1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 35,7 triệu cổ phần mà EVN đang nắm giữ tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC) sẽ được chào bán đấu giá công khai tại HNX với mức giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ phần vào ngày 18/8 tới. Trường hợp đấu giá không thành công, hoạt động thoái vốn sẽ được thực hiện bằng hình thức bán thỏa thuận.

EVN sẽ rút chân khỏi lĩnh vực tài chính thông qua việc thoái toàn bộ vốn khỏi EVNFC.
EVN sẽ rút chân khỏi lĩnh vực tài chính thông qua việc thoái toàn bộ vốn khỏi EVNFC.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin cho biết, vào sáng ngày 18/8 tới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thực hiện bán đấu giá công khai toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC).

EVN là một trong những cổ đông sáng lập và cổ đông lớn của EVNFC. Hiện nay, tập đoàn này đang sở hữu 35,7 triệu cổ phần (giá trị theo mệnh giá là 375 tỷ đồng), tương đương 15% vốn điều lệ EVNFC.

Số cổ phần này sẽ được đấu giá với mức khởi điểm 14.133 đồng/cổ phiếu. Nếu phiên đấu giá thành công, EVN sẽ thu về tối thiểu 504,5 tỷ đồng.

Theo quy định, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải đáp ứng quy định hiện hành về mức trần sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại một tổ chức tín dụng của Việt Nam.

Theo đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một cá nhân nước ngoài không được quá 5% vốn điều lệ, của một tổ chức nước ngoài không được vượt quá 15% và của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài (cùng người có liên quan) không quá 20% vốn điều lệ.

Trong trường hợp bán đấu giá không thành công hoặc không bán hết số cổ phần chào bán qua đấu giá thì Hội đồng thành viên EVN sẽ quyết định thực hiện bán thỏa thuận sau khi có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Công Thương.

EVNFC được thành lập và hoạt động từ 1/9/2008 với sứ mệnh là đầu mối thu xếp vốn, quản trị vốn cho các dự án điện thuộc EVN và các đơn vị thành viên, đồng thời cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính chuyên nghiệp cho các đơn vị trong ngành điện và các đơn vị thuộc các thành phần kinh tế khác.

Vốn điều lệ của EVNFC hiện là 2.500 tỷ đồng. Trong năm 2016, kết quả kinh doanh của công ty này tăng mạnh mặc dù thu nhập lãi thuần giảm hơn 17% so với năm trước đó. Lợi nhuận trước thuế đạt 211,5 tỷ đồng (tăng hơn 23%), lãi sau thuế 165,5 tỷ đồng (tăng hơn 22% so với năm 2015).

Trong năm 2017, EVNFC lên kế hoạch đạt 1.316 tỷ đồng doanh thu (bằng 92% so với năm 2016), lợi nhuận trước thuế đạt 200,5 tỷ đồng.

Hiện tại, EVN có 9 tổng công ty là công ty con do tập đoàn này giữ 100% vốn điều lệ, bao gồm 3 tổng công ty phát điện; 5 tổng công ty điện lực và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) phụ trách lĩnh vực truyền tải điện.

Mặc dù đã có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của những nhà đầu tư tư nhân vào ngành điện, tuy nhiên, EVN vẫn đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp điện cho nền kinh tế. Vì vậy, nhu cầu sử dụng vốn của EVN vẫn còn rất lớn trong những năm tới.

Bích Diệp