Thứ sáu, 18/10/2019 - 15:00

Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý

Dân trí

Trao đổi với Dân trí, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào tăng giá bán nước bình bất hợp lý, trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý - 1
Rất nhiều gia đình tích trữ lượng lớn nước bình để sử dụng khi nguồn nước sông Đà bị nhiễm bẩn.

Trao đổi với Dân trí, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã chỉ đạo việc kiểm tra giám sát việc kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình.

Tính đến thời điểm này, Cục Quản lý thị trường Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào tăng giá bán bất hợp lý, trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Cũng theo ông Kiên, tại hầu hết các siêu thị trên địa bàn Hà Nội đều cam kết không tăng giá bán các loại mặt nước đóng chai, đóng bình nhằm bình ổn giá mặt hàng này trong thời gian chờ hệ thống nước sạch được khắc phục.

Khi tiến hành kiểm tra, rà soát tại một số cửa hàng tạp hoá, ông Kiên cho biết: “Nhiều chủ hộ nói khan hiếm vì nhu cầu tăng đột biến là có nhưng họ khẳng định không tăng giá. Họ cam kết sẽ không trục lợi trên “nỗi đau” của bà con”, ông Kiên cho biết.

Theo Cục quản lý thị trường Hà Nội, nếu kiểm tra phát hiện doanh nghiệp, siêu thị, đại lý nào cố tình tăng bất hợp lý so giá bán của hãng thì sẽ xử lý nghiêm.

“Chúng tôi vẫn chỉ đạo anh em tiếp tục theo dõi giám sát, người dân nếu thấy đâu đó có việc tăng giá bất hợp lý có thể phản ánh, chúng tôi sẽ xác minh”, ông Kiên nói.

Để đảm bảo về chất lượng nguồn nước cũng như giá cả, ông Kiên khuyên cư dân tại một số khu vực, tại chung cư… bị ảnh hưởng nguồn nước bẩn có thể tập hợp nhau lại, gọi cãc hãng uy tín chở số lượng lớn rồi chia lại theo nhu cầu.

“Các nhà máy nước, các công ty kinh doanh nước bình rất nhiều quanh Hà Nội, khan hiếm này chỉ mang tính chất cục bộ”, ông Kiên nhận xét.

Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hoả tốc gửi Cục quản lý thị trường TP. Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Cùng với đó, trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng.

“Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật”, Tổng cục quản lý thị trường yêu cầu.

Những ngày qua, người dân tại một số khu vực trên địa bàn thủ đô phát hiện nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm về chất lượng nguồn nước nơi mình sinh sống, nhiều gia đình đã chuyển sang mua nước đóng bình về sử dụng nấu nướng thay vì dùng nước máy như trước.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Nguyễn Mạnh

Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý - 2