Quyền Tổng Giám đốc cũ của Eximbank đầu quân vào ABBank

(Dân trí) - Sau khi rời Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Vinh gia nhập ABBank, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm một ủy ban thuộc HĐQT.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) hôm nay (21/10), công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh giữ vị trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Chuyển đổi và Ngân hàng thuộc HĐQT trong thời gian 5 năm.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh sinh năm 1974, từng làm quyền Tổng Giám đốc ngân hàng Eximbank từ giữa năm 2019. Đến tháng 9 vừa qua, ông Vinh rời Eximbank. 

Trước giai đoạn làm việc tại Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Vinh cũng từng giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao ở các ngân hàng khác như Tổng Giám đốc SeABank, Phó Tổng Giám đốc Techcombank.

Quyền Tổng Giám đốc cũ của Eximbank đầu quân vào ABBank - 1

Ông Nguyễn Cảnh Vinh tại một sự kiện của Eximbank đầu năm nay (Ảnh: EIB).

Cũng trong hôm nay, ABBank còn đón nhận một nhân sự khác từ Eximbank là ông Trần Trung Kiên. Ông Kiên được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc ABBank trong thời gian 3 năm. Trước đó, ông Kiên là Giám đốc cấp cao phụ trách khu vực miền Bắc của Eximbank từ tháng 10/2020. Ông cũng từng giữ nhiều vị trí quản lý tại nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn như Techcombank, SeABank, Vingroup. 

Hai nhân sự cấp cao của Eximbank cùng gia nhập ABBank trong một ngày sau khi Eximbank thay đổi lãnh đạo. Đầu tháng 9, ông Trần Tấn Lộc được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc chính thức của Eximbank.

Trước đó, suốt hơn 2 năm ông Nguyễn Cảnh Vinh giữ chức quyền Tổng Giám đốc, Eximbank không thể đưa ra quyết định bổ nhiệm chính thức khi Ngân hàng Nhà nước không phê chuẩn do nghị quyết bổ nhiệm và hồ sơ trình lên không hợp lệ.

Giai đoạn 2 năm Eximbank khuyết vị trí tổng giám đốc chính thức cũng gắn liền với những xáo trộn trong HĐQT. Vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiều lần đổi chủ từ năm 2019 đến nay, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi đến ông Cao Xuân Ninh và hiện tại là ông Yasuhiro Saitoh (quốc tịch Nhật Bản). Đặc biệt, vào tháng 4, HĐQT Eximbank miễn nhiệm chức danh chủ tịch của ông Saitoh nhưng chưa đầy một giờ sau lại tái bổ nhiệm chính vị này vào vị trí đứng đầu HĐQT ngân hàng.

Quãng thời gian biến động ở thượng tầng Eximbank cũng gắn liền với việc các phiên họp đại hội cổ đông từ năm 2019 đến nay của ngân hàng liên tục bất thành, hậu quả của sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông. Cũng trong chính giai đoạn trên, đà tăng trưởng của Eximbank chững lại trong khi nhiều ngân hàng tư nhân khác tăng tốc.

Còn ABBank là một ngân hàng nằm ở nhóm dưới về quy mô hệ thống. Đến hết quý III, tổng tài sản của ngân hàng này đạt gần 114.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng đạt gần 1.600 tỷ đồng. ABBank gắn liền với tên tuổi Chủ tịch Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền. Geleximco là cổ đông sáng lập ABBank còn đại gia Vũ Văn Tiền hiện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.