát trên thị trường OTC. Kế đó là Trading desk (mua bán chứng khoán trên sàn) nhằm tạo tính thanh khoản và gia tăng giá trị giao dịch cho cổ phiếu SBS và SCR. Thứ ba là Trade cùng khách hàng, cùng thực hiện với khách hàng tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu DLG. Do đó, họ phải mở thêm các tài khoản ở các công ty chứng khoán khác để phối hợp thực hiện giao dịch, tạo tính thanh khoản.

 

Theo báo cáo kết quả tự doanh môi giới thì vào thời điểm tháng 12/2010, SBS đã ghi nhận hơn 75,4 tỉ đồng lãi từ các hoạt động này. Tuy nhiên, sau năm tháng của năm 2011, hầu hết các sản phẩm không có lãi, SBS lỗ 18,5 tỉ đồng đối với sản phẩm Trading desk, còn sản phẩm Trade cùng khách hàng lãi 5,5 tỉ đồng. Với thủ thuật giao dịch như vậy, các nhà đầu tư khác luôn thấy nhóm cổ phiếu kể trên có thanh khoản, hoặc có một nguồn lực nào đó đang thu gom cổ phiếu.

 

Ông Trần Du Lịch, trong lần đi thực tế một số công ty chứng khoán vào năm 2010 nhằm phục vụ cho quá trình thẩm tra luật Chứng khoán sửa đổi, đã nhìn nhận, tình trạng thao túng giá chứng khoán gây lũng đoạn thị trường đang là “căn bệnh” nguy hiểm nhất của thị trường chứng khoán.

 

“Sự lạm dụng, thao túng của một số môi giới, công ty chứng khoán, công ty niêm yết trong thời gian dài đã khiến thị trường méo mó nặng nề”, ông Alan Phan, chủ tịch quỹ đầu tư Viasa, nói.

 

Những nhà đầu tư đàng hoàng rời đi, thị trường mất thanh khoản, và mất lòng tin. “Thị trường chứng khoán là một phần của thị trường tài chính – tiền tệ, nếu mắt xích này lỏng, những mắt xích khác chắc chắn cũng có vấn đề”, theo ông Alan Phan.

 

Quản trị rủi ro: có để làm màu

 

Từ ngày 1/4 đến nay, uỷ ban Chứng khoán đã đưa bảy công ty chứng khoán vào diện kiểm soát đặc biệt, cũng như đã yêu cầu giải trình, báo cáo toàn bộ hoạt động công ty và xây dựng phương án khắc phục về tình hình tài chính.

 

Theo ông Phạm Hồng Sơn, vụ trưởng vụ Quản lý kinh doanh (uỷ ban Chứng khoán Nhà nước) trên Thời báo kinh tế Việt Nam số ra ngày 13/8, thì kết quả kiểm tra sơ bộ của uỷ ban Chứng khoán cho thấy quản trị tại các công ty chứng khoán có sai phạm bị phát hiện như: HASC, SME… rất kém, tình hình tài chính xấu. Quản trị công ty kém dẫn tới tình trạng người điều hành thao túng hoạt động công ty.

 

Ở SBS, cổ đông cho rằng có sự đối đãi đặc biệt với khách hàng VIP. Cùng chính sách cho vay thế chấp bằng cổ phiếu, khi giá xuống tới ngưỡng nhất định, hoặc khách hàng nộp thêm tiền cho công ty, hoặc công ty được quyền bán để thu hồi vốn, tuy nhiên, có không ít khách hàng được quyền miễn trừ do chế độ khách hàng VIP. Cũng có khách hàng ôm nợ, song người quản lý đề xuất cho miễn giảm lãi suất. Nếu thực tế diễn ra đúng với những gì cổ đông cáo buộc, thì người điều hành đã bỏ qua các quy tắc về quản trị rủi ro trong nghiệp vụ cho vay có thế chấp bằng cổ phiếu.

 

Khi ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên tổng giám đốc công ty chứng khoán Liên Việt, bị bắt vì tội lạm dụng quyền hạn, lãnh đạo công ty thừa nhận vị tổng giám đốc này đã thực hiện nghiệp vụ cho thế chấp một cổ phiếu chưa niêm yết mà không được phép của hội đồng quản trị. Điều này cho thấy có lỗ hổng trong quản lý, giám sát hoạt động.

 

Với những điểm mù trong điều hành và công bố thông tin của một số công ty chứng khoán, cổ đông cũng như nhà đầu tư nói chung luôn đặt dấu hỏi về chất lượng của hàng hoá niêm yết trên sàn chứng khoán. Có lẽ vì lẽ đó xuất hiện ý kiến nghi ngờ lãnh đạo SBS đã giấu lỗ trong những năm qua. Năm 2011, SBS công bố lỗ 788 tỉ, trong khi một năm trước, họ lãi 101 tỉ đồng.

 
Theo Hồng Sương

SGTT

MỚI NHẤT
Kỳ lạ, bán điện cho EVN với giá 0 đồng/kwh
Kỳ lạ, bán điện cho EVN với giá 0 đồng/kwh

Chuyện kỳ lạ đang xảy ra khi thực thi thị trường điện cạnh tranh. Nhiều nhà máy thủy điện có lúc bán điện với giá 0 hay 1 đồng/kwh, trong khi nhiều nhà máy điện lớn, hiện đại lại đang chịu lỗ.

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:20

“Siết” kiểm tra, chống lọt thuế với doanh nghiệp bất động sản
“Siết” kiểm tra, chống lọt thuế với doanh nghiệp bất động sản

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, Luật quản lý thuế tới đây sẽ tăng cường quy định kiểm tra hồ sơ hoàn thuế với những đối tượng rủi ro cao, trong đó có nhóm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, thương mại, dịch vụ

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:12

"Truy vấn" 4000 giấy phép khai khoáng cấp dễ dãi
"Truy vấn" 4000 giấy phép khai khoáng cấp dễ dãi

(Dân trí) – “Cần chấn chỉnh công tác cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chấn chỉnh ai, ai dễ dãi, chủ thể nào dễ dãi phải nêu rõ”, “Phải tìm cho ra hơn 4.000 giấy phép khai thác đã cấp sai - đúng thế nào”… các ủy viên UB Thường vụ QH đặt vấn đề.

Thứ tư, 15/08/2012 - 06:38

Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà
Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, nguồn thu từ mô hình nuôi yến tại nhà được ví như "hái" vàng của thiên nhiên ban tặng, bởi mỗi kg yến nuôi bán giá khoảng 35 triệu đồng. Thế nhưng, còn đó nhiều ý kiến trái chiều về phát triển nghề nuôi yến.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:35

Đừng khóc cho tôi
Đừng khóc cho tôi

Dù phải đối diện thường trực với những thay đổi đến từ môi trường bên ngoài cũng như thôi thúc nội tâm, không ai trong chúng ta thực sự muốn thay đổi cả.

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:37

Cú “sảy chân” của Tribeco và những góc khuất
Cú “sảy chân” của Tribeco và những góc khuất

Đâu là góc khuất của câu chuyện một thương hiệu nội địa nổi tiếng sa sút đến mức chấp nhận sự đào thải nghiệt ngã của thị trường?

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:26

Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank bị khởi tố
Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank bị khởi tố

(Dân trí) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Định vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ ngân hàng tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 15/08/2012 - 03:56

Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp
Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp

(Dân trí) - Những ngày gần đây, liên tục xuất hiện những lời rao bán gấp các căn hộ CT3-Trung Văn do Công ty Cổ phần xây dựng Hà Nội (Hancic) làm chủ đầu tư. Tuy các căn hộ này đang đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng giá vẫn hạ từ một đến hai triệu/m2….

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Vài năm trước các công ty Trung Quốc còn nô nức chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước này phải khăn gói ra đi do cổ phiếu ế ẩm và cả những cáo buộc vi phạm về nguyên tắc kế toán.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần
PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Hôm nay các đại diện hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán để "chốt" thương vụ chuyển nhượng cổ phần WesternBank vào PVFC. Trước đó, PVFC cho biết, mục tiêu của công ty này sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:04

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav
Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav

(Dân trí) - Giao dịch lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được xác thực bằng chữ ký số.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:00

Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng
Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng

(Dân trí) - Các nhà đầu cơ "khét tiếng" George Soros và John Paulson tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 trong quý 2 vừa qua.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!
Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!

(Dân trí) - “Khâu phát điện, truyền tải điện đã thực hiện theo “khung” quy định tại luật Giá. Giờ luật Điện lực quy định thêm giá phân phối điện nữa thì cạnh tranh ở khâu nào” - Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề trong phiên thảo luận chiều 14/8.

Thứ tư, 15/08/2012 - 12:54

Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trước tình trạng trên thị trường xuất hiện giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc bộ NN&PTNT khuyến cáo nên dùng các loại giá đỗ có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng an toàn.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:23

Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước
Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước

(Dân trí) - Trong thời gian từ ngày 14/8 - 16/8, các hãng taxi trên địa bàn TPHCM lần lượt điều chỉnh tăng giá cước do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu ngày 13/8, các hãng vận tải hàng hóa cũng đang tính chuyện này.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:11

Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư
Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư

(Dân trí) - Ban quản trị chung cư Keangnam mới được bầu và đang chờ chính quyền huyện Từ Liêm công nhận. Lúc này, câu hỏi đặt ra là có được ban quản trị mới thì những tranh chấp lùm xùm về phí dịch vụ của tòa nhà cao nhất Việt Nam có được giải quyết.

Thứ tư, 15/08/2012 - 10:32

Giá vàng giảm khá mạnh
Giá vàng giảm khá mạnh

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 15/8, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Giá USD cũng điều chỉnh giảm 5 VND, xuống 20.865 VND/USD.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:46

Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran
Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran

(Dân trí) - Ngân hàng Standard Chartered đã chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD (tương đương hơn 7000 tỷ đồng) để khép lại những điều tra về rửa tiền của nhà chức trách bang New York. Dù vậy ngân hàng nước Anh này vẫn sẽ bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:16

Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần
Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần

Từ một đại gia có tiếng trên thị trường sắt thép, nay cả hai cha con ông Phạm Văn Thụ, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Thái Sơn bị khởi tố, bắt giam.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:00

Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi
Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi

(Dân trí) - Mặc dù đã được Bộ Công thương liên tiếp cảnh báo, song nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị các công ty "ma" tại châu Phi lừa đảo do hấp lực từ những khoản lợi nhuận kếch xù.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:59

Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"

(Dân trí) - Văn bản của FPT cho biết, TGĐ Trương Đình Anh đã được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép 2 tháng để giải quyết công việc gia đình và và các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:40

Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"
Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"

(Dân trí) - Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%).

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:06

Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá
Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, việc họ điều chỉnh giá theo chu kỳ 10 ngày là theo đúng quy định và sát với thực tế. Còn theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, doanh nghiệp đang “lợi dụng” cơ chế để xé nhỏ biên độ tăng giá.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:02

Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế
Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình hình kinh tế, chính quyền Triều Tiên vừa ký kết một loạt thỏa thuận với Trung Quốc để phát triển các khu kinh tế chung, cung cấp điện và phát triển nông nghiệp.

Thứ tư, 15/08/2012 - 07:48