Thứ hai, 09/08/2021 - 10:08

Rộ mô hình mang chợ ra không gian thoáng, siêu thị bán combo ở tâm dịch

Dân trí

Tổ Công tác đặc biệt khu vực các tỉnh thành phía Nam của Bộ Công Thương nhận định đây là mô hình thông minh, cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch.

Rộ mô hình mang chợ ra không gian thoáng, siêu thị bán combo ở tâm dịch - 1

Nhiều khu vực áp dụng mô hình "mang chợ ra không gian thoáng", "siêu thị bán hàng theo combo".

Thành phố Cần Thơ đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được 21 ngày.

Theo ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt khu vực các tỉnh thành phía Nam của Bộ Công Thương, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, một số siêu thị ở Cần Thơ đã áp dụng mô hình bán hàng thông minh, cho phép người mua hàng theo "combo" tại các quầy bán lưu động ở khu vực thoáng khí và hạn chế tối đa tiếp xúc.

Việc các siêu thị tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên trung tâm thương mại để bày bán các quầy hàng giãn cách theo  Tổ Công tác đặc biệt, đã hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người mua. Đây là mô hình rất thông minh, cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch.

Hiện lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố là 89.915 tấn. Trong đó, thịt heo là 15.335 tấn, thịt gia cầm 6.681 tấn, trứng gia cầm 23.712 vỉ (mỗi vỉ 6 trứng), thủy hải sản các loại 11.153 tấn và rau củ quả 56.746 tấn.

Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND quận, huyện tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn, "mô hình mang chợ ra không gian thoáng" và các hình thức bán hàng hợp lý khác… nhằm để phục vụ cho người dân từng khu vực.

Hiện, thành phố đã triển khai được 47 điểm chợ và siêu thị, điểm bán thông minh theo hình thức giãn cách, không tiếp xúc. Do vậy, hàng hóa cũng như giá cả trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, chưa có biến động.

Rộ mô hình mang chợ ra không gian thoáng, siêu thị bán combo ở tâm dịch - 2

Theo ghi nhận Tổ công tác, tình hình thị trường khá ổn định, nguồn cung đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong cuộc làm việc với Sở Công Thương Cần thơ mới đây, Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương ở phía Nam đánh giá cao mô hình "mang chợ ra không gian thoáng" của Cần Thơ.

Tổ lưu ý Sở cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nông sản; phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường theo dõi kiểm tra chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm và giá cả hàng hóa theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại các Chỉ thị số 07 và Chỉ thị số 08 năm 2021.

Ngoài ra, Tổ cũng vận động thêm các doanh nghiệp vận tải ủng hộ (miễn phí hoặc giảm giá) tham gia để giảm chi phí và gánh nặng bảo đảm bình ổn thị trường.

Theo ghi nhận Tổ công tác, tình hình thị trường khá ổn định, nguồn cung đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong ngày 8/8 giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung ổn định. Trong đó, sức mua một số mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng 10% so với ngày 7/8.

Trước đó, một số siêu thị lớn cũng đã áp dụng mô hình bán theo "combo". Danh mục hàng hóa trong các "combo" được chọn từ danh sách những mặt hàng tiêu dùng phổ biến, có doanh số cao tại siêu thị nhằm phù hợp với đại đa số khách hàng. 

Với hình thức này, phía siêu thị cũng sẽ rút ngắn được thời gian tiếp nhận, soạn đơn hàng, tổ chức giao hàng bởi các "combo" thực phẩm đã được chuẩn sẵn từ đầu ngày, khi có khách đặt hàng sẽ chuyển bộ phận giao hàng đi giao.

Nguyễn Khánh

Đáng quan tâm
Mới nhất