Quả vải Việt không thua vải Trung Quốc trên đất Úc
(Dân trí) - Thương vụ Việt Nam tại Úc cho rằng, vải Trung Quốc có màu xanh, hình thức kém hấp dẫn hơn vải Việt Nam và người tiêu dùng tại Úc có sự thận trọng nhất định với thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc nên trái vải Việt Nam hiện có lợi thế tốt hơn.
Mới đây, khi trao đổi với báo chí, ông Lương Thanh Nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc cho hay, dù được đón nhận tại Úc nhưng có một thực trạng là vải Việt Nam đang phải chịu cạnh tranh với các sản phẩm từ Trung Quốc và Thái Lan.
Theo ông Nghị, vải Việt Nam có giá 21-22 AUD/kg, cao hơn so với sản phẩm của nước khác, trong đó có Trung Quốc. Giá vải Trung Quốc chỉ khoảng 16 AUD/kg. Ở mức độ nào đó, vải của 2 nước trên đã có thương hiệu. Trung Quốc và Thái Lan cũng xây dựng được hệ thống phân phối, tiêu thụ, nên sản phẩm của họ có mặt tại các siêu thị, quầy hàng hoa quả ở nhiều khu vực của Australia. Trong khi đó, với Việt Nam, thị trường này là hoàn toàn mới.
Tuy nhiên, chia sẻ mới nhất tại “Ngày vài thiều” được tổ chức tại thành phố Melbourne, bang Victoria hôm 1/7, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay, theo khảo sát thị trường vải trái mùa tại Úc năm nay chỉ có vải của Việt Nam và vải Trung Quốc. Vải Việt Nam có giá cao hơn từ 3 - 4 AUD.
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho rằng, vải Trung Quốc có màu xanh, hình thức kém hấp dẫn hơn vải Việt Nam và người tiêu dùng tại Úc có sự thận trọng nhất định với thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc nên trái vải Việt Nam hiện có lợi thế tốt hơn.
Ngoài ra, một loại vải khác đến từ Đài Loan cũng vừa được cấp phép cùng thời điểm với Việt Nam nhưng hiện tại chưa thấy có mặt trên thị trường Úc.
Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Úc, thị trường Úc là thị trường tiềm năng cho trái vải Việt Nam nói riêng và trái cây nói chung của Việt Nam. Kể từ lô hàng đầu tiên gồm 3 tấn vải thiều đến Melbourne ngày 12/6, đến nay, tổng số đã có 40 tấn vải thiều được nhập khẩu vào Úc và tiêu thụ chủ yếu tại ba thành phố lớn là Sydney, Melbourne và Brisbane.
Đa số kiều bào tại Úc cho biết, trái vải khi sang đến đây vẫn giữ được nguyên hương vị tươi ngon và rất ngọt, đồng thời bày tỏ hy vọng vào mùa vụ sau, trái vải thiều Việt Nam sẽ có mặt phổ biến hơn tại các cửa hàng, siêu thị ở Úc.