Thứ tư, 22/03/2017 - 12:00

Lâm Đồng:

Rau xanh Đà Lạt được mùa, giá rẻ như cho

Dân trí

Đà Lạt đang thu hoạch rau chính vụ, thời tiết thuận lợi nên sản lượng tăng đáng kể. Tuy năm nay được mùa nhưng rau lại rớt giá thê thảm, không tiêu thụ được nhiều nông dân đành phá bỏ vì quá lứa.

Hiện các loại rau Đà Lạt đang ế trầm trọng nhất là củ dền, súp lơ xanh, súp lơ trắng, xà lách cô rôn, xà lách lô lô, cải cúc... Thương lái thu mua tại vườn với giá quá bèo bọt, các loại rau ăn lá như cô rôn, lô lô, cải cúc... chỉ từ 1.500 - 2.000 đồng/kg. Riêng, củ dền giá vài trăm đồng một ký.

Rau xanh Đà Lạt được mùa, rớt giá thê thảm
Rau xanh Đà Lạt được mùa, rớt giá thê thảm

Ghi nhận tại các chợ ở Đà Lạt, các loại rau ăn lá như xà lách cô rôn, lô lô... chỉ từ 3.000- 5.000 đồng/kg. Súp lơ giá chỉ từ 2.000- 3.000 đồng/búp, cải cúc khoảng 3.000 đồng một bó (1 kg).

Chị Nguyễn Thị Hiếu, một thương lái chuyên thu mua rau Đà Lạt phân phối đi các tỉnh thành phía Bắc và miền Trung cho biết, bình thường mỗi ngày chị thu hoạch tại vườn và đóng đi khoảng hơn 1 tấn, nhưng hiện tại tiêu thụ không nổi vài trăm kg. Nguyên nhân do đang chính vụ rau nên các tỉnh đều sản xuất được, sản lượng rau nhiều nên giá rẻ như cho.

Súp lơ giá chỉ từ 2.000- 3.000 đồng/búp nhưng vẫn ế hàng
Súp lơ giá chỉ từ 2.000- 3.000 đồng/búp nhưng vẫn ế hàng

Gia đình ông Tài (đường Thánh Mẫu, Đà Lạt) xuống giống vườn củ dền 25.000 gốc được thương lái tới đặt mua cả vườn với giá chỉ 2 triệu đồng, sau đó nâng lên 5 triệu đồng nhưng ông không bán và chấp nhận phá bỏ. Bởi với mức giá đó chưa bằng tiền giống, trong khi đó phải để một thời gian người mua mới đến thu. Ông Tài đành phá bỏ cả vườn để lấy đất trồng vụ rau khác may ra còn vớt vát lại được chút vốn.

Giá rau quá thấp không thể tiêu thụ nên nhiều vườn rau bị quá lứa, buộc nhà vườn phải phá bỏ
Giá rau quá thấp không thể tiêu thụ nên nhiều vườn rau bị quá lứa, buộc nhà vườn phải phá bỏ

Được biết, cách đây khoảng 2 tháng, giá các loại rau này đều khan hiếm và tăng cao kỷ lục. Các loại rau ăn lá bán ra tại vườn luôn ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg và ra tới chợ Đà Lạt thì đội lên gấp 2- 3 lần.

Giá rau quá thấp và không thể tiêu thụ nên nhiều vườn rau bị quá lứa, buộc nhà vườn phải phá bỏ. Một số người buôn bán rong thấy tiếc đã tìm tới vườn để tận dụng đem đi bán.

Minh Anh

Đáng quan tâm