1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Rút bớt số bậc thang, liệu giá điện có giảm?

(Dân trí) - “Bậc thang dù ít đi nhưng chênh lệch giữa các bậc thang vẫn lớn thì hoá đơn tiền điện chưa chắc đã giảm đi, người chịu thiệt thòi vẫn là người tiêu dùng mà thôi”, một chuyên gia trong ngành nói.

 

gia-dien-7e17f
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu ngành điện cần phải sớm điều chỉnh bậc thang từ 6 xuống còn 3 và hướng tới chỉ còn 1 bậc.

Trước những ý kiến phản ánh từ phía khách hàng, chuyên gia về hoá đơn tiền điện và phương thức tính luỹ tiến, trong buổi toạ đàm diễn ra đầu tháng 7, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam.

Mới đây, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã đề nghị Cục Điều tiết Điện lực nghiên cứu lại biểu giá và cách tính giá điện bán lẻ theo hướng có ít bậc thang và đặc biệt là rút ngắn mức chênh lệch mức giá giữa các bậc thang.

Thứ trưởng cũng thừa nhận, với giá điện bán ra như hiện nay đã cao hơn giá điện sản xuất, tức là có lãi, do đó triết lý càng dùng nhiều càng phải trả nhiều không còn hợp lý.

Thậm chí, theo yêu cầu của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ngành điện cần phải sớm điều chỉnh bậc thang từ 6 xuống còn 3 và hướng tới chỉ còn 1 bậc.

Bộ trưởng cho rằng, với biểu giá điện lên tới 6 bậc thang khiến hoá đơn tiền điện của nhiều hộ giai đình từ 200-300 nghìn đồng tăng lên hơn 1 triệu đồng/tháng là “có vấn đề”.

Quan điểm của Bộ Công Thương về hướng điều chỉnh biểu giá điện luỹ kế nhận được nhiều đồng tình của giới chuyên gia và xã hội.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, giảm số bậc thang thôi chưa đủ mà quan trọng là cần điều chỉnh thu hẹp khoảng cách về giá điện để mức chênh lệch phù hợp hơn.

“Bậc thang dù ít đi nhưng chênh lệch giữa các bậc thang vẫn lớn thì hoá đơn tiền điện chưa chắc đã giảm đi, người chịu thiệt thòi vẫn là người tiêu dùng mà thôi”, một chuyên gia trong ngành nói.

Còn theo GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân), áp giá điện theo bậc thang không phải không hợp lý nhưng cần điều chỉnh theo hướng gọn hơn, giãn khoảng cách giữa các bậc thang nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Cách tính giá điện theo hướng càng dùng nhiều càng phải trả nhiều tiền dù theo lý giải của EVN và Bộ Công Thương là giống nhiều nước đang áp dụng cũng được cho rằng thiếu hợp lý. GS Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam còn khẳng định, các quốc gia khác không có cách tính giá điện như Việt Nam, cách tính này chỉ có ở những nước chỉ thiếu điện.

Phương Dung

Rút bớt số bậc thang, liệu giá điện có giảm? - 2