Rau an toàn chỉ chiếm dưới 10% thị phần?
(Dân trí) - “Việc tiêu thụ sản phẩm rau an toàn vẫn gặp khó khăn do thị trường không minh bạch, ảnh hưởng đến lòng tin người tiêu dùng, làm khoảng cách giá rau trên đồng ruộng và giá trong siêu thị quá xa..,” Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ.
Bà có đánh giá gì về hiện trạng sản xuất rau an toàn ở nước ta hiện nay cũng như định hướng sắp tới của Bộ NN&PTNT?
Sản xuất rau an toàn (RAT) đã được Bộ NN&PTNT quan tâm chỉ đạo thực hiện ở rất nhiều địa phương. Các mô hình trồng RAT đạt chứng nhận quốc tế như GlobalGap, VietGap… hiện đang được triển khai. Tuy nhiên tỷ lệ sản xuất RAT được chứng nhận chỉ chiếm 1-2%, và RAT chỉ chiếm 7-8% trong tổng số rau sản xuất.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* PetroVietnam sắp có Chủ tịch mới * Sắp có Thông tư quy định bán đấu giá tài sản của VAMC |
Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang triển khai chương trình sản xuất rau theo chuỗi, ở đó kiểm soát từ khâu ban đầu: vật tư, giống, quy trình,.. cho đến khâu lưu thông phân phối để chứng nhận được nguồn gốc, xác định được xuất xứ, chất lượng.
Các chuyên gia quốc tế có nhấn mạnh vai trò của người sản xuất RAT cần được nâng cao hơn nữa. Sắp tới bộ có chính sách như thế nào để làm cho những người sản xuất mặn mà hơn với việc thực hành nông nghiệp tốt?
Rau bẩn vào siêu thị: trách nhiệm thuộc Bộ Công thương
Hiện nay, ở một số siêu thị vẫn còn hiện tượng trà trộn RAT với rau không tõ nguồn gốc, điều này ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm và lòng tin người tiêu dùng. Về phía bộ sẽ có hoạt động nào để thắt chặt quản lý tiêu thụ RAT tại các siêu thị và trung tâm bán lẻ?
Vấn đề quản lý tiêu thụ thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương vì Bộ này gắn với quản lý thị trường, xuất xứ hàng hóa. Bộ NN&PTNT chỉ chịu trách nhiệm khâu đầu là khâu sản xuất và chế biển, bảo quản đảm bảo sản phẩm sạch sẽ. Tuy nhiên theo đề án phát triển nông sản theo chuỗi thì sẽ gắn sản xuất với thị trường và bàn ăn. Chúng tôi sẽ thực hiện theo mô hình chuỗi: Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra quy trình các vật tư đầu vào, kiểm tra từ gốc. Sản phẩm có chứng nhận sạch sẽ được cung ứng cho các cửa hàng được giám sát trên cơ sở đó mở rộng hệ thống phân phối. Trong các cơ sở cần tăng cường giám sát hơn, kiểm tra xem nguồn gốc rau như thế nào. Những nơi cung cấp rau đó đã được chứng nhận an toàn hay chưa. Cái này chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công thương để kiểm tra giám sát các đối tượng này.
Thực tế vẫn có những cơ sở được chứng nhận nhưng lại thu mua những sản phẩm không được chứng nhận. Vậy, việc quản lý các cơ sở sản xuất RAT được thực hiện như thế nào?
Việc kiểm tra giám sát chứng nhận các cơ sở RAT thuộc trách nhiệm của các sở nông nghiệp, chi cục bảo vệ thực vật, chi cục quản lý chất lượng ở các địa phương. Nếu cơ sở nào làm không đúng thì phải có chế tài xử lý. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại việc thực hiện giám sát ở các địa phương và hoạt động của họ, có cấp phép đúng chưa, xem có cơ sở nào như báo chí gần đây phản ánh không?
Hiện nay cái khó khăn nhất là đầu ra của rau có chứng nhận an toàn. Sắp tới, Bộ có nên tiến hành điều tra khảo sát nhu cầu của người dân để khuyến cáo cho bà con cân đối sản xuất?
Xin cảm ơn Thứ trưởng!