Quảng Nam “bấm nút” thông qua 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ

Dân trí Sáng nay 19/7, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đã “bấm nút” thông qua việc xây dựng 4 thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Nam Trà My mà trước đó UBND tỉnh đã đề nghị.
>>Quảng Nam đề nghị bổ sung 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ
>>Bộ Công Thương đã loại hơn 460 dự án thuỷ điện nhỏ khỏi quy hoạch

Còn nhiều ý kiến băn khoăn

Theo tờ trình của UBND tỉnh Quảng Nam trình HĐND tỉnh về việc “quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh” bổ sung 4 dự án thủy điện nằm trên địa bàn huyện Nam Trà My gồm: Thủy điện Trà Linh 1, thủy điện Tăk Lê, thủy điện Nước Lah và thủy điện Trà Leng.

Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam – giải trình về 4 thủy điện vừa và nhỏ
Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam – giải trình về 4 thủy điện vừa và nhỏ

Tổng công suất 4 dự án nhà máy thủy điện này gần 80 MW; tổng diện tích đất hơn 140 ha. Trong đó, đất lâm nghiệp hơn 60 ha. Một số ý kiến bày tỏ không đồng tình về việc xây dựng 4 nhà máy thủy điện này ở huyện vùng cao, nơi cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào đất rừng.

Trong khi lãnh đạo Sở Công Thương và chính quyền huyện Nam Trà My bày tỏ “quyết tâm cao” về việc xây dựng 4 dự án thủy điện này thì một số ý kiến khác cho rằng, bất kỳ dự án thủy điện nào cũng tác động đến môi trường, đất rừng và đời sống của người dân. Chưa nói cả 4 dự án này được triển khai tại 1 huyện, đầu nguồn của thủy điện Sông Tranh 2.

Tại phiên thảo luận ở tổ, bà Lê Thị Thủy - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam - cho rằng, việc đầu tư xây dựng thêm 4 thủy điện là không cần thiết và chưa tính đến vấn đề hệ lụy sâu xa. Bà Thủy cho rằng, chưa thấy tỉnh nào quá nhiều thủy điện như Quảng Nam hiện nay.

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My - giải trình thêm về 4 thủy điện
Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My - giải trình thêm về 4 thủy điện

Cũng theo bà Thủy, diện tích rừng bị thu hẹp để làm thủy điện sẽ tác động đến môi trường sinh thái, đặc biệt là ảnh hưởng đời sống, văn hóa của đồng bào miền núi vốn gắn liền với thiên nhiên, gắn liền với rừng.

Trao đổi với các PV bên lề kỳ họp, ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam - cho rằng, không thể khẳng định 4 dự án thủy điện này không gây tác hại gì cả. Bất kỳ thủy điện nào cũng gây tác hại cả, vấn đề ở chỗ lãnh đạo tỉnh cần phải tĩnh tâm lựa chọn, xem xét chứ còn nói thủy điện mà không ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đến sinh thái, không ảnh hưởng đến dòng chảy là vô lý...

Ngành Công Thương và địa phương ủng hộ

Phát biểu giải trình với các đại biểu HĐND, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam - cho biết, trước năm 2010, tỉnh Quảng Nam có tổng cộng 58 dự án thủy điện. Trong đó có 48 dự án thủy điện vừa và nhỏ, 10 thủy điện bậc thang trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn.

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu với các địa biểu
Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu với các địa biểu

Trong quá trình rà soát, tỉnh Quảng Nam lựa chọn 34 dự án thủy điện khả thi để triển khai. Sau đó tỉnh tiếp tục loại khỏi quy hoạch 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ, còn lại 30 dự án.

Ông Thử cho rằng, việc bổ sung vào quy hoạch 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ ở huyện Nam Trà My là phù hợp với chủ trương và nghị quyết của Tỉnh ủy về quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Nam cũng cho rằng, quy mô thủy điện vừa và nhỏ ở tỉnh Quảng Nam hiện nay mới chỉ chiếm khoảng 1/3 so với “tiềm năng sẵn có” của tỉnh.

Ông Thử cho hay, các địa phương đã trình lên tỉnh 18 dự án thủy điện nhưng tỉnh chỉ lựa chọn 4 dự án ở huyện Nam Trà My vì xét thấy cần thiết, các dự án thủy điện này không tác động đến môi trường, môi sinh…

“Chúng ta băn khoăn khi nói về thủy điện nhưng chúng ta cũng phải lưu ý rằng, không phải thủy điện nào cũng gây ảnh hưởng đến môi trường. Bản chất thủy điện không phải vậy, bản chất thủy điện là năng lượng tái tạo sạch chứ không phải thế này, thế kia. Qua đề nghị của huyện về 4 dự án này; thứ nhất là đất rừng, thứ 2 là tái định canh định cư, thứ 3 là hồ chứa ảnh hưởng đến hạ du. 3 điều kiện này với 4 thủy điện của Nam Trà My là thỏa mãn”, ông Thử phát biểu.

Địa bàn miền núi Nam Trà My thường xuyên ách tắc khi mưa bão. Nguồn điện cung cấp cũng không ổn định để phát triển kinh tế xã hội của huyện
Địa bàn miền núi Nam Trà My thường xuyên ách tắc khi mưa bão. Nguồn điện cung cấp cũng không ổn định để phát triển kinh tế xã hội của huyện

Trao đổi với PV Dân trí bên lề kỳ họp, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My – cho biết, 4 dự án thủy điện này không có hộ dân nào sinh sống, không chiếm diện tích rừng nguyên sinh và rừng phòng hộ, không giải phóng mặt bằng. Quan trọng đây là những thủy điện thế năng.

“Các nhà máy này được địa phương và ngành chức năng tính toán là công suất không lớn. Hơn nữa, độ cao của khu vực đặt nhà máy cũng như dòng chảy không ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như các yêu cầu nước ở hạ du. Toàn bộ nước đều chảy về sông Tranh 2, không ảnh hưởng cho hạ du”, ông Bửu cho biết.

Bên cạnh đó, việc bổ sung 4 thủy điện này nhằm huy động nguồn vốn nhà đầu tư để đầu tư đường dây 110 kV trên địa bàn huyện, qua đó đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện có chất lượng để phát triển kinh tế - xã hội huyện Nam Trà My.

“Trong khi đó, tại đây là vùng sản xuất sâm Ngọc Linh và cây dược liệu theo định hướng của tỉnh. Hiện Sâm đang phát triển và tỉnh đã đồng ý cho xây dựng cụm công nghiệp tại Nam Trà My, nếu không có điện thì làm sao sản xuất, làm sao phát triển công nghiệp được? Hiện một số nhà đầu tư lớn cũng đã tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa bàn huyện”, ông Bửu nói thêm.

Ông Bửu cũng tâm sự thêm, ở huyện Nam Trà My, cứ chiều có dông sét là mất điện gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, mùa mưa bão có khi mất điện cả tuần vì đường dây kéo từ Tam Kỳ lên hơn 100km, tổn hao điện lớn và thường xuyên mất điện.

Trả lời các ý kiến của các đại biểu, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, Quảng Nam là địa phương có nhiều tiềm năng về thủy điện. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh nhiều năm nay là không mở rộng bổ sung quy hoạch thủy điện mà tập trung làm cho tốt những quy hoạch trước đây.

Tuy nhiên, qua xem xét tính toán, với yêu cầu tập trung phát triển huyện Nam Trà My, một huyện miền núi đang được tỉnh quan tâm tạo điều kiện để phát triển sâm Ngọc Linh và cây dược liệu cũng như phát triển công nghiệp tại đây, làm cơ sở để lan tỏa, phát triển khu vực miền núi phía Tây của tỉnh.

Vì thế, tỉnh xem xét để bổ sung vào quy hoach 4 thủy điện công suất dưới 30 MW tại Nam Trà My. Qua đó đảm bảo đưa đường dây 110 Mw qua địa phương này đi vào sử dụng.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, sau khi biểu quyết, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung vào quy hoạch làm cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu có điện lưới 110 MW tại huyện miền núi Nam Trà My.

Công Bính

MỚI NHẤT
Thời đại của smartphone, làm thế nào để nhà bán lẻ đứng vững trên thị trường?
Thời đại của smartphone, làm thế nào để nhà bán lẻ đứng vững trên thị trường?

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều người đặt trước đồ ăn và thức uống bằng điện thoại khi đang đi đến cửa hàng cho thấy, đã đến lúc các nhà bán lẻ cần phải đưa công nghệ vào cửa hàng để đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:00

Bộ Kế hoạch đề nghị giảm thuế xuất khẩu để "giải cứu" xi măng dư thừa
Bộ Kế hoạch đề nghị giảm thuế xuất khẩu để "giải cứu" xi măng dư thừa

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng với mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng xi măng Việt Nam xuất khẩu hiện nay sẽ khiến làm tăng chi phí khó cạnh tranh với các xi măng của Trung Quốc và các nước trong khu vực. Bộ này đề nghị Bộ Tài chính, Chính phủ và Quốc hội giảm thuế để tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy xi măng trong nước.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:28

Xác lập kỷ lục trúng Jackpot gần 132 tỷ đồng
Xác lập kỷ lục trúng Jackpot gần 132 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại kỳ quay 156 diễn ra chiều nay (19/7), kỷ niệm tròn 1 năm Vietlott triển khai chương trình xổ số Mega 6/45 tại Việt Nam, công ty này đã xác định 1 giải Jackpot với trị giá lên tới gần 132 tỷ đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:18

"Đi qua bóng tối", Vinalines rục rịch cổ phần hóa trong năm nay
"Đi qua bóng tối", Vinalines rục rịch cổ phần hóa trong năm nay

(Dân trí) - Đạt doanh thu 8.000 tỷ đồng và báo lãi 240 tỷ đồng trong nửa đầu năm, Vinalines cho biết, công việc trọng tâm của tổng công ty trong nửa còn lại của năm 2017 là chuẩn bị và thực hiện thành công IPO công ty mẹ vào quý IV.

Thứ tư, 19/07/2017 - 05:00

Việt Nam vay Nhật gần 5.000 tỷ đồng xây cống ngăn mặn ở Bến Tre
Việt Nam vay Nhật gần 5.000 tỷ đồng xây cống ngăn mặn ở Bến Tre

(Dân trí) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa ký thoả thuận cho Việt Nam vay hơn 24,25 tỷ Yên (gần 5.000 tỷ đồng) xây dựng hệ thống chống xâm ngập mặn tại tỉnh Bến Tre theo hình thức vốn vay ODA, có lãi suất.

Thứ tư, 19/07/2017 - 05:00

TS. Võ Trí Thành: Việt Nam học rất giỏi nhưng làm rất... kém!
TS. Võ Trí Thành: Việt Nam học rất giỏi nhưng làm rất... kém!

(Dân trí) - Theo TS. Võ Trí Thành, trong bối cảnh hiện nay, AEC và doanh nghiệp cần có 4 cái “đủ” là: Đủ lớn và hấp dẫn, đủ thuận lợi, đủ sáng tạo và đủ hỗ trợ chính trị. Tuy nhiên, phân tích yếu tố “đủ sáng tạo”, vị chuyên gia kinh tế này dè dặt bởi “Việt Nam học rất giỏi nhưng làm rất kém”.

Thứ tư, 19/07/2017 - 03:38

Các dự án thua lỗ ngành dầu khí: Nếu không khôi phục được, sẽ cho thanh lý phá sản
Các dự án thua lỗ ngành dầu khí: Nếu không khôi phục được, sẽ cho thanh lý phá sản

(Dân trí) - Trong buổi làm việc của Tổ công tác của Chính phủ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sáng nay (19/7), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói rằng: Xử lý các dự án thua lỗ của ngành dầu khí hiện nay là "cực khó khăn".

Thứ tư, 19/07/2017 - 03:12

Sửa chữa tàu vỏ thép hư hỏng: Làm ngày không xong thì phải làm đêm
Sửa chữa tàu vỏ thép hư hỏng: Làm ngày không xong thì phải làm đêm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu yêu cầu như vậy đối với Công ty TNHH MTV Nam Triệu về việc khắc phục sự cố các tàu vỏ thép do công ty này đóng bị hư hỏng, rỉ sét khiến ngư dân tổn thất nặng về kinh tế.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:35

Phố đi bộ - những con đường “đắt giá” ở Sài Gòn
Phố đi bộ - những con đường “đắt giá” ở Sài Gòn

Là không gian đi bộ với hàng loạt dịch vụ - cửa hàng ở 2 bên đường, phố đi bộ hấp dẫn và thú vị hơn hẳn không gian cộng đồng có cùng chức năng là công viên. Chính sự thú vị ấy hấp dẫn cư dân đô thị tụ tập về các phố đi bộ để sinh hoạt, giải trí và làm những con phố này trở nên “đắt giá”.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:22

TNR GoldSeason – Sức nóng của phong cách chuẩn Mỹ
TNR GoldSeason – Sức nóng của phong cách chuẩn Mỹ

Nằm ở khu vực trung tâm của Quận Thanh Xuân, dự án TNR GoldSeason do TNR Holdings Việt Nam độc quyền phát triển và quản lý đang nhận được sự quan tâm từ khách hàng và các nhà đầu tư bất động sản. Sức nóng của dự án không chỉ đến từ vị trí đất vàng, giá tốt mà còn sự tinh tế của chủ đầu tư trong phát triển phong cách sống của nơi này.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:15

Việt Nam tăng nhập thuốc sâu từ Trung Quốc
Việt Nam tăng nhập thuốc sâu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoài con số 1/4 hàng hoá, linh phụ kiện cho sản xuất tại Việt Nam được nhập từ Trung Quốc, mới đây Tổng cục Hải quan cho biết, gần 55% kim ngạch thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu nhập về Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, tỷ lệ này gia tăng so với năm trước.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:00

Mua lại nợ xấu từ VAMC để xử lý, lợi nhuận vẫn tăng 25%
Mua lại nợ xấu từ VAMC để xử lý, lợi nhuận vẫn tăng 25%

Trong khi nhiều tổ chức tín dụng chật vật với khối nợ xấu "khủng" thì ngân hàng này lại mua về nợ xấu từ VAMC để xử lý và vẫn đảm bảo tăng trưởng tín dụng 15,7% so với cuối năm 2016, lợi nhuận trước thuế tăng 25% so với cùng kỳ.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm chung cư ông Thản: Hà Nội hãy thử xây...
Sai phạm chung cư ông Thản: Hà Nội hãy thử xây...

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, xây nhà giá rẻ không khó và Hà Nội hãy tự xây thí điểm vài chung cư thì biết ông Thản nói đúng hay không.

Thứ tư, 19/07/2017 - 12:00

Tiềm năng lớn của bất động sản Bình Dương
Tiềm năng lớn của bất động sản Bình Dương

Gần đây trên các trang mạng xuất hiện một số thông tin về sự “đìu hiu” của thị trường bất động sản Bình Dương nhưng những hình ảnh ghi nhận thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Thứ tư, 19/07/2017 - 12:00

Chủ đầu tư dự án căn hộ Marina Tower nói gì về an toàn PCCC?
Chủ đầu tư dự án căn hộ Marina Tower nói gì về an toàn PCCC?

“Chủ đầu tư dự án căn hộ không thể làm một cách qua loa, lấy lệ. Các thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được lựa chọn để trang bị phải thực sự có chất lượng, được kiểm định, đặt ở vị trí thuận tiện dễ sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - Quyền Phó Tổng Giám đốc LDG Group, chủ đầu tư dự án Khu căn hộ Marina Tower tại Bắc Sài Gòn chia sẻ về vấn đề an toàn cháy nổ tại các căn hộ cao tầng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:30

VPBank nộp hồ sơ niêm yết 1,33 tỷ cổ phiếu trên HoSE
VPBank nộp hồ sơ niêm yết 1,33 tỷ cổ phiếu trên HoSE

(Dân trí) - Nếu được chấp thuận, VPBank sẽ là ngân hàng tư nhân lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:23

Vàng tăng giá rồi giảm nhanh
Vàng tăng giá rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 19/7, giá vàng điều chỉnh tăng rồi nhanh chóng đi xuống. Giá vàng trong nước xoay quanh ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng - 36,4 triệu đồng/lượng khiến nhiều nhà đầu tư mở rộng đà bán ra chốt lại những giao dịch đã mua ở thời điểm giá thấp.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:01

Bất động sản cao cấp thu hút doanh nhân thành đạt
Bất động sản cao cấp thu hút doanh nhân thành đạt

“Đối với một doanh nhân như tôi, nhà không đơn thuần là tổ ấm, là nơi để trở về sau một ngày “chinh chiến” trên thương trường mà còn phải là “thiên đường” để tôi tái tạo sức lao động. Trong nhiều trường hợp, nhà còn là niềm tự hào khi có dịp mời đối tác, bạn bè đến thăm!”, anh Võ Minh Tâm, chủ nhân của một ngôi biệt thự tại Đông Sài Gòn chia sẻ.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:00

Bất động sản phía Tây Hà Nội chưa bao giờ hết hấp dẫn
Bất động sản phía Tây Hà Nội chưa bao giờ hết hấp dẫn

Vấn đề đi lại tại khu vực phía Tây vào Trung tâm thành phố khá thuận lợi nên khu vực này luôn được đánh giá là giữ vai trò dẫn dắt trên thị trường, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người mua hiện tại cũng như thời gian tới.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:00

Lý giải nguyên nhân căn hộ của Sunshine Riverside “cháy hàng”
Lý giải nguyên nhân căn hộ của Sunshine Riverside “cháy hàng”

Sau một thời gian ngắn giới thiệu ra thị trường, hiện Sunshine Riverside chỉ còn những căn hộ cuối cùng. Những khách hàng đặt mua căn hộ Riverside giai đoạn này sẽ được Chủ đầu tư dành tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:59

Tập đoàn Dầu khí: Dự án thua lỗ, như người ốm, vẫn cần tiền mua thuốc chữa
Tập đoàn Dầu khí: Dự án thua lỗ, như người ốm, vẫn cần tiền mua thuốc chữa

(Dân trí) - Sáng nay (19/7), tại buổi làm việc của Tổ công tác Chính phủ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), lãnh đạo PVN báo cáo các dự án yếu kém, thua lỗ cần xử lý như việc: Người ốm vẫn cần tiền mua thuốc chữa. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, ở đây chỉ là không bổ sung vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho các dự án này.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:58

Bất động sản ven đô “hưởng lợi” lớn khi chủ đầu tư rót 5 tỷ USD đầu tư đường sắt đô thị
Bất động sản ven đô “hưởng lợi” lớn khi chủ đầu tư rót 5 tỷ USD đầu tư đường sắt đô thị

Thông tin chủ đầu tư đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD) để xây dựng đường sắt đô thị ngay lập tức đã tạo sóng với bất động sản khu vực ven đô. Bởi nếu kế hoạch được triển khai sẽ khiến giá đất tăng cao, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn…

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:30

Deaura: Đi tiên phong trong lĩnh vực mua hàng trả góp mỹ phẩm ở Việt Nam
Deaura: Đi tiên phong trong lĩnh vực mua hàng trả góp mỹ phẩm ở Việt Nam

Thủ tục cho vay thoáng, nộp hồ sơ và được duyệt sau 1-2 tiếng, lãi suất 0%, khách hàng có thể sở hữu những vật dụng đắt tiền như xe máy, đồ gia dụng. Thế nhưng, với hình thức trả góp để mua mỹ phẩm, Deaura được coi là doanh nghiệp đầu tiên đi tiên phong trong hình thức mua hàng trả góp trong lĩnh vực này để khách hàng có thể sở hữu những mỹ phẩm tốt nhất một cách nhanh nhất.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:20

Làm giàu khó tin: Đếm lá tía tô gom tiền tỷ, bán chổi đót thu USD
Làm giàu khó tin: Đếm lá tía tô gom tiền tỷ, bán chổi đót thu USD

Có một thực tế là nhiều nông sản tại Việt Nam được bán với giá rất rẻ mạt, nhưng khi ra nước ngoài, chúng được bán với giá cao bất ngờ. Trong khi đó, nhiều mặt hàng “thất sủng” ở Việt Nam lại đắt khách trên những trang bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:17