Quốc hội họp là... giá xăng giảm: Sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Dân trí Ngày 11/11, giá xăng đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 250 đồng/lít. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, giá xăng giảm khi Quốc hội họp, liệu đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn?
>>Chuyện trùng hợp: Quốc hội họp thì... giá xăng giảm! (video)

Giá xăng giảm... nhỏ giọt (ảnh minh họa).
Giá xăng giảm... nhỏ giọt (ảnh minh họa).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Chiều 11/11, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối giảm giá bán mặt hàng xăng trong nước, tối thiểu (không thấp hơn) 241 đồng/lít. Theo đó, kể 20h ngày 11/11, các doanh nghiệp xăng dầu, điển hình như Petrolimex đã điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng 250 đồnglít.

Sau động thái giảm giá này của cơ quan điều hành và của các doanh nghiệp xăng dầu, nhiều bạn đọc của báo Dân trí đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là bước đệm để chuẩn bị tăng giá xăng với mức cao hơn?”. Một số ý kiến cho rằng, giá xăng giảm trong khi Quốc hội họp có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể là sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn.

Bởi theo thống kê, kể cả phiên điều chỉnh ngày 11/11, đây là lần thứ 3 liên tiếp giá xăng giảm khi Quốc hội đang họp. Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp xăng dầu đang có lãi 241 đồng/lít (đã bao gồm sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít), nhưng mức chênh lệch này chỉ đủ để ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá.

Tuy nhiên, “để chia sẻ lợi ích và hỗ trợ người tiêu dùng giảm bớt khó khăn trong điều kiện bão lũ liên tiếp vừa qua, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục sử dụng Quỹ BOG như hiện hành (200 đồng/lít)”, thông cáo báo chí của Bộ cho hay.

Bình luận về việc giá xăng dầu giảm, bên lề Quốc hội chiều 12/11, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) cho rằng: “Việc giá xăng giảm là sự trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi Quốc hội họp. Có những lúc Quốc hội không họp, giá xăng cũng giảm. Hiện nay, giá xăng giảm phù hợp với xăng dầu thế giới vì giá thế giới giảm trong thời gian khá dài”.

Cho rằng giá xăng giảm trong khi Quốc hội họp là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới chưa phục hồi nên giá xăng dầu thế giới mới giảm. Và đối với trong nước, giá dầu thô giảm cũng ảnh hưởng nhiều đến việc thu ngân sách, bởi nguồn thu từ dầu thô chiếm 9 -10% ngân sách Nhà nước.

“Tôi nghĩ điều hành giá xăng dầu vừa qua khá tốt. Điều chỉnh xuống 100 - 200 đồng/lít thì cũng phải tăng ở mức độ hợp lý để dân quen dần với sự lên xuống; bởi trước dân hay có hiệu ứng đô - mi - nô, giá lên cao nhưng xuống thấp”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Cũng theo đại biểu Cao Sỹ Kiêm (đoàn Thái Bình), việc điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay khó suy luận là sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn lần này.

Bởi theo đại biểu Cao Sỹ Kiêm, việc tăng hay giảm giá xăng dầu trong nước còn phụ thuộc vào cung - cầu trên thị trường.

Đại biểu nói: “Có những kỳ Quốc hội không họp, nhưng xăng dầu vẫn tăng, giảm. Điều hành giá xăng dầu phải có lộ trình, phải công khai, minh bạch và điều chỉnh thường xuyên. Chứ động tác này mà che giấu, thì không có hiệu lực gì nhiều”.

Bình luận về cách tính giá xăng dầu hiện nay, đại biểu Cao Sỹ Kiêm cho rằng: Điều hành giá vẫn có một độ chênh, thường là điều chỉnh sau khi diễn biến giá thế giới đã qua nên chưa sát với yêu cầu và chwua sát với thời điểm cần điều chỉnh.

“Một vài chỗ, hoặc mức độ có khi cần tăng nhiều, thì lại tăng ít; Có khi giảm nhiều, thì lại giảm ít; Có khi đáng nhẽ làm sớm hơn thì làm lại không kịp thời. Trong điều hành vừa qua cũng có những vướng mắc đó nên gây ra hiệu ứng, khiến người ta thấy không đồng tình, và nghi ngờ khi nói với cách làm”, đại biểu nói.

Để giá xăng dầu trong nước bám sát với giá thị trường, theo góp ý của đại biểu Cao Sỹ Kiêm là cần giảm tính độc quyền và cho mặt hàng này cạnh tranh bình thường. Thứ hai là cách tính giá trong nước phải sát dần với thông lệ quốc tế.

“Tôi cho rằng, xăng dầu chúng ta có yếu tố là chính sách. Mình cứ cộng dồn để nhiều thời kỳ, không điều chỉnh đến khi nó không thể chịu được nữa rồi mới điều chỉnh. Điều chỉnh đến lúc thấy hốt hoảng thì điều chỉnh dồn một lúc khiến sốc. Đáng lẽ phải làm ngay, thì mình lại để lùi một thời gian, nên khi người dân nhìn thấy cách làm như vậy thì cảm thấy có cái gì không lành mạnh”, đại biểu cho hay.

Nguyễn Hiền

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Mua vé máy bay “nhầm” địa chỉ: Tiền mất, tật mang
Mua vé máy bay “nhầm” địa chỉ: Tiền mất, tật mang

Hiện nay trên thị trường “mọc” lên nhan nhản các cơ sở bán vé máy bay “tự xưng” là đại lý của Vietnam Airlines - hãng bay có thị phần nội địa lớn nhất. Các phòng bán vé dởm này tung ra nhiều chiêu bán vé lừa bịp, còn người tiêu dùng do cả tin nên tiền mất, tật mang.

Thứ tư, 13/11/2013 - 09:00

Chiêm ngưỡng viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có giá 36 triệu USD
Chiêm ngưỡng viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có giá 36 triệu USD

(Dân trí) - Viên kim cương màu cam rực rỡ tuyệt đẹp, lớn nhất thế giới vừa được nhà đấu giá Christie’s International bán thành công tại Geneva, Thụy Sỹ với mức giá 36 triệu USD. Nó đã lập kỷ lục về đơn giá tính trên carat đối với kim cương màu với mức 2,4 triệu USD/carat.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:31

SeABank liên tiếp nhận nhiều giải thưởng quốc tế danh giá
SeABank liên tiếp nhận nhiều giải thưởng quốc tế danh giá

Mới đây, tổ chức Global Banking & Finance Review (GBAF) lại tiếp tục bình chọn SeABank là “Ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất Việt Nam 2013”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:00

Jetstar Pacific chuyển miễn phí 40 tấn hàng cứu trợ đến miền Trung
Jetstar Pacific chuyển miễn phí 40 tấn hàng cứu trợ đến miền Trung

“1.943 kiện nhu yếu phẩm cứu trợ đã được vận chuyển an toàn ra miền Trung”, đại diện Jetstar Pacific cho biết đã vận chuyển miễn phí trên 40 tấn hàng hàng cứu trợ của các tổ chức xã hội, cơ quan ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ vừa qua.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:56

Hàng tết không thiếu, chỉ sợ bắt tay làm giá
Hàng tết không thiếu, chỉ sợ bắt tay làm giá

Sản phẩm chăn nuôi phục vụ tết Giáp Ngọ 2014 cơ bản được nông dân, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ. Với sản lượng heo, gà, thịt bò, trứng gia cầm dồi dào, dự báo giá thực phẩm tết năm nay sẽ ổn định bởi yếu tố quyết định đột biến là sức mua không có gì thay đổi.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:35

Đang tồn tại 6 cặp ngân hàng sở hữu chéo
Đang tồn tại 6 cặp ngân hàng sở hữu chéo

(Dân trí) - Thống đốc cho biết: Sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các TCTD có ở hầu hết các hệ thống tài chính trên thế giới. Tại Việt Nam, xu hướng này đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro, gây cản trở nhất định đến quá trình cơ cấu lại hệ thống.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:24

Sếp ngân hàng mạnh tay rửa tiền
Sếp ngân hàng mạnh tay rửa tiền

Cựu chủ tịch và phó chủ tịch Ngân hàng Moscow (Nga) bị truy tố trong nước và nằm trong danh sách truy nã quốc tế của Interpol.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:07

Án truy thu thuế “đè bẹp” doanh nghiệp
Án truy thu thuế “đè bẹp” doanh nghiệp

Các quy định chồng chéo về ưu đãi thuế gần như cái bẫy khiến DN có thể sập bất cứ lúc nào. Mặc dù đã hết sức cẩn thận trong việc thực hiện nghĩa vụ về thuế, song nhiều công ty vẫn bất ngờ khi nhận án truy thu.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:52

Thêm khách hàng được vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng
Thêm khách hàng được vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến tháng 10 đã có thêm 7 doanh nghiệp và 939 khách hàng cá nhân được cam kết vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:41

Thống đốc: 6 nguyên nhân tham nhũng trong ngành ngân hàng
Thống đốc: 6 nguyên nhân tham nhũng trong ngành ngân hàng

(Dân trí) - “Mặc dù ngành ngân hàng và các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng tại một số đơn vị ngân hàng vẫn phát sinh vụ việc tiêu cực, nhất là trong lĩnh vực cấp tín dụng”, Thống đốc NHNN.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:38

Trung Quốc cải cách để "thị trường giữ vai trò quyết định"
Trung Quốc cải cách để "thị trường giữ vai trò quyết định"

(Dân trí) - Kết thúc 4 ngày họp kín, Hội nghị trung ương 18 đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 12/11 đã bế mạc sau khi phê chuẩn quyết định cải cách, trong đó khẳng định sẽ để cho thị trường “giữ vai trò quyết định” trong việc phân bổ các nguồn lực.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:26

Vụ án tham nhũng tại ALC II: Bác bào chữa của LS, đề nghị tử hình 2 bị cáo
Vụ án tham nhũng tại ALC II: Bác bào chữa của LS, đề nghị tử hình 2 bị cáo

Phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê Tài chính II (ALC II) đã kết thúc phần tranh luận vào chiều 12/11 và sẽ tuyên án vào chiều 15/11.

Thứ ba, 12/11/2013 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Loạn... “biển” gia truyền, chính hiệu
Loạn... “biển” gia truyền, chính hiệu

Trên một số đường phố của Thủ đô chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp tình trạng nhái biển hiệu, thương hiệu của nhau diễn ra nhan nhản. Nào là phở gia truyền, bún chính hiệu lâu năm, xôi, hay nem tai chính hiệu…

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:57

Vì sao có quá nhiều sếp tồi?
Vì sao có quá nhiều sếp tồi?

(Dân trí) - Không phải nhà quản lý nào cũng giỏi về… quản lý. Có 7 lý do chính dẫn tới sự xuất hiện của nhiều vị sếp tồi.

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:51

 3,6 tỉ USD triển khai tuyến đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ chạy bằng… gió
3,6 tỉ USD triển khai tuyến đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ chạy bằng… gió

Ngày 12/11, Viện Khoa học công nghệ Phương Nam và Tập đoàn EDES (Hoa Kỳ) đã ký kết hợp tác triển khai tuyến đường cao tốc TPHCM-Cần Thơ với quy mô dự án 3,6 tỉ USD theo hình thức BOT.

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:05

Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ chi tiêu
Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ chi tiêu

(Dân trí) - Vua nước Bỉ - ngài Albert II - vừa khẳng định rằng khoản tiền tiêu vặt 770.000 bảng Anh/năm (tương đương hơn 26 tỉ VND) là không đủ để ông tiêu xài.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:47

Trung Quốc: Mua sắm "điên cuồng" trong “Ngày độc thân”
Trung Quốc: Mua sắm "điên cuồng" trong “Ngày độc thân”

(Dân trí) - “Ngày độc thân” 11/11 của Trung Quốc năm nay đã thực sự trở thành một dịp mua sắm “điên cuồng” tại nước này khi có tới 5,7 tỷ USD được tung ra để mua quà tặng, xô đổ kỷ lục cũ và gấp hơn 2 lần doanh số ngày “thứ Hai đen tối” của Mỹ.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:29

Dễ “mù” trước giá mắt kính sỉ, lẻ
Dễ “mù” trước giá mắt kính sỉ, lẻ

Hầu hết các cửa hàng mắt kính đều xuất hiện ở những vị trí đắc địa, nơi có giá cho thuê hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng, nếu kinh doanh không lãi “khủng” thì khó bù chi phí.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:22

Vẻ đẹp của siêu du thuyền 3 tầng giá 455 tỷ đồng
Vẻ đẹp của siêu du thuyền 3 tầng giá 455 tỷ đồng

(Dân trí) - Với thiết kế sang trọng và ấm áp, du thuyền Maghreb V có khả năng xua tan cái lạnh giá của mùa đông đang đến gần. Giá của siêu du thuyền này 21,5 triệu USD, tương đương hơn 455 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:09

Quốc hội “bấm nút” nâng trần bội chi lên 5,3% GDP
Quốc hội “bấm nút” nâng trần bội chi lên 5,3% GDP

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, trong đó, trần bội chi ngân sách Nhà nước cho 2 năm được nâng lên 5,3% GDP.

Thứ ba, 12/11/2013 - 11:03

Đưa mối quan hệ hợp tác Dầu khí Việt - Nga lên tầm cao mới
Đưa mối quan hệ hợp tác Dầu khí Việt - Nga lên tầm cao mới

Trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với LB Nga, hợp tác về kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. LB Nga ngày nay (Liên Xô trước đây) đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ quý giá.

Thứ ba, 12/11/2013 - 10:49

Vụ ông Dũng “lò vôi”: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ
Vụ ông Dũng “lò vôi”: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 9329/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:44

"Sách trắng" của EuroCham khen ngợi Ngân hàng Nhà nước
"Sách trắng" của EuroCham khen ngợi Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - EuroCham cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô đạt được chủ yếu nhờ những chính sách, giải pháp của NHNN. Tuy nhiên, vấn đề nợ xấu của Việt Nam không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất, phải kết hợp giữa VAMC và triển khai Thông tư 02.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:29

Tôn vinh ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất
Tôn vinh ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất

Nhiều ngân hàng như: VPBank, OceanBank, Techcombank, BIDV, SeABank, HDbank, Agribank vừa được chương trình Tin &Dùng của Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng danh hiệu “Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2013 ”.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:22