Thứ năm, 10/05/2018 - 20:10

Quảng Ninh: Dân khóc than vì không sang nhượng được đất cho con

Trước tình trạng đóng cửa tất cả việc sang nhượng, chuyển đổi mục đích, ngừng giao dịch đất trên địa bàn huyện Vân Đồn – Quảng Ninh được phát đi từ tỉnh ủy Quảng Ninh, phóng viên đã có những ghi nhận từ phía người dân nơi huyện đảo này.

“Tôi chầu chực ở đây cả tuần rồi mà không chuyển nhượng lại được đất cho con, thủ tục hành chính công mệt mỏi quá các chú ạ.” Đó là tâm sự của anh Khánh xã Hạ Long (huyện Vân Đồn – tỉnh Quảng Ninh). Anh Khánh cho biết, nhà có gần một nghìn mét vuông đất, đứa con lớn nhà anh mới lập gia đình. Anh đã cho ăn riêng, nhưng giờ mới tách sổ để cho gia đình cháu tự lập, nhưng không thể tách được trước thực trạng đất đang sốt xình xịch như thế này.

Cũng chung nỗi niềm như anh Khánh, gia đình anh Luân cũng bối rối trước tình trạng không thể sang nhượng đất cho con bởi quyết định đóng mọi thủ tục về chuyển nhượng, tách sổ, chuyển đổi mục đích của địa phương này. “Ông bà để lại cho gia đình tôi một nghìn mét vuông đất, từ trước tới nay vẫn sử dụng và sinh hoạt bình thường, định tách sổ ra cho con cái để cho chúng tự lập nhưng khi lên gặp cán bộ địa chính thì mới té ngửa là tạm dừng” – ông Luân cho biết.

Cũng theo anh Khánh, anh Luân, trước đó, gia đình ông cũng như người dân không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía chính quyền địa phương. “Chúng tôi không nhận được bất cứ một thông báo hay thông tin gì từ phía chính quyền địa phương cả. Chỉ đến khi đi làm thủ tục chuyển nhượng mới té ngửa là tạm dừng....”


Vợ chồng anh Hà chờ đợi để làm thủ tục cả tuần khi sang nhượng đất cho con nhưng không được.

Vợ chồng anh Hà chờ đợi để làm thủ tục cả tuần khi sang nhượng đất cho con nhưng không được.

Đối với gia đình bà Hà lại khác, cách đây chừng 3 tháng, gia đình bà có cắt một phần diện tích đất bán đi để chữa chạy cho đứa con đang lâm bệnh trọng. “Khách mua mới chỉ đặt cọc 50.000.000 đồng, đến khi thủ tục giấy tờ xong thi sẽ trả hết tiền. Tôi đến làm thủ tục chuyển nhượng đất thì được cán bộ ở đây cho biết là không được bán”. Quá bất ngờ, bà Hà đã liên lạc lại với khách thì bị khách đòi lại số tiền đã đặt cọc, tuy nhiên, bà đã lấy một phần tiền đặt cọc đó để mua thuốc chữa chạy cho con. “Gia đình đã khó khăn mới phải bán đất chữa chạy cho con, giờ không được bán thì cũng không biết lấy tiền đâu để lo cho cháu. Cũng may khách mua hiểu hoàn cảnh gia đình nên không phạt”. – bà Hà cho biết.


Người dân vẫn mệt mỏi chờ đợi

Người dân vẫn mệt mỏi chờ đợi

Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai thừa kế, chuyển nhượng...một lãnh đạo UBND thị trấn Vân Đồn cho biết, từ tháng 3/2018 đến nay, tình hình đất đai trở nên phức tạp. Trong thời gian chuẩn bị các bước để thành lập Khu hành chính – kinh tế đặc biệt, tình hình đất đai trên địa bàn có nhiều biến động, diễn biến phức tạp. Nhiều kẻ đã lợi dụng để đầu cơ, tăng giá đất.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về những trường hợp sang nhượng không mang mục đích đầu cơ, trục lợi như cho con ra ở riêng thì sẽ xử lý như thế nào, vị lãnh đạo này cho hay “Hiện tại, chúng tôi đang rà soát cụ thể từng trường hợp, báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết”.

Trước đó, trả lời trên báo chí, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho hay, sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các dự án lớn; các dự án có dấu hiệu đầu cơ, trục lợi. Do đó, huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương khác nói chung phải quản lý chặt chẽ đối với cán bộ cấp thôn, cấp xã trong việc thực hiện công tác chứng thực, rà soát lại việc lấn chiếm trái phép, chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất.

Theo Bùi Nam - Văn Đại
Dân Việt

Quảng Ninh: Dân khóc than vì không sang nhượng được đất cho con - 3

Đáng quan tâm
Mới nhất