Rót tiền vào chứng khoán, nhà đầu tư tìm cách làm giàu thời bình thường mới

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu lớn từ khách hàng, các công ty chứng khoán hàng đầu như SSI cũng đẩy mạnh cung cấp các hình thức đầu tư chuyên nghiệp cùng nhiều chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho nhà đầu tư cá nhân.

Rót tiền vào chứng khoán, nhà đầu tư tìm cách làm giàu thời bình thường mới - 1

Kênh đầu tư hấp dẫn, xác lập mốc lịch sử sau hai thập kỷ

Phiên giao dịch ngày 25/11 vừa qua được coi như thời điểm rất đáng nhớ với thị trường chứng khoán Việt Nam với kỷ lục mới - chỉ số VN-Index vượt mốc 1.500 điểm. Nhiều chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán Việt sẽ sớm vượt mốc lịch sử 1.600 điểm trong đầu năm sau, bất chấp những tác động từ đại dịch Covid-19.

Một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính nhìn nhận, diễn biến gần đây của thị trường cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng rất lớn vào khả năng phục hồi, tăng trưởng của nền kinh tế.

Kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở khi dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát, Chính phủ và địa phương đã có kinh nghiệm và thay đổi mạnh mẽ trong tư duy chống dịch. Với Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, những tác động từ việc phong tỏa, giãn cách sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Theo đó, dù với giả thiết năm 2022, nền kinh tế vẫn chịu tác động từ dịch bệnh nhưng mức độ ảnh hưởng chắc chắn khó có thể nặng nề như năm nay. Thêm nữa, Chính phủ đang bàn về chương trình phục hồi kinh tế. Nền kinh tế được kỳ vọng phục hồi nhờ các gói kích cầu, tăng giải ngân đầu tư công…

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Việt Nam cho biết, năm nay mặc dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán đã có sự bứt phá mạnh mẽ, liên tục lập kỷ lục mới về cả chỉ số và giá trị giao dịch. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên thanh khoản của thị trường tăng mạnh lên mức cao kỷ lục trên 1 tỷ USD mỗi phiên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước thể hiện qua số lượng nhà đầu tư tham gia vào giao dịch trên thị trường ngày càng tăng, từ mức 3000 tài khoản năm 2000 lên gần 2,8 triệu tài khoản vào cuối năm 2020. Đặc biệt, 10 tháng đầu năm 2021 đã có hơn 1 triệu nhà đầu tư mới nâng tổng số tài khoản của nhà đầu tư trong nước đạt gần 3,8 triệu đơn vị, vượt mức trên 3% dân số.

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm nay và năm 2022, SSI Research cũng cho rằng dù Việt Nam vẫn phải đối diện rủi ro tương tự với các quốc gia trên thế giới trước những diễn biến khó lường của Covid-19 nhưng thị trường chứng khoán vẫn có triển vọng tích cực trong dài hạn. "Năm 2022, chúng tôi cho rằng Việt Nam vẫn nằm trong số các thị trường có giá trị hấp dẫn trong khu vực", chuyên gia SSI Research dự báo.

Rót tiền vào thị trường tiềm năng, cách nào?

Song hành với sự phát triển của thị trường, đó là sự trưởng thành mạnh mẽ của các công ty chứng khoán. Với nỗ lực kịp thời nắm bắt nhu cầu của nhà đầu tư, một số công ty đã mở ra những hình thức đầu tư phù hợp, đa dạng, cùng với đó tung ra những chương trình ưu đãi, hấp dẫn.

Sau Covid-19, một số hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm có thể kể tới là cổ phiếu, đầu tư quỹ mở cổ phiếu. Trong đó, sự xuất hiện của các quỹ mở có thể coi là một bước ngoặt trong sự phát triển của quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư hiện nay.

Bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) cho biết, xu hướng đầu tư vào các quỹ mở đang gia tăng ngày một nhiều hơn kể từ năm ngoái, đặc biệt là với những người không có nhiều vốn đầu tư ở một thời điểm. Với sự hấp dẫn của thị trường cổ phiếu và trái phiếu, nhu cầu đối với các sản phẩm này đang tăng lên.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, SSIAM đã được Ủy ban Chứng khoán cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào ra công chúng (IPO) chứng chỉ Quỹ Đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam (Vietnam Long-term Growth Fund, viết tắt VLGF).

VLGF nhắm tới tăng trưởng giá trị tài sản ròng và tạo thu nhập ổn định trong dài hạn cho nhà đầu tư thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu chất lượng cao ở các nhóm ngành có đóng góp quan trọng cho đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam như ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ, ngân hàng thương mại, bất động sản, logistic…

VLGF cũng có thể đầu tư vào các công ty có giá trị vốn hóa thị trường và thanh khoản thấp hơn nhưng đáp ứng tiêu chí phát triển bền vững và có tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, VLGF cũng sẽ đầu tư chọn lọc vào các công ty niêm yết có giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Phần tài sản còn lại sẽ được đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định.

Việc lựa chọn những công ty quản lý quỹ như SSIAM sẽ tăng thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống. Khi tham gia vào quỹ mở SSIAM, nhà đầu tư không cần thiết phải có số vốn thật lớn, số tiền tối thiểu sẽ theo quy định của từng quỹ. Bên cạnh đó, việc kiểm soát rủi ro được thắt chặt khi được quản lý chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc cung cấp các hình thức đầu tư an toàn, hiệu quả, chuyên nghiệp, một số công ty chứng khoán cũng đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn cho nhà đầu tư. Trong đó, phải kể tới chương trình ưu đãi lãi suất margin 0% trong 5 ngày đầu tiên của SSI.

Cụ thể, từ ngày 15/11/2021, Chứng khoán SSI ra mắt sản phẩm giao dịch T5 - "Tận dụng vốn vay - 5 ngày miễn lãi", lãi suất thấp chưa từng có (chỉ 0%) giúp khách hàng tận dụng cơ hội biến động trên thị trường chứng khoán và tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư. Nguồn vốn ưu đãi cho sản phẩm lên tới 2.000 tỷ đồng.

Rót tiền vào chứng khoán, nhà đầu tư tìm cách làm giàu thời bình thường mới - 2

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 16/11 - 15/12 tới đây, các nhà đầu tư mở tài khoản mới tại Chứng khoán SSI trong khung giờ 11h00 đến 13h00 hàng ngày, cũng sẽ có cơ hội sở hữu số tài khoản lộc phát đầu số 68, nhận ngay 86.000 đồng phát lộc trong tài khoản.

Bên cạnh đó, hiện công ty cũng đang tổ chức các hoạt động tư vấn đầu tư chuyên nghiệp nhằm cung cấp kiến thức đầu tư tài chính bài bản cho người dân, nhà đầu tư mới, đặc biệt là thế hệ trẻ, cũng như chia nhóm khách hàng theo từng "khẩu vị đầu tư" khác nhau để phục vụ dịch vụ riêng biệt.