Rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục

(Dân trí) - Những ngày qua, giá nhiều loại rau, củ tại Đà Lạt tăng nhanh chóng mặt, có loại tăng từ 10 đến 15 lần so với bình thường. Nhiều thương lái cho biết, giá rau đang ở mức kỷ lục trong nhiều năm qua.

Rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục - 1
Rau xanh Đà Lạt đang khan hiếm, nhiều nhà vườn không còn rau bán.
 
Ngày 14/11, tại chợ Đà Lạt, rau bó xôi có giá 17.000 đồng/kg, đậu Hà Lan 70.000 – 80.000 đồng/kg, khoai tây từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, xà lách mỡ 20.000 – 25.000 đồng/kg, rau cô rôn 10.000 đồng/kg, tăng 10 lần 1 tháng trước đó…

Giá rau xanh liên tục tăng mạnh trở thành nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Nhiều người cho rằng thời điểm này chọn mua rau còn phải “cân nhắc” hơn là mua các loại thực phẩm tươi sống.

Đi chợ về, ngoài một ít thịt heo, chị Trần Lệ Thủy (phường 7, TP. Đà Lạt) chỉ mua được hai củ khoai tây về nấu canh, chị Thủy nói như mếu: “Rau bây giờ mua còn khó hơn cá, thịt. Đi chợ mà thấy anh chị nào xách túi rau về nhà là sang lắm rồi!”.

Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nam Trung Bộ vào đầu tháng 11 cùng với việc hồ thuỷ điện Đa Nhim xã lũ gây ngập úng gần 1.000 ha rau tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), khiến cho một diện tích lớn rau xanh bị hư hại dẫn đến tình trạng khan hiếm và đẩy giá rau tăng đột biến.

Thương lái Nguyễn Minh Tự cho biết: Cách đây một tháng, nhiều loại rau bán rất ế ẩm nhưng giờ thì không có mà bán. Nhiều nhà vườn đã hết rau khiến cho thị trường trở nên khan hiếm, đồng nghĩa với việc giá rau sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Các thương lái cho biết, trong thời gian tới tình hình giá rau xanh nhiều khả năng vẫn tiếp tục “căng”, ít nhất phải đến cuối năm, khi các nhà vườn phục hồi lại diện tích trồng rau để cung cấp cho dịp Tết thì mới có thể bình ổn.

Nguyễn Thành Chung