Quảng Nam:
Quán Hương-làng nghề 250 tuổi nhộn nhịp tháng cận Tết.
(Dân trí) - Thời điểm này, người dân làng hương truyền thống Quán Hương (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) đang vào chính vụ sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Làng nghề Quán Hương ra đời cách đây hơn 250 năm và đã trải qua nhiều thăng trầm. Năm 2004, làng nghề được khôi phục và được tỉnh Quảng Nam công nhận “Làng nghề hương truyền thống Quán Hương”. Làng được đầu tư quy hoạch, xây dựng cổng làng, nhà truyền thống, đường bê-tông liên xóm… để tạo thuận lợi cho việc sản xuất.
Làng có hơn 180 hộ dân, trong đó 100 hộ làm nghề sản xuất hương với trên 300 lao động. Hàng năm làng sản xuất hơn 800 tấn hương, thị trường tiêu thụ khắp cả nước.
Trung bình mỗi ngày làng Quán Hương sản xuất gần 5 tấn hương thành phẩm các loại và chỉ sản xuất 6 tháng/năm. Vào dịp Tết, mỗi ngày làng sản xuất khoảng 15 tấn.
Trước đây, dân làng thường làm hương thủ công theo phương pháp se hoặc nhúng bột lên tăm hương, sau đó, việc sản xuất chuyển dần qua sử dụng bằng máy đạp chân.
Hiện nay, hầu hết các gia đình làm nghề đều sử dụng máy điện. Việc sử dụng máy điện giúp tăng năng suất, rút ngắn được nhiều thời gian giao sản phẩm cho khách hàng.
Nghề làm hương tại làng thu hút mọi lứa tuổi tham gia, từ trung niên là lực lượng lao động chính đến các cụ già và em nhỏ. Người dân trong làng làm nghề quanh năm nhưng trong dịp Tết là nhộn nhịp nhất. Để kịp giao các đơn hàng xa, những ngày này người dân Quán Hương còn tranh thủ làm tới 1-2 giờ sáng.
Gắn bó với nghề làm hương đã hơn 18 năm, chị Trần Thị Thúy (chủ một cơ sở sản xuất hương) cho biết, việc sản xuất hương ngày Tết tuy vất vả nhưng làm tới đâu tiêu thụ tới đó nên ai cũng phấn khởi. Ngoài 4 thành viên trong gia đình, chị còn thuê thêm 3 người khác để kịp giao hàng cho khách. Trung bình mỗi tháng, thu nhập của mỗi lao động đạt từ 3,5-4 triệu/tháng, trong tháng cận Tết có thể tăng gấp đôi.
“Bình thường cơ sở tôi sản xuất khoảng 1 tạ bột/ngày, đến đợt tết thì tăng lên 2 tạ/ngày khi trời nắng ráo. Làm Tết vất vả là vậy nhưng được cái tiêu thụ rất nhanh, hàng để dành từ trong năm đến Tết là tiêu thụ hết”- chị Thúy chia sẻ thêm.
Nét đặc trưng trong sản phẩm làng Quán Hương là bột hương được làm từ hai hỗn hợp chính gồm bột quế Trà My (một loại đặc sản của vùng đất xứ Quảng) và bột vỏ cây bời lời đỏ ở vùng đất Tây Nguyên. Chính vì vậy thẻ hương có mùi thơm ngát, tốc độ cháy chậm và không gây hại sức khỏe.
Để đảm bảo thương hiệu, chất lượng hương, ở làng nghề hiện nay đã có 6 hộ đầu tư máy móc, cung ứng nguyên liệu tại chỗ cho các hộ sản xuất; trung bình mỗi tháng các hộ này cung ứng hơn 30 tấn tăm hương và 50 tấn bột các loại.
Ông Võ Tấn Hiếu (Trưởng Ban đại diện làng nghề Quán Hương) cho biết: “Để tăng năng suất, các hộ gia đình đã đầu tư hơn 50 máy làm hương tự động. Mỗi năm sản phẩm làng nghề còn được phòng kinh tế-hạ tầng huyện Thăng Bình chọn đi tham gia quảng bá ở các hội chợ thương mại do tỉnh Quảng Nam tổ chức, được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng”.
Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết, hiện làng cũng tồn tại nhiều khó khăn, đó là thiếu vốn và mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất. Những ngày nắng ráo, người dân phải tận dụng từng mặt đường, con ngõ, mái nhà, sân thượng để phơi hương. Nhưng những ngày mưa dầm, sản xuất phải dừng lại vì không có nơi phơi.
Làng nghề Quán Hương nhộn nhịp vào Tết
Từ nghề truyền thống của cha ông truyền lại, với sự nỗ lực của người dân, sự quan tâm của chính quyền địa phương, làng nghề Quán Hương đang từng ngày khởi sắc. Cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của làng chỉ con dưới 1%, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.
N.Linh