“Rủi ro của hệ thống tổ chức tín dụng đã giảm bớt”

(Dân trí) - Đánh giá về thị trường tiền tệ tháng 10, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng: Rủi ro của hệ thống tổ chức tín dụng đã giảm bớt với những chuyển biến tích cực, với sự gia tăng mạnh của tiền gửi từ khu vực dân cư và tổ chức kinh tế.

Tiền gửi VND tăng mạnh (ảnh minh họa).
Tiền gửi VND tăng mạnh (ảnh minh họa).

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 10 tháng đầu năm 2013. Theo đánh giá của tổ chức này, thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định, mặc dù có vài biến động ngắn hạn trong trung tuần tháng 10 do tâm lý đón đầu nhu cầu tín dụng tăng vào cuối năm mang tính chất mùa vụ.

Điển hình là, tổng doanh số giao dịch liên ngân hàng tính đến ngày 18/10 bình quân một ngày là 21.228 đồng - cao nhất kể từ đầu năm, trong đó, tỷ lệ doanh số giao dịch dưới 1 tháng chiếm xấp xỉ 90% - tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 5. Trong ngày 24/10, lãi suất qua đêm đã tăng mạnh lên mức 4,71%/năm, tăng 1,7% so với đầu tháng 10.

Dù vậy, theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, rủi ro của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã giảm bớt với những chuyển biến tích cực. Biểu hiện là qua thanh khoản hệ thống dồi dào với sự gia tăng mạnh của tiền gửi của khu vực dân cư và tổ chức kinh tế khiến cho mặt bằng lãi suất huy động, cho vay và cả liên ngân hàng giảm mạnh xuống mức thấp ngang với thời điểm năm 2006.

Cùng với đó, cơ cấu tín dụng cũng có sự chuyển biến tích cực với việc cơ cấu kỳ hạn, cơ cấu đồng tiền trở nên hợp lý hơn (tín dụng VND tăng trong khi tín dụng ngoại tệ giảm), đường cong lãi suất hợp lý hơn theo nguyên lý kinh tế.

Tính đến cuối tháng 9, tăng trưởng tín dụng đạt 6,82%, cao hơn so với cùng kỳ và chiếm hơn 50% kế hoạch. “Để đạt được kế hoạch cả năm, tốc độ tăng bình quân các tháng cuối năm cần phải đạt mức 1,7%/tháng”, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhấn mạnh.

Nhận định về thị trường ngoại hối, tổ chức này cho rằng, tỷ giá hối đoái từ đầu năm đến nay khá ổn định và chỉ có vài biến động nhỏ mang tính thời vụ và tâm lý nhất thời. Sau động thái điều chỉnh tỷ giá ngày 28/6/2013 của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bật tăng mạnh.

Tỷ giá đạt mức cao nhất trên thị trường tự do (gần chạm ngưỡng 22.000 VND/USD, chênh hơn 400 đồng, tương đương cao hơn gần 2% so với tỷ giá chính thức) và trên cả thị trường liên ngân hàng (lên mức cao nhất 21.350 VND/USD, tăng 2% so với đầu năm) vào ngày 8/7/2013, nhưng ngay sau đó đã đi vào xu hướng giảm cho đến cuối tháng 10.

Theo nhận định của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thị trường ngoại hối và tỷ giá hối đoái nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì được sự ổn định trong những tháng cuối năm 2013, do cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào (nguồn cung FDI, ODA, kiều hối khả quan) trong khi cầu ngoại hối trên thị trường trong những tháng cuối năm vẫn chưa thực sự khởi sắc.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dẫn số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho hay, nguồn cung ngoại tệ từ giải ngân FDI, ODA và kiều hối dự báo đạt khoảng 25 tỷ USD trong năm 2013.

Nguyễn Hiền