Quảng Trị sẽ xây dựng sân bay hơn 5.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/12, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế- xã hội năm 2019, ông Nguyễn Quân Chính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, lãnh đạo Bộ GTVT vừa khảo sát địa điểm thực hiện dự án Cảng hàng không Quảng Trị tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh.

Theo người phát ngôn tỉnh Quảng Trị, dự án Cảng hàng không sân bay Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không, giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến 2030, tại Quyết định số 326/QĐ -TTg ngày 23/2/2018.

Cảng hàng không Quảng Trị là một trong 28 cảng hàng không nội địa đưa vào khai thác giai đoạn từ năm 2020 - 2030 với quy mô hàng không dân dụng cấp 4C, diện tích sử dụng đất 312 ha.

Sân bay Quảng Trị cách sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) khoảng 93 km về phía Bắc và cách sân bay quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) khoảng 88 km về phía Nam.

Quảng Trị sẽ xây dựng sân bay hơn 5.700 tỷ đồng - 1

Ông Nguyễn Quân Chính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc xây dựng cảng hàng không giúp hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải, tạo động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Quân Chính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, hiện hồ sơ quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Quảng Trị đã hoàn thành lấy ý kiến của Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ GTVT xem xét, phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn định hướng đến năm 2030. Theo đó, Cục đề xuất quy hoạch tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, cách TP Đông Hà khoảng 7 km một CHK nội địa cấp 4C, dùng chung dân dụng và quân sự.

Đường cất, hạ cánh tại đây sẽ có kích thước 2.400 m, rộng 45 m, kết cấu đường đảm bảo khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương. Ngoài một đường lăn nối vào sân đỗ với 4 vị trí đỗ, sẽ có quỹ đất dự trữ để xây dựng đường lăn song song khi có nhu cầu.

Quảng Trị sẽ xây dựng sân bay hơn 5.700 tỷ đồng - 2

Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị.

Nhà ga hành khách được quy hoạch có 2 cao trình, công suất 1 triệu khách/năm, có đất dự trữ mở rộng quy hoạch xây thêm khi có nhu cầu...

Dự kiến, tổng số tiền cần để triển khai quy hoạch này lên tới hơn 5.700 tỷ đồng, được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau bao gồm cả vốn ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp và PPP…

Mục tiêu của dự án xây dựng Cảng hàng không/sân bay nội địa tại Quảng Trị nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải, tạo động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy phát triển du lịch. Khai thác tiềm năng lợi thế một tỉnh ven biển có chiều dài bờ biển 75km, thu hút đầu tư vào khu kinh tế trọng điểm, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Quảng Trị, đặc biệt là du lịch tâm linh.

Đăng Đức