1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Ninh: Hơn 1000 hộ dân phải sống bên "hố tử thần" vì nạn khai thác than thổ phỉ

(Dân trí) - Nếu ngang qua cụm dân cư 3,4,5,6 khu đô thị Đồi Chè thuộc phường Cao Xanh TP Hạ Long, Quảng Ninh những ngày áp tết này, chúng tôi cảm nhận một không khí ảm đạm và buồn tẻ. 1200 hộ dân nơi đây dường như không thấy mùa xuân đến gần. Bởi họ đã 5 năm rồi sống bên hố tử thần.


Từ tháng 6/2011 hàng loạt hố tử thần xuất hiện gây sụn lún

Từ tháng 6/2011 hàng loạt hố tử thần xuất hiện gây sụn lún

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 6/2011 hàng loạt hố tử thần xuất hiện gây sụn lún, nhà dân xây lên đổ nứt tường... Nguyên nhân này là hậu quả của tình trạng khai thác than thổ phỉ trước kia để lại. Trách nhiệm cải tạo lại những vết tích này thuộc về tập đoàn Than khoáng sản nhưng dường như doanh nghiệp vẫn lãng quên khiến cảnh sống và tính mạng của người dân như ngàn cân treo sợi tóc. Dưới đây là hình ảnh mới nhất chúng tôi mới ghi lại được

Tháng 10 năm 2014 UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất được ranh giới mở rộng khu đô thị mới đồi Chè và khu dân cư sụp lún 3,4,5,6 là 155ha thành đô thị đồng bộ để đảm bảo an sinh xã hội. Công ty CP Anh Minh là đơn vị nghiên cứu phương án đầu tư còn Công ty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh cũng đã dốc vốn 500 tỷ để san lấp mặt bằng nhưng vò võ chờ đợi trong suốt 6 năm (từ 2011 đến hết 2016) đến nay mặt đất san bằng vẫn bỏ trống để chờ Tập đoàn Than khoáng sản cải tạo phần đất sụn lún di dời dân cư.

Do tình trạng khai thác than trái phép từ những năm trước nên gây ra các hố tử thần, sụt lở sập nhà tại các khu dân cư 3,4,5,6 giáp ranh, cận kề khu đô thị mới đồi chè. Hố tử thần nằm ngay trên những trục đường chính của khu dân cư


Hố tử thần nằm ngay trên những trục đường chính của khu dân cư

Hố tử thần nằm ngay trên những trục đường chính của khu dân cư

Khu đất này rộng 150 ha trước kia là vùng đồi núi, với gần 1000 hộ gia đình thuộc các khu 3, 4, 5, 6 của phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Năm 2011, cả 4 khu phố này bị thiên tai tàn phá. Đất sụt lún sâu quá đầu người. Hiện nay vẫn bị bỏ hoang chờ Tập đoàn Than Khoáng sản cải tạo.


Khu này vẫn bị bỏ hoang chờ Tập đoàn Than Khoáng sản cải tạo.

Khu này vẫn bị bỏ hoang chờ Tập đoàn Than Khoáng sản cải tạo.

Vùng đất lún sụt và những hố tử thần do ảnh hưởng của việc làm than hầm lò, không hoàn nguyên lòng đất. Nghề mỏ đào bới 5m3 đất đá, mới lấy được 1 tấn than. Nhà cửa xây cất trên đường lò cũ như này sẽ bị sụt nghiêm trọng.


Nhà cửa xây cất trên đường lò cũ như này sẽ bị sụt nghiêm trọng.

Nhà cửa xây cất trên đường lò cũ như này sẽ bị sụt nghiêm trọng.


Kể cả nhà mới xây cũng bị sụt lún. Trong ảnh là nhà anh Ngô Thế Cường khu 5 tổ 63.

Kể cả nhà mới xây cũng bị sụt lún. Trong ảnh là nhà anh Ngô Thế Cường khu 5 tổ 63.

Một góc khu dân cư, mặt đất nơi này lún thụt, đìu hiu vắng vẻ và ảm đạm như bãi đất hoang

Quảng Ninh: Hơn 1000 hộ dân phải sống bên "hố tử thần" vì nạn khai thác than thổ phỉ - 6

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thành phố Hạ Long chi khẩn cấp 30 tỷ đồng, hỗ trợ nhân dân trong vùng đất lún sụt, di cư lánh nạn và dành quĩ đất tái định cư trị giá 70 tỷ đồng, cấp ngay cho các gia đình bị nạn làm nhà ở. Hiện tại đã di dời được 104 hộ dân còn lại gần 1000 biết nơi mình ở không an toàn, vẫn tiếp tục ở trong hiểm nguy... Trong ảnh là nhà anh Trần Đức Giỏi, nhà bị sập công trình phụ. Hiện tại nhà nứt gia đình anh vẫn cố ở mà lòng nơm nớp lo sợ.


Nhà anh Trần Đức Giỏi, nhà bị sập công trình phụ. Hiện tại nhà nứt gia đình anh vẫn cố ở mà lòng nơm nớp lo sợ.

Nhà anh Trần Đức Giỏi, nhà bị sập công trình phụ. Hiện tại nhà nứt gia đình anh vẫn cố ở mà lòng nơm nớp lo sợ.

Vợ chồng anh chị Phan Mậu Khoa, Hoàng Thị thanh mới xây căn nhà này trên nền đất lún thụt. Do nhà xây trên đất thụt lún nên bị rạn nứt, nguy cơ đổ nhà chết người, anh chị không ở đành lòng đóng cửa để đấy.

Quảng Ninh: Hơn 1000 hộ dân phải sống bên "hố tử thần" vì nạn khai thác than thổ phỉ - 8

Thậm chí nhiều gia đình không ở được do nhà lún vẫn phải dành chỗ thờ cúng tổ tiên trong tường nứt hiểm nguy.


Nhà lún vẫn phải dành chỗ thờ cúng tổ tiên trong tường nứt hiểm nguy.

Nhà lún vẫn phải dành chỗ thờ cúng tổ tiên trong tường nứt hiểm nguy.

Trước những hố tử thần, tỉnh Quảng Ninh khoanh vùng cấm, đất “án binh” nguyên trạng, tìm giải pháp xử lý an toàn. Địa phương đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đơn vị quản lý tài nguyên, xem xét tận thu than và hoàn thổ khu đất này, tạo mặt bằng xây dựng.

Về việc này, đại diện TKV đã có ý kiến: Phần không có nhu cầu kinh doanh hạ tầng, phần thiếu năng lực tài chính. TKV ngãng ra, tỉnh Quảng Ninh kêu gọi rộng rãi các doanh nghiệp trong nước, xúc tiến đầu tư. Một thời gian dài chưa hiểu lý do, không thấy động tĩnh. Các hộ dân ở đây ăn ở tạm bợ, phấp phỏng chờ mong có dự án đến để an cư.


Một hố tử thần.

Một hố tử thần.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh ông Đặng Huy Hậu cho biết: 4 khu phố của phường Cao Xanh, nhiều năm qua luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Chủ trương của tỉnh, đặt mục tiêu cao nhất là ổn định đời sống cho dân, nhanh chóng di dời khoảng 1200 hộ dân ra khỏi vùng sụt lún. Nội dung này đã được nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại Thông báo số 41/TB-VPCP ngày 06/02/2015. Tỉnh tạo mọi điều kiện để dân được di dời sớm nhất.

Quảng Ninh: Hơn 1000 hộ dân phải sống bên "hố tử thần" vì nạn khai thác than thổ phỉ - 11

Tết đang về trên mọi nẻo đường và với những người dân đang sống bên hố tử thần này họ đang khao khát và mong chờ Tập đoàn Than Khoáng sản nhanh chóng triển khai trách nhiệm của mình giúp người dân di cư sớm để dự án khu đô thị Đồi Chè được đẩy nhanh tiến độ mang lại bộ mặt mới cho thành phố. Trong ảnh là một góc dự án đồi Chè mà công ty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh đã san lấp mặt bằng.

Anh Thư