Thứ sáu, 03/02/2017 - 15:50

Sacombank báo lỗ hơn 86 tỷ đồng

Dân trí

Tính đến thời điểm hiện tại, Sacombank là ngân hàng cổ phần đầu tiên báo lỗ gần 86,6 tỷ đồng trong quý IV/2016. Tuy nhiên, tính chung cả năm, ngân hàng này vẫn có lãi.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016 với khoản lỗ sau thuế gần 86,6 tỷ đồng, giảm khá nhiều so với khoản lỗ 521 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Về báo cáo tài chính hợp nhất quý IV, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng này chỉ đạt 5 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoài là 457 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí dự phòng rủi ro chỉ 23,5 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế chỉ lỗ hơn 18,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là 671 tỷ đồng.

Dù vậy, luỹ kế cả năm của Sacombank vẫn lãi 531 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái 1.469 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm cũng chỉ đạt 372 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là 1.146 tỷ đồng.

Theo một nhận định do Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) vừa công bố, Sacombank đang đối mặt với giai đoạn khó khăn trong giai đoạn 5-6 năm qua và dường như cần ít nhất một vài năm nữa với gánh nặng dự phòng trước khi có thể hoạt động bình thường trở lại.

Theo đánh giá của HSC, phần lớn thu nhập hoạt động của Sacombank đã bị khấu trừ bởi việc thoái lãi dự thu và trích lập các chi phí dự phòng lớn. Và xét về triển vọng tương lai, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong vài năm nữa; trong khi đó, không có thông tin rõ ràng về tình hình tài chính hiện tại và giá trị hợp lý của các tài sản đảm bảo (phần lớn là bất động sản) của Sacombank.


Sacombank báo lỗ hơn 86 tỷ đồng (ảnh minh họa).

Sacombank báo lỗ hơn 86 tỷ đồng (ảnh minh họa).

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 4/1 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra NHNN đã tiết lộ danh sách 5 ngân hàng cần phải xử lý trong năm 2017 gồm: 3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank, VNCB), DongABank và Sacombank. Việc tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đang được triển khai mạnh mẽ trên nguyên tắc đảm bảo tính thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống. NHNN đã nhận diện và đang thực hiện tái cơ cấu 5 ngân hàng dựa trên nguyên tắc trên.

Xét về thể chế, theo ông Hưng, NHNN đã xây dựng các phương án mua 3 ngân hàng 0 đồng, DongABank và Sacombank. Đối với 5 ngân hàng này, NHNN đã trình Chính phủ và Bộ chính trị để có kết luận chi tiết.

Trước thông tin của đại diện NHNN, ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch Sacombank khẳng định: "Sacombank không phải là ngân hàng yếu kém, hiện chúng tôi vẫn duy trì vị trí thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam và đứng đầu trong nhóm các ngân hàng TMCP".

Nguyễn Hiền