Thứ tư, 16/10/2019 - 20:16

Hà Nội:

Quản lý thị trường “hoả tốc” chặn trục lợi vụ nước bẩn, bán nước bình giá "cắt cổ"

Dân trí

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn hoả tốc gửi Cục quản lý thị trường TP. Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Quản lý thị trường “hoả tốc” chặn trục lợi vụ nước bẩn, bán nước bình giá cắt cổ - 1

Công văn hoả tốc chỉ đạo Cục QLTT Hà Nội của Tổng cục QLTT.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Cùng với đó, trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng.

“Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật”, Tổng cục quản lý thị trường yêu cầu.

Những ngày qua, người dân tại một số khu vực trên địa bàn thủ đô phát hiện nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm về chất lượng nguồn nước nơi mình sinh sống, nhiều gia đình đã chuyển sang mua nước đóng bình về sử dụng nấu nướng thay vì dùng nước máy như trước.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Theo phản ánh của Dân trí, khi dạo quanh các khu vực mà nước bị nhiễm dầu thải ở Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, có rất nhiều cửa hàng tạp hoá, siêu thị kinh doanh nước đóng bình loại 20L. Tuy nhiên, giá ở mỗi nơi lại mỗi khác. Có những nơi bán nước bình loại 20L với giá 60 - 80 nghìn đồng/bình, cao hơn gần gấp đôi so với giá của các hãng uy tín và gấp 3 lần các hãng bình dân khác.

Không những vậy, những loại nước bình đóng chai có uy tín thường xuyên trong tình trạng cháy hàng. Người dân cũng đành phải sử dụng các loại nước mà các điểm bán gần nhà cung cấp, cho dù không biết nguồn gốc và chất lượng ra sao.

Nguyễn Mạnh

Quản lý thị trường “hoả tốc” chặn trục lợi vụ nước bẩn, bán nước bình giá cắt cổ - 2