Thứ năm, 03/12/2020 - 09:00

Quốc gia đầu tiên chấp thuận bán thịt nhân tạo

Dân trí

Sản phẩm thịt được tạo ra từ các tế bào động vật mà không cần giết mổ bất kỳ con vật nào, sẽ ra mắt dưới dạng món gà xé phay tẩm bột và gia vị tại một nhà hàng ở Singapore.

Quốc gia đầu tiên chấp thuận bán thịt nhân tạo - 1

Sản phẩm được tạo ra từ tế bào động vật mà không cần giết mổ. Ảnh: Eat Just

Eat Just Inc., một nhà sản xuất các sản phẩm thay thế thịt và trứng, đã được chấp thuận để bán thịt gà được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Singapore, nơi trở thành chính phủ đầu tiên trên thế giới cho phép bán thịt nhân tạo.

Loại thịt này được tạo ra từ các tế bào động vật mà không cần giết mổ bất kỳ con gà nào.

Hiện tại, Eat Just đang làm việc với nhà sản xuất địa phương là Trung tâm Tài nguyên và Đổi mới Thực phẩm Singapore để sản xuất thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, công ty đang muốn mở rộng bán hàng cho các nhà hàng khác - và cuối cùng là cho các cửa hàng tạp hóa.

CEO Josh Tetrick của hãng này cho biết, hương vị của loại thịt gà này giống y như thật.

Singapore đang nhanh chóng cho phép bán thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Quốc đảo đông dân, chủ yếu dựa vào các quốc gia khác về lương thực, đã tập trung sâu hơn vào việc cung cấp đủ thức ăn cho 5,7 triệu người dân khi cuộc khủng hoảng Covid-19 cho thấy sự mong manh trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Để đối phó với đại dịch, Singapore đang cố gắng sản xuất 30% lương thực của mình vào năm 2030, tăng so với mức dưới 10% hiện nay. Gần đây, quốc gia này đã tăng tốc tài trợ cho các trang trại địa phương.

Tetrick cho biết, sản phẩm gà mới sẽ có giá tương đương với thịt gà cao cấp trong 6 tháng đầu tiên. Ông cũng cho biết thêm rằng, chi phí sẽ giảm theo thời gian khi công ty xây dựng quy mô trên toàn cầu. 

Có thể phải mất một thời gian. Thịt gà là một trong những loại protein rẻ tiền nhất. Ở Mỹ, thịt gà cũng là loại thịt phổ biến nhất - với mức tiêu thụ cao hơn bất kỳ loại thịt nào khác.

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tạp hóa cũng có thể nhanh chóng bổ sung các loại thịt thay thế vào này thực đơn của họ. Vì thịt được tạo ra là thịt thật, và không phải là các sản phẩm thay thế từ thực vật. Đồng thời nó có thể được bán mạnh mẽ trên thị trường vì nhân đạo hơn và bền vững hơn với môi trường, Tetrick cho biết thêm.

Ở Singapore, món bánh mì kẹp thịt được nuôi cấy có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo. Eat Just đang có kế hoạch nộp đơn xin sản xuất thịt bò trong phòng thí nghiệm ở Singapore trong nửa đầu năm sau.

Quá trình phê duyệt cho các sản phẩm thịt nhân tạo này đang diễn ra chậm hơn ở Châu Âu và nước Mỹ.

Eat Just có trụ sở tại San Francisco, chưa có lợi nhuận, đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào một thời điểm nào đó.

"Kế hoạch của chúng tôi là đạt được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước khi kết thúc năm sau," Tetrick cho biết, đồng thời cho biết công ty sẽ tiến hành niêm yết cổ phiếu vào một thời điểm sau đó.

Thùy Dung

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất