Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt

Thị trường thực phẩm Việt đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật. Đại gia Nhật mua chuối Việt bán ra toàn cầu.
>>Thủ tướng:"Đưa hàng made in Vietnam sang Nhật nhiều hơn"
>>Hàng Thái, Nhật ngập thị trường: Cửa nào cho hàng nội?
>>Hàng Thái, Nhật ngập thị trường

Dự báo của Bộ Công Thương cho thấy tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 tiếp tục tăng 5,1%, ước đạt 29,5 tỉ USD. Vì vậy, thị trường thực phẩm Việt là mảnh đất màu mỡ, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Nhật.

Bằng chứng là ngoài hệ thống bán lẻ, riêng lĩnh vực ẩm thực tại TP.HCM đã có đến 500 nhà hàng Nhật. Đáng chú ý gần đây hàng loạt công ty Nhật đã đổ bộ vào thị trường thực phẩm Việt Nam.

Mảnh đất màu mỡ

Trưởng phòng kinh doanh nước ngoài của Công ty TNHH Tarami chuyên sản xuất thạch rau câu cho biết mới đây lần đầu tiên đã đến Việt Nam tham gia chương trình kết nối nhằm tìm kiếm các kênh phân phối.

“Khi khảo sát một số siêu thị như Aeon, Family Mart…, chúng tôi nhận thấy sản phẩm rau câu của mình có thể bán được ở Việt Nam. Đặc biệt với rau câu hương vị thiên nhiên thì người Việt Nam dễ đón nhận. Chúng tôi kỳ vọng sẽ xuất khẩu vào Việt Nam khoảng 100.000 USD ngay trong năm đầu tiên thâm nhập thị trường, sau đó sẽ tăng dần lên”.

Tương tự, ông Takashi Igarashi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Igarashi Seimen chuyên sản xuất mì gói, nhận xét xu hướng ăn uống để bảo vệ sức khỏe ngày càng được người Việt quan tâm. Mặt khác, người Việt có thói quen dùng nhiều mì gói. Thói quen này sẽ không mất đi mà biến đổi sang một hình thức mới với đòi hỏi cao hơn về chất lượng và an toàn nên sản phẩm mì của công ty có khả năng cạnh tranh.

“Chúng tôi đã giới thiệu sản phẩm mì với hệ thống siêu thị Family Mart, Aeon để đưa hàng vào và bước đầu có phản hồi tốt” - ông Igarashi tự tin.


Các công ty Nhật đang giới thiệu sản phẩm đến các đối tác Việt Nam. Ảnh: TÚ UYÊN

Các công ty Nhật đang giới thiệu sản phẩm đến các đối tác Việt Nam. Ảnh: TÚ UYÊN

Ông Kazuhiko Nemoto, Hiệp hội ngành chăn nuôi tỉnh Ibaraki, cho biết thêm các công ty Nhật đánh giá cao thị trường Việt Nam. Ông nói: “Bản thân công ty chúng tôi cũng đang tìm nhà cung cấp thịt bò Hitachi wagyu nổi tiếng. Hiện nay công ty đã có ba cửa hàng tại Việt Nam và chúng tôi muốn đưa thêm sản phẩm này vào hệ thống các nhà hàng, siêu thị”.

Nhiều công ty Nhật khác cũng tiết lộ họ đang muốn đẩy mạnh việc đưa thực phẩm, hàng nông sản vào Việt Nam nhằm đón đầu các ưu thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hơn nữa Việt Nam là thị trường được chú ý vì có quy mô dân số đến 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, nhu cầu mua sắm nhất là thực phẩm sạch đang tăng lên.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Ông Takimoto Kogji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại TP.HCM, cho biết số lượng các công ty Nhật thông qua Jetro để tìm hiểu, thâm nhập thị trường Việt mỗi năm một tăng. Trước đây các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất chế tạo nhưng hiện nay các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ… ngày càng gia tăng mạnh.

“Jetro hỗ trợ các công ty Nhật vào Việt Nam bằng nhiều hình thức như hội thảo, tổ chức các buổi kết nối. Các công ty Nhật tham gia chương trình chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí nhỏ, còn lại được chúng tôi hỗ trợ” - ông Kogji nói.

Cũng theo ông Kogji, Jetro còn cung cấp thông tin thị trường, thị hiếu người tiêu dùng Việt, thủ tục thành lập công ty… ở Việt Nam cho các công ty Nhật. Qua đó giúp các công ty Nhật biết được cần bán sản phẩm nào và làm thế nào để thu hút được người Việt dùng hàng Nhật.

Bình luận về cách làm chuyên nghiệp và bài bản của người Nhật, ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tri Tri group, nhận xét Nhật có nhiều cách hỗ trợ công ty nước họ thâm nhập thị trường nước ngoài mà chúng ta cần tham khảo để có những điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ: Các cơ quan chức năng của Nhật cùng doanh nghiệp nghiên cứu thị trường, thu nhận thông tin… để có chiến lược “đánh chiếm” thị trường nước ngoài hiệu quả.

“Trong khi tại Việt Nam, các công ty chủ yếu phải tự bơi. Thế nên phở, bún chả, bánh mì,... Việt dù nổi tiếng thế giới nhưng chủ yếu quanh quẩn ở trong nước” - ông Chiến nhấn mạnh.

Đại gia Nhật mua chuối Việt bán ra toàn cầu

Từ ngày 2/9, chuối của Việt Nam đã chính thức được bán tại hệ thống siêu thị của Aeon - tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Nhật Bản. “Điều này không những giúp chuối Việt đến với người tiêu dùng Nhật một cách rộng rãi, mà qua đó còn giúp chuối của chúng ta đến với thị trường các nước khác trên thế giới. Bởi khi chuối Việt đã được bán tại hệ thống siêu thị của Aeon, đương nhiên sẽ được bán tại các siêu thị của Aeon có trên toàn thế giới” - ông Nguyễn Trung Dũng, Tham tán Công sứ thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, khi trả lời báo chí đã khẳng định như trên.

Trước đó, từ ngày 30/4, chuối Việt đã có mặt tại thị trường bán lẻ của Nhật thông qua hệ thống siêu thị của Don Kihote. Không chỉ chuối mà hiện tại thanh long, xoài, sản phẩm chế biến từ cá da trơn Việt Nam… cũng đã có mặt tại các hệ thống siêu thị Aeon.

Nhiều công ty Việt nhận định hệ thống siêu thị bán lẻ Nhật Bản là con đường đưa hàng Việt nhanh nhất đến với người tiêu dùng Nhật. Nhật là một trong những thị trường khó tính nên nếu ổn định được ở thị trường này thì có thể đi đến bất cứ nơi nào.

Học cách đóng gói sản phẩm

Có người từng hỏi tôi làm sao bán các sản phẩm nông sản của Việt Nam sang Nhật, tôi trả lời: Như các bạn biết, người Nhật khó tính. Họ không chỉ định vị vị ngon của sản phẩm mà còn quan tâm vẻ bên ngoài bao bì, cách đóng gói sản phẩm… Vì vậy, thông qua việc trưng bày sản phẩm của công ty Nhật, các công ty Việt có thể tham khảo để từ đó nắm bắt được thị hiếu của thị trường Nhật và sản xuất ra sản phẩm bao bì phù hợp.

Ông Takimoto Kogji, Trưởng đại diện Jetro tại TP.HCM

Theo Tú Uyên
Pháp Luật TPHCM

MỚI NHẤT
Bị đề nghị truy thu thuế 920 tỷ đồng, Habeco “cầu cứu” Bộ Công Thương
Bị đề nghị truy thu thuế 920 tỷ đồng, Habeco “cầu cứu” Bộ Công Thương

(Dân trí) - Sau khi Kiểm toán Nhà nước đưa ra đề nghị truy thu thêm đối với Habeco 920,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thì Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng trong đó phản ánh rằng, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước không thống nhất với các quy định pháp luật về thuế.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:42

Hơn 93% doanh nghiệp phá sản có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng
Hơn 93% doanh nghiệp phá sản có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Số doanh nghiệp (DN) phá sản có quy mô vốn khoảng 10 tỷ đồng với 6.974 DN, chiếm hơn 93% tổng số DN tuyên bố phá sản trong 8 tháng qua. Số liệu trên vừa được Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:00

Ngân hàng Nhà nước trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho 5 chi nhánh SeABank
Ngân hàng Nhà nước trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho 5 chi nhánh SeABank

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký quyết định trao tặng Cờ thi đua cho 03 chi nhánh Sài Gòn, Đắk Lắk và Quảng Ngãi trực thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) do “đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua ngành Ngân hàng năm 2015”.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:00

Nhiều dự án FDI ở Đồng Nai: Chủ ra đi, nợ ở lại
Nhiều dự án FDI ở Đồng Nai: Chủ ra đi, nợ ở lại

(Dân trí) - Tính đến thời điểm tháng 8/2016, vẫn còn 26 dự án đầu tư có vốn nước ngoài (FDI) ở Đồng Nai ngưng hoạt động, trong đó đứng đầu là các DN đến từ Hàn Quốc với 9 dự án, sau là Đài Loan 6 dự án, còn lại là các DN từ các nước châu Á khác.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:28

Nuôi ngọc trai nước ngọt kiếm tiền tỷ mỗi năm
Nuôi ngọc trai nước ngọt kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Ngọc nuôi cấy từ trai nước ngọt ở Ninh Bình có độ dày, rất tròn, kích cỡ to, màu sắc bóng đẹp cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi 1 ha nuôi trai lấy ngọc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, nông dân dễ dàng kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:10

Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên hút khách
Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên hút khách

Một dự án căn hộ khách sạn được thiết kế với logia rộng, đón nhiều gió và ánh sáng, khách hàng có thể tận hưởng trọn vẹn không gian sống ngập tràn nắng và gió tự nhiên đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Nha Trang.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:08

Bánh trung thu truyền thống trước làn sóng ngoại nhập
Bánh trung thu truyền thống trước làn sóng ngoại nhập

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Rằm tháng 8, các cửa hàng bánh trung thu tại Hà Nội tăng tốc bán hàng bởi sức mua của người dân cũng đã tăng lên để phục vụ nhu cầu biếu, tặng và sử dụng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:06

Dòng vốn vẫn đang dịch chuyển vào bất động sản cao cấp
Dòng vốn vẫn đang dịch chuyển vào bất động sản cao cấp

Giới chuyên gia nhìn nhận, sau những biến động mạnh của nền kinh tế và thị trường tài chính, khẩu vị của nhà đầu tư đã thay đổi rõ rệt. Theo đó, dòng vốn đã dịch chuyển sang các kênh đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững như bất động sản, đặc biệt là dòng bất động sản cao cấp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Ra mắt dự án Tổ hợp Sun Grand City Thuy Khue Residence
Ra mắt dự án Tổ hợp Sun Grand City Thuy Khue Residence

Ngày 18/9, Tập đoàn Sun Group sẽ chính thức tổ chức Lễ giới thiệu tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Sun Grand City Thuy Khue Residence tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Khách hàng tham dự sự kiện này có cơ hội nhận gói nội thất giá trị lên tới 150 triệu đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:45

Đồng hồ Richard Mille RM010 với 6 nấc điều chỉnh độc đáo
Đồng hồ Richard Mille RM010 với 6 nấc điều chỉnh độc đáo

Với thiết kế lộ cơ, khả năng chống nước 50m, bộ chuyển động đặc biệt RM005-S và 6 nấc chỉnh tuỳ theo tần suất hoạt động, RM010 là một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên từ hãng đồng hồ siêu sang Richard Mille mà những người thực sự đam mê đồng hồ thường nghĩ đến.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"
Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"

Hồi cuối tháng 8 vừa rồi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trước Thủ tướng và các ban, ngành Trung ương, địa phương, trước nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoa Sen gây chú ý với cam kết mạnh mẽ, đặt tiêu chuẩn, tiêu chí bảo vệ môi trường lên trên cả chi phí đầu tư.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Mặc dù nguồn chi ngân sách cho bảo vệ môi trường đều tăng theo từng năm và đạt 11.400 tỷ đồng trong năm 2015, tăng 14,2% so với năm trước đó, song con số này chỉ chiếm 1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm
Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm

(Dân trí) - Hệ thống tài chính trong 8 tháng đầu năm nhìn chung đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế do thanh khoản của khu vực ngân hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:15

Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long
Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long

(Dân trí) - Mặc dù Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Gọi tắt là Công ty Thăng Long, thuộc Thăng Long Group)-một doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC) vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh phạt ở mức khá cao trong số 7 công ty bị thanh tra, nhưng những hậu quả của những hành vi sai phạm đó vẫn đang gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề. Nhiều người tham gia mạng lưới BHĐC cho công ty này vẫn liên tục khiếu nại, tố cáo những thủ đoạn, hành vi mà họ cho là "có tính lừa gạt" của Công ty này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020
Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến sẽ đưa thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; 80 - 90% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật theo quy định.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh
Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh

Hơn 50 tuổi lặn lộn đủ nghề vào Nam ra Bắc, thậm chí đi lao động ở nước ngoài cái khó vẫn cứ bủa vây, tình cờ trong một lần ông đọc báo đã mở ra cơ hội làm giàu bằng trang trại gà Đông Tảo, với doanh thu trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:30

Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi
Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi

(Dân trí) - Số nợ thuế không có khả năng thu hồi của Cục Hải quan Bình Dương tính đến ngày 31/7 là 74 tỷ đồng, chiếm hơn 98,6% trong tổng nợ thuế của tỉnh này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:42

Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa
Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:25

Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!
Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ khách hàng liên tục “tố” mất tiền trong tài khoản thẻ của các ngân hàng Vietcombank, DongA Bank, VPBank… nhiều ngân hàng đã khẩn trương điều chỉnh nhiều dịch vụ của mình. Trong đó, việc bảo mật thông tin của khách hàng được đề cao hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:57

Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/8, tình hình nợ thuế phát sinh tại các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông qua trực thuộc Cục Hải quan TP khoảng 1.587,6 tỷ đồng, trong đó số nợ khó đòi chiếm hơn 85% (khoảng 1.355,3 tỷ đồng).

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!
Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!

(Dân trí) - "Nhiệm vụ cổ phần hóa tại các ông lớn Nhà nước, trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương vẫn rất chậm. Các chủ tịch tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn lo giữ ghế, mất quyền lợi trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp", chuyên gia Phạm Chi Lan thẳng thắn nhận xét khi đề cập tới thực trạng chậm cổ phần hóa hiện nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù
Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù

Sau 3 năm trong trại giam, cựu đại lý bảo hiểm Prudential lần đầu tiên đã viết thư cho cha mẹ nói lời hối hận. Vụ án này đã bị kháng nghị, trách nhiệm của Prudential có thể bị xem xét lại.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng
Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình cổ phần hoá tại một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do PVN sở hữu 94% vốn đã gặp nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu, xử lý các tồn tại khi để lỗ, mất vốn Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:20

Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?
Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?

(Dân trí) - Sáu tháng đầu năm nay cũng đã chứng kiến sự khó khăn của nền kinh tế thế giới - môi trường chính trị không ổn định cũng góp phần tác động tới sự bất ổn của thị trường vốn và được phản ánh trong những biến động mạnh của thị trường chứng khoán, định giá nợ, biến động lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:05