Quảng Bình: Nhiều doanh nghiệp chây ì khiến thuế nợ đọng hơn 370 tỷ đồng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trên địa bàn chây ì không chịu đóng thuế đã khiến ngành thuế tại Quảng Bình bị nợ đọng hơn 370 tỷ đồng. Trong đó có nhiều doanh nghiệp đã bị xếp vào diện nợ khó thu, nguy cơ phá sản.

Ngày 15/6, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện nay tổng nợ đọng thế trên địa bàn tỉnh này là khoảng 370 tỷ đồng. Trong đó số nợ thuế khó thu khoảng 140 tỷ, các doanh nghiệp này đều thuộc diện nguy cơ phá sản.

Các doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lớn chủ yếu là các đơn vị liên quan đến lĩnh vực khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó, doanh nghiệp có số tiền nợ thuế cao nhất lên tới hơn 46 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, Cục thuế Quảng Bình đã áp dụng nhiều biện pháp để thu nợ đọng theo quy định của luật Quản lý thuế. Ngoài việc hàng tháng thông báo nợ và tiền chậm nộp đến doanh nghiệp, Cục thuế Quảng Bình còn áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các đơn vị dây dưa, chây ì.

Phối hợp với các ngành liên quan thu nợ đọng qua công tác hoàn thuế, cấp, gia hạn quyền khai thách khoáng sản, tài nguyên đất. Thế nhưng những biện pháp nói trên đến nay vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả.

Cục thuế tỉnh Quảng Bình
Cục thuế tỉnh Quảng Bình

Ông Tuyến cũng cho biết, trong thời gian tới, Cục thuế Quảng Bình sẽ tăng cường các biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp có số thuế nợ đọng lớn, các doanh nghiệp thua lỗ nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh.

Áp dụng các biện pháp cưỡng chế như phong tỏa tải khoản tại ngân hàng và tổ chức tín dụng; đình chỉ sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản bán đấu giá để thu hồi nợ đọng thuế; thu hồi giấy phép đầu tư, giấy phép kinh doanh đối với các đơn vị nợ thuế trên 90 ngày, chây ì không chấp hành đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước.

Ngoài ra cũng sẽ phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường kiểm tra các doanh nghiệp còn nợ thuế và có dấu hiệu rủi ro về thuế như bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Đề xuất hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan pháp luật để truy tố khi có vi phạm về thuế.

Cục thuế Quảng Bình cũng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh này mời các doanh nghiệp nợ đọng thuế lớn lên làm việc và cam kết nộp thuế trong năm 2018.

Tiến Thành

Đang được quan tâm