Thứ Bảy 23/07/2016 - 06:04

Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách

Vì lương cứng mà cửa hàng trả quá bèo bọt, chỉ 2-2,5 triệu đồng/tháng, nhiều nhân viên bán hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò “móc túi” khách để đút túi thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.
>>Nghiện mua sắm, phụ nữ Việt đã bị "móc túi" ra sao?
>>Doanh nghiệp cũng cân điêu, "móc túi" người tiêu dùng
>>Càng cận Tết, coi chừng bị "móc túi" vì nạn “cân điêu”

Có hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề buôn bán giày dép, chị K.A. Linh, chủ shop giày K. ở Thanh Xuân (Hà Nội) chứng kiến không ít trường hợp khách hàng bị nhân viên dễ dàng “móc túi”. Không kể khách lẻ hay khách buôn, số tiền nhân viên bán lẻ đút túi mỗi lần vài chục đến vài trăm ngàn, thậm chí là hàng triệu đồng.

Chị Linh kể, vốn là khách buôn quen thuộc của một cửa hàng giày dép VNXK lớn trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) nên chị thường xuyên đến đây nhập đồ. Vì thế, chị được tận mắt chứng kiến các chiêu trò đánh lừa khách của nhân viên bán hàng, nhất là vào những dịp khuyến mại.


Nhân viên bán hàng thường đánh tráo mã số sản phẩm đắt tiền cho sản phẩm rẻ tiền, để hàng tồn giảm giá mạnh vào khu hàng mới,... (ảnh minh họa)

Nhân viên bán hàng thường đánh tráo mã số sản phẩm đắt tiền cho sản phẩm rẻ tiền, để hàng tồn giảm giá mạnh vào khu hàng mới,... (ảnh minh họa)

Cách đây khoảng một tuần, cửa hàng có chương trình giảm giá sản phẩm lên đến 70%, chị Linh được tận mắt theo dõi từ đầu đến cuối cách một nhân viên “làm ảo thuật” để bỏ túi gần 500.000 đồng của khách.

Cụ thể, một khách hàng ăn mặc sang trọng hỏi mua đồ ở khu giảm giá 50-70%. Sau một hồi ngắm nghía, chị chọn được 3 đôi giày niêm yết giá 300.000 đồng/đôi, được chiết khấu 50% so với giá niêm yết. Tính ra nếu mua, số tiền khách trả cho cửa hàng chỉ khoảng 450.000 đồng cho 3 đôi.

Thấy khách tỏ vẻ thích thú, nhân viên nắm bắt tâm lý càng khen nức nở, rồi mời chị ra quầy thanh toán. Tại đây, họ thản nhiên nói với khách, 3 đôi giày đó chỉ được giảm 10% giá tiền, tức giá phải trả cho mỗi đôi là 270.000 đồng.

Khi ấy, người khách đã rất ngạc nhiên. Chị khẳng định đã chọn sản phẩm ở khu giảm giá 50-70% chứ không phải khu 10%. Những khu này được xếp liền sát nhau, ngăn cách bởi tấm vách mỏng chưa đến hai ngón tay. Nhân viên thu ngân lại ngọt ngào giải thích “do các bạn sắp xếp nhầm vị trí”, rồi giả vờ quát nhân viên đứng bán.

Khi nghe nhân viên giải thích, chị khách cũng không nói gì thêm, đồng ý thanh toán với mức giá chỉ được giảm 10% rồi cầm túi giày bước ra khỏi cửa hàng mà không lấy hóa đơn.

Ngoài ra, để tiện ăn bớt phần tiền chênh lệch mà không bị khách và chủ cửa hàng phát hiện, nhân viên thu ngân thường đặt ngược cuộn hóa đơn để máy không thể in rồi giải thích với khách là máy in đang hỏng. Vì thế, khách sẽ không biết chính xác giá bán của sản phẩm. Họ dễ dàng đút túi khoản tiền ăn chênh.


Khi mua hàng khách nên lấy hóa đơn

Khi mua hàng khách nên lấy hóa đơn

Chị Linh khẳng định nhân viên cửa hàng cố tình “móc túi” khách bởi chị cũng đang nhập các mẫu giày tương tự vị khách đã mua. Đây là lần thứ hai chị chứng kiến chiêu trò này.

Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng còn sử dụng một vài mánh khác như đánh tráo mã số sản phẩm đắt tiền cho sản phẩm rẻ tiền, để hàng tồn giảm giá mạnh vào khu hàng mới,...

Tương tự, anh Vương Trọng Khương, chủ shop quần áo bán lẻ tại Pháo Đài Láng (Đống Đa) bức xúc kể, là người trong nghề lâu năm, anh cũng không ít lần bị người đổ buôn chơi xấu, lừa tiền.

“Tôi nhập buôn số lượng lớn, lên đến hàng nghìn chiếc, với vài trăm mã hàng. Mỗi mã đều được báo giá qua điện thoại rất chi tiết. Thế nhưng không hiểu sao, sau khi lấy hàng, số tiền phải trả luôn chênh lên một vài trăm”, anh Khương thắc mắc.

Lúc đầu, anh chủ quan không kiểm tra lại, nhưng sau một vài lần như vậy, anh kiểm tra lại toàn bộ quy trình. Hóa ra, một số mã hàng được tính chênh lên từ 5.000-7.000 đồng/sản phẩm. Khi anh lấy số lượng lớn, số tiền dôi ra lên đến vài trăm ngàn.

“Lúc đó, tôi yêu cầu cửa hàng giải thích, nhân viên mới đổ lỗi cho máy in sai và hoàn trả tiền. Không rõ tại sao máy lại có thể sai, và chỉ sai nhiều lên chứ không ít đi bao giờ”, anh nói.

Anh Khương tiết lộ thêm, với cửa hàng bán lẻ, không thiếu cách để nhân viên qua mặt ông chủ “móc túi” khách hàng.

Chẳng hạn, cũng bằng cách không in hóa đơn, mã sản phẩm có giá trị 200.000 đồng hoàn toàn được thay thế bởi một mã sản phẩm khác có giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Khi khách hàng vừa bước chân ra khỏi cửa, lập tức nhân viên “sửa” chiếc máy in để nhập lên hệ thống giá món hàng 200.000 đồng, còn mình đút túi số tiền chênh lên tới vài trăm ngàn. Hoặc, hàng tồn kho công ty xả với giá 50.000 đồng, nhân viên bán hàng vẫn treo lên khu hàng mới có giá cao gấp 5 lần.

“Chuyện này đã xảy ra một vài lần ở cửa hàng tôi. Thế nên, người mua nên xem kĩ mặt hàng định chọn và yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn đầy đủ, không nên dễ dãi bỏ qua”, anh Khương khuyên.

Theo Hiền Anh
VietnamNet

MỚI NHẤT
Quy định mới về cải tạo chung cư cũ từ 15/8
Quy định mới về cải tạo chung cư cũ từ 15/8

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và có hiệu lực từ 15/8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:16

Người đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa
Người đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa

(Dân trí) - Bằng nghị lực và ý chí vươn lên, ông Đỗ Văn Thành (thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tạo dựng nên một cơ sở đóng tàu lớn. Góp phần khẳng định và đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Ô tô cũ giá rẻ xuất hiện hàng loạt tại chợ ô tô Hà Nội
Ô tô cũ giá rẻ xuất hiện hàng loạt tại chợ ô tô Hà Nội

(Dân trí) - Hàng loạt xe cũ giá rẻ dưới 400 triệu đã xuất hiện ở một chợ xe cũ được tổ chức tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Lượng khách mê xe, muốn mua xe cũ - xe mới tại Hà Nội đã đến khảo giá; trong khi đó, rất đông người có xe cũ, đại lý ô tô cũ - mới cũng tề tựu tại đây.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:00

Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần
Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần

Mặc dù đổ đống bán la liệt khắp các vỉa hè, chợ ở Hà Nội, song, giá thanh long, đặc biệt là thanh long ruột đỏ, vẫn được dân buôn than hiếm, bán đắt gấp 30 lần giá thu mua tại nhà vườn ở miền Nam.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:00

Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào khai thác thủy sản
Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào khai thác thủy sản

(Dân trí) - Lâu nay ngư dân khai thác thủy sản chủ yếu bằng kinh nghiệm, dụng cụ đánh bắt thô sơ ảnh hưởng sản lượng đánh bắt cũng như chất lượng sản phẩm còn hạn chế.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:30

Sau kiểm tra, giám sát, hé lộ số thu phí “khủng” tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ
Sau kiểm tra, giám sát, hé lộ số thu phí “khủng” tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ

(Dân trí) - Cienco 1 đặt nghi vấn có gian lận trong thu phí BOT tại tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ khi số thu phí bình quân tại dự án này được cho biết là 1,2 tỷ đồng/ngày và giảm vào dịp Tết. Tuy nhiên, sau kiểm tra, giám sát, số thu phí bình quân lên tới gần 2 tỷ đồng/ngày, cao hơn nhiều so với con số báo cáo.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 02:05

Đua nhau chặt bỏ chôm chôm “đặc sản”, trồng chôm chôm ngoại
Đua nhau chặt bỏ chôm chôm “đặc sản”, trồng chôm chôm ngoại

(Dân trí) - Dù chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc của Đồng Nai vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Long Khánh. Tuy nhiên, hiện người nông dân ồ ạt cưa bỏ 2 loại chôm chôm “đặc sản” trên để thay thế bằng chôm chôm Thái do lợi nhuận kinh tế mà loại chôm chôm này mang lại.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 02:00

Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư sao lại gian nan thế!
Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư sao lại gian nan thế!

(Dân trí) - “Mang tiền thuế nộp cho Nhà nước mà gian nan như thế thì còn việc gì đơn giản hay không? Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư để tạo việc làm, tăng thu cho ngân sách và nộp thuế sao lại gian nan như thế. Nếu đây là cái tội phát triển thì tội này là tội của chính quyền, của tổ chức”

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:15

Tan hoang giấc mơ ô tô Việt Vinaxuki
Tan hoang giấc mơ ô tô Việt Vinaxuki

Trong khi thị trường ô tô vẫn đang “nóng” với câu chuyện tiếp tục thực hiện hay dừng các quy định của Thông tư 20/2011/TT-BCT về điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu, thì ở một xã nông thôn ngoại thành Hà Nội, một “ngọn cờ” của phong trào “giấc mơ ô tô Việt” đang thoi thóp.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Hải Phòng: Hàng ngàn hộ dân bị cắt truyền hình cáp do tranh chấp tiền thuê cột điện
Hải Phòng: Hàng ngàn hộ dân bị cắt truyền hình cáp do tranh chấp tiền thuê cột điện

(Dân trí) - Vừa qua, hàng ngàn khách hàng dùng truyền hình cáp ở Hải Phòng bị ngừng cung cấp dịch vụ. Nguyên nhân xuất phát từ việc do không thống nhất được giá thuê cột điện, Công ty Điện lực Hải Phòng đá tháo dỡ đường dây cáp truyền hình treo trên cột điện.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 07:00

Đắk Lắk: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với 7 công ty kinh doanh đa cấp
Đắk Lắk: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với 7 công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh vì đã vi phạm hàng loạt quy định về hoạt động kinh doanh đa cấp, trong đó có sai phạm tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận văn bằng của cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:33

Tivi màn hình lớn ngày càng dễ mua
Tivi màn hình lớn ngày càng dễ mua

Nếu cách đây 5 năm, 1 chiếc tivi màn hình phẳng 40 – 50 inch là hàng cao cấp với mức giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, chỉ có những nhà khá giả mới có thể mua sắm, đặt trang trọng ở phòng khách. Nay những chiếc tivi màn hình lớn đang ngày càng rẻ hơn, khách hàng ngày càng bình dân hơn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc
Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hiện giá mỗi kg chíp chíp tăng gấp đôi so với trước đây vì mặt hàng này đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:00

Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20
Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, sau khi không được vào dự cuộc họp để tham vấn ý kiến về việc xóa bỏ hay giữ lại Thông tư 20 của Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu xe ô tô đã giăng biểu ngữ trước trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trung (Hà Nội).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:34

Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go
Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go

(Dân trí) - Nhờ sự ra mắt kịp thời của Pokemo Go, cổ phiếu của Nintendo đã có một đà tăng điểm ấn tượng trong suốt 2 tuần qua mặc dù đa phần các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều giảm điểm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng
Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng

(Dân trí) - Khi mời chào khách hàng thì nhân viên tín dụng luôn dùng “những lời có cánh”, nào là lãi suất thấp, nhiều ưu đãi, lịch thanh toán dài hạn… Nhưng thực tế trong hợp đồng có muôn vàn khúc chiết để đẩy mức lãi suất lên đến 60%, thậm chí là hơn thế nữa.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:19

Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”
Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”

(Dân trí) - Các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đã phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống điện nước trong chung cư, sau đó bàn giao toàn bộ tài sản này cho công ty điện lực, cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác kinh doanh. Tuy nhiên chi phí đó lại không được các ngành độc quyền bồi hoàn cho chủ đầu tư.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:00

Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa
Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bến Tre vừa bắt quả tang cơ sở kinh doanh ăn uống đang bán sản phẩm đuông dừa cho thực khách. Đây là sinh vật nguy hại cho vườn dừa đã được UBND tỉnh cấm nuôi, kinh doanh.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:50

VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán
VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán

(Dân trí) - VCBS lưu ý, trong trung hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:45

Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"
Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"

(Dân trí) - Trả lời Dân trí và một số phóng viên báo chí chiều nay, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tỏ ý không ủng hộ việc thành lập một Ủy ban quản lý vốn đầu tư nhà nước tại doanh nghiệp. Ông Lộc còn đề nghị thành lập 2-3 Tập đoàn đầu tư vốn nhà nước.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:57

Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm
Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm

(Dân trí) - Tại Hội nghị tiếp thu các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp (DN), hiệp hội về sửa đổi, bổ sung các Luật về Đầu tư và Kinh doanh được Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức sáng nay 22/7, đại diện DN vốn nước ngoài than mỗi năm phải làm 72 báo cáo gửi Bộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:34

Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD
Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD

(Dân trí) - Đó là thông tin từ Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo đến các đại biểu HĐND tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII diễn ra sáng nay (22/7).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:33

Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”
Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”

(Dân trí) - Dưới thời chủ cũ, Trust Bank rệu rã. Những tưởng sẽ được thay da đổi thịt khi về với tay của ông chủ tập đoàn Thiên Thanh. Nào ngờ đâu, quá trình chuyển đổi từ Trust Bank thành VNCB cũng chỉ là “bình mới, rượu cũ”. Chủ mới, chủ cũ đều thi nhau “rút ruột” ngân hàng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:00

Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách
Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách

(Dân trí) - Cho rằng nên cân nhắc, xem xét kỹ có cần thiết cho ra đời ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp hay không, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc ra đơn "siêu ủy ban" sẽ khiến bộ máy cồng kềnh hơn, tốn kém chi phí ngân sách Nhà nước, chưa kể là sẽ làm chậm tiến trình cổ phần hóa DNNN.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:23