PVN với "sứ mệnh" đặt nền móng cho kinh tế vùng

Dân trí Gánh trên vai “sứ mệnh” của một doanh nghiệp Nhà nước trụ cột là phải làm hạt nhân phát triển kinh tế các vùng, địa phương khó khăn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn phải cân nhắc và đặt lên trước tiên trách nhiệm đầu tư các dự án làm hạt nhân kinh tế tại các địa phương nghèo.

Đất nước ta còn khó khăn, nhiều vùng miền vẫn còn hàng vạn người dân có thu nhập dưới mức trung bình. Làm thế nào để vực dậy, phát triển kinh tế của những nơi này, là trách nhiệm, là vinh quang của các thế hệ người lao động dầu khí.


Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi điểm lại hàng chục dự án, nhà máy công nghiệp của ngành Dầu khí như Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2... đều được đặt ở những vùng trũng của nền kinh tế nước ta mà không phải là những thành phố lớn, những tỉnh thành giàu có, thuận lợi về giao thông, kinh tế hay chính trị.

Đơn cử như trước khi có NMLD Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi là một trong số các tỉnh có tiền thu ngân sách thấp nhất khu vực miền Trung. Khi có công trình dầu khí, tỉnh đã có hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế mỗi năm. Với “lưng vốn” ấy, tỉnh Quảng Ngãi đã có điều kiện để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi về điện - đường - trường - trạm cho người dân. Tiếp đến, dự án đã đưa về một nguồn nhân lực hàng đầu của ngành Dầu khí, hỗ trợ và đào tạo hàng ngàn kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề, tạo ra hàng loạt các doanh nghiệp dịch vụ, công nghiệp hỗ trợ tại địa phương phục vụ NMLD Dung Quất.


Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Tăng trưởng kinh tế tại Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả vượt bậc, cụ thể GDP của toàn tỉnh năm 2005 đạt 11,7% với nguồn thu ngân sách chỉ đạt 500 tỷ đồng nhưng đến năm 2016 tổng thu ngân sách của Quảng Ngãi đã đạt 22,66 nghìn tỷ đồng, trong đó thu từ NMLD Dung Quất chiếm hơn 90%. 20 năm qua, đóng góp của BSR cho sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ngãi là rất lớn. BSR đã giúp Quảng Ngãi chuyển mình từ một tỉnh thuần nông thành một tỉnh công nghiệp", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã khẳng định trong một buổi làm việc với BSR vào tháng 4/2018.

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (3/9/1975 - 3/9/2018) và 30 năm Ngày khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên từ tầng đá móng (6/9/1988 - 6/9/2018), thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã đến tham dự và chia sẻ: Cà Mau là một tỉnh ở cực Nam Tổ quốc, xa các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, việc hình thành Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất U Minh anh hùng, tạo dấu ấn rất quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của Cà Mau phát triển, đóng góp hằng năm gần 30% ngân sách cho Cà Mau, góp phần thay đổi diện mạo cho nền kinh tế của vùng.

Cụ thể, công trình Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất 800.000 tấn/năm, hoàn thành và đi vào hoạt động đã tạo tiền đề phát triển các ngành công nghiệp của tỉnh, là một dự án lớn, quan trọng, tạo ra tính chủ động cung ứng phân bón trong sản xuất, xuất nhập khẩu, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cung cấp các sản phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất của cả nước.

Công trình Dự án Nhà máy Điện Cà Mau 1 và 2 với công suất thiết kế 1.500 MW đi vào hoạt động luôn đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu cung cấp điện quốc gia, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng đất nước.

Công trình Dự án đường ống PM3 - Cà Mau với công suất thiết kế 2 tỷ m3 khí/năm, nhận khí từ giàn BR-B mỏ PM3 đến Cà Mau, từ khi đưa vào vận hành đến nay hoạt động an toàn, ổn định và đảm bảo nguồn khí cho hoạt động Nhà máy Đạm Cà Mau, Nhà máy Điện Cà Mau 1, 2 và Nhà máy Chế biến khí Cà Mau.


Sản xuất phân bón tại Nhà máy Đạm Cà Mau

Sản xuất phân bón tại Nhà máy Đạm Cà Mau

Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã biến một vùng thuần nông, người dân sống chủ yếu dựa vào “ưu đãi” của thiên nhiên, thì nay, trở thành một vùng nuôi trồng thủy sản trù phú, mỗi năm xuất khẩu hàng trăm triệu USD ra khắp thế giới. Nhà máy đạm Cà Mau cũng đã cung cấp cho người nông dân của cả tỉnh và các tỉnh lân cận lượng phân bón ổn định, chất lượng cao, đưa người nông dân Cà Mau thoát khó, làm giàu trên chính đồng ruộng của mình.

Gần đây nhất là dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đặt tại Thanh Hóa, với tổng vốn đầu tư lên tới 10 tỉ USD, tập trung hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư trên khắp thế giới. Kể từ khi dự án được triển khai đã nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội địa phương, đối với từng gia đình tại đây.


Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Phát biểu tại buổi tọa đàm với chủ đề “Ngành Dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển”, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, kể từ khi có chủ trương về phát triển khu công nghiệp Bắc Thanh Hóa - Nam Nghệ An, đặc biệt có sự đầu tư của ngành Dầu khí (dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn), không chỉ vùng Bắc Thanh Hóa mà Nam Nghệ An đã có sự thay đổi rõ rệt. Trước đây trong mùa giáp hạt, không năm nào tỉnh không phải cứu tế, đến nay toàn bộ vùng này đã trở nên rất sầm uất. Chính ngành Dầu khí đã đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế của vùng. Đây là sự khởi đầu cực kỳ quan trọng, làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội không chỉ một vùng, một tỉnh mà cả liên vùng, liên tỉnh.

Ngành Dầu khí đã góp phần quan trọng giải quyết các vấn đề xã hội của đất nước. Đó là đảm bảo được việc làm cho người lao động. Đi đôi với việc giải quyết việc làm là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bởi ngành Dầu khí đòi hỏi trình độ kỹ thuật rất cao, các doanh nghiệp muốn hợp tác, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ phải đáp ứng yêu cầu về khoa học công nghệ, sự chuyên nghiệp, nhanh nhạy và nhân lực trình độ cao.

Có thể thấy rằng, trách nhiệm đối với xã hội của PVN cũng chính là vinh quang lớn nhất của người lao động dầu khí. Hiện nay, vẫn còn hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân viên của Tập đoàn đang phải xa gia đình, ngày đêm lao động, cống hiến tâm sức trên các công trường, công trình, dự án trải rộng khắp cả nước. Mặc dù trong 2 năm vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất của ngành Dầu khí kể từ ngày đầu thành lập; đó là bởi giá dầu suy giảm ở mức thấp và kéo dài; thị trường không ổn định; nội tại quá trình phát triển của Tập đoàn bộc lộ những khuyết điểm cần phải được hoàn thiện; nhưng ngành Dầu khí vẫn đóng góp 10% cho GDP của đất nước.

Cùng với nhiệm vụ xây dựng các nhà máy, triển khai các dự án công nghiệp, người lao động dầu khí luôn mang trên mình “sứ mệnh của ngành Dầu khí” đi đặt nền móng phát triển kinh tế cho những vùng đất còn nghèo khó, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế, xã hội của các địa phương nơi đây.

Q. Anh

MỚI NHẤT
Vụ kiện Vinasun-Grab: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói nên hoà giải
Vụ kiện Vinasun-Grab: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói nên hoà giải

(Dân trí) - Trong vụ tranh chấp giữa Grab và Vinasun, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ông thiên về hướng hoà giải giữa hai bên bởi kiện nhau cũng không có pháp lý để xử.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:40

Doanh nghiệp không dám tố "tham nhũng vặt" vì sợ bị trù dập, gây khó khăn
Doanh nghiệp không dám tố "tham nhũng vặt" vì sợ bị trù dập, gây khó khăn

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải kiên quyết xử lý và siết chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra hiện tượng nhũng nhiễu, hành dân trong giải quyết công việc, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:16

Bầu Đức hết duyên, xa vời giấc mơ thống trị Đông Nam Á
Bầu Đức hết duyên, xa vời giấc mơ thống trị Đông Nam Á

Những tham vọng lớn lao như “ngồi Việt Nam bán toàn Đông Nam Á”, trông cao su mía đường số 1 khu vực... của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đang dần trở nên xa vời trong bối cảnh HAGL cạn duyên với các ông lớn ngoại và gánh nặng nợ hàng tỷ USD đang đè nặng trên vai.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Nhà đầu tư BOT như "con thiêu thân" vì đầu tư bất chấp rủi ro
Nhà đầu tư BOT như "con thiêu thân" vì đầu tư bất chấp rủi ro

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Đinh Văn Nhã - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội tại Tọa đàm về "Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam" vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:20

Vingroup và Techcombank giới thiệu giải pháp tài chính vượt trội cho dự án VinCity
Vingroup và Techcombank giới thiệu giải pháp tài chính vượt trội cho dự án VinCity

(Dân trí) - Ngày 13/11/2018, Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank giới thiệu phương án tài chính “Niên kim cố định” dành cho khách hàng mua căn hộ VinCity Ocean Park. Đây là giải pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt phù hợp với đông đảo người mua có thu nhập ổn định ở mức trung bình

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:10

Bất động sản Nam Từ Liêm nổi sóng với siêu dự án mang cảm hứng Italia
Bất động sản Nam Từ Liêm nổi sóng với siêu dự án mang cảm hứng Italia

(Dân trí) - Nam Từ Liêm trong vài năm gần đây luôn tạo sức hút đặc biệt tại thị trường bất động sản Hà Nội nhờ những tiềm năng từ vị trí, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, môi trường sống văn minh cùng nhiều công trình chính trị xã hội mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế... Ở thời điểm hiện tại, với một loạt dự án đã, đang và sắp ra mắt cùng hàng nghìn căn hộ được mở bán trong sự đón nhận tích cực của thị trường, cơn “sốt” Nam Từ Liêm dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt…

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:00

Lương 30 triệu đồng/tháng vẫn "đỏ" mắt tìm không ra người
Lương 30 triệu đồng/tháng vẫn "đỏ" mắt tìm không ra người

Cử nhân tiếng Nhật mới ra trường có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có kinh nghiệm là 20 triệu đồng, còn sang Nhật lao động phổ thông có thu nhập 30 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:00

The Terra - An Hưng và câu chuyện “Gia an vạn sự hưng”
The Terra - An Hưng và câu chuyện “Gia an vạn sự hưng”

(Dân trí) - The Terra - An Hưng là nơi hội tụ các điều kiện để mỗi gia đình, mỗi thành viên đều có được cuộc sống thuận hòa, an yên, khỏe mạnh và thành công…

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:05

“Cởi trói” thành công, người Thái lại có hơn 14.000 tỷ đồng từ Sabeco
“Cởi trói” thành công, người Thái lại có hơn 14.000 tỷ đồng từ Sabeco

(Dân trí) - Trong khi SAB có mạch tăng ấn tượng tới 42.338 đồng mỗi cổ phiếu, tương ứng tăng 21,42% chỉ trong hơn 3 tháng qua thì Hội đồng quản trị Sabeco mới đây đã thông qua việc nới room kịch trần 100% cho nhà đầu tư nước ngoài. Nói cách khác, ThaiBev sẽ không còn bị hạn chế sở hữu tại doanh nghiệp này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Hơn 300 khách hàng tham dự lễ khai trương giai đoạn I & thông đường dự án Apec Đa Hội
Hơn 300 khách hàng tham dự lễ khai trương giai đoạn I & thông đường dự án Apec Đa Hội

(Dân trí) - Ngày 10/11/2018 vừa qua, Apec Group đã tổ chức Lễ khai trương giai đoạn 1 và thông đường dự án Apec Đa Hội, sự kiện thu hút hơn 300 khách tham dự.

Thứ ba, 13/11/2018 - 01:45

5 “ông lớn” Bộ Giao thông có giá 275.000 tỷ đồng chính thức về “siêu ủy ban” quản lý vốn
5 “ông lớn” Bộ Giao thông có giá 275.000 tỷ đồng chính thức về “siêu ủy ban” quản lý vốn

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức chuyển giao 5 Tổng công ty lớn nhất lĩnh vực hàng không, đường sắt, hàng hải, trị giá tài sản lên tới 275.000 tỷ đồng về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước. Tuy nhiên, Bộ GTVT vẫn còn nguyên chức năng quản lý Nhà nước đối với các doanh nghiệp này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 01:30

I’m Nature - Thương hiệu mỹ phẩm lọt top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Đông Nam Á
I’m Nature - Thương hiệu mỹ phẩm lọt top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Đông Nam Á

(Dân trí) - Vào ngày 10/11 vừa qua, thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên I’m Nature đã xuất sắc nhận được giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu Đông Nam Á 2018” với những đóng góp và thành tích đạt được trong thời gian qua.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Lắp đặt thành công Tuabin cao áp và trung áp (HIP) của tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1
Lắp đặt thành công Tuabin cao áp và trung áp (HIP) của tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1

(Dân trí) - Vào khoảng 18h30 ngày 12/11/2018 tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 đã cùng Tổng thầu EPC là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) và Tập đoàn Doosan đã lắp đặt thành công Tuabin cao áp và trung áp (HIP) của tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:38

Cảm hứng U23 động viên tinh thần đội tuyển trước AFF Cup
Cảm hứng U23 động viên tinh thần đội tuyển trước AFF Cup

(Dân trí) - Những chiếc đồng hồ mang cảm hứng U23 Việt Nam đã được người Nhật làm ra và gửi đến đội tuyển Việt Nam ngay trước thềm AFF Cup 2018.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:35

Cuộc sống tiện nghi, cộng đồng gắn kết tại Rivera Park
Cuộc sống tiện nghi, cộng đồng gắn kết tại Rivera Park

(Dân trí) - Những tích hợp tiện ích đẳng cấp của dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng vừa thỏa mãn nhu cầu chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình, vừa hứa hẹn sự gắn kết cộng đồng mạnh mẽ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:30

Bất động sản Nhơn Trạch bước vào giai đoạn mới
Bất động sản Nhơn Trạch bước vào giai đoạn mới

(Dân trí) - Đối với các nhà đầu tư BĐS, việc xác định đúng giai đoạn của chu kì thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí còn quyết định sự thành bại của kế hoạch rót vốn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:00

Bà Ut Trinh đâm 1 que kim gây khủng hoảng toàn nước Úc
Bà Ut Trinh đâm 1 que kim gây khủng hoảng toàn nước Úc

Bà My Ut Trinh, 50 tuổi, bị bắt sau cuộc điều tra của cảnh sát Queensland (Úc) sau khi phát hiện chiếc kim trong các hộp dâu tây. Bị cáo buộc 7 tội danh liên quan đến hành động hủy hoại hàng hóa.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:30

Thỏi nam châm Diamond Center "hút" gia đình trẻ
Thỏi nam châm Diamond Center "hút" gia đình trẻ

(Dân trí) - Ngày 11/11/2018 mới đây, Công ty Nhà Mơ phối hợp với Công ty CP DV Bất động sản Danh Khôi (DKRS) vừa công bố thông tin tháp Diamond Center thuộc Khu cao ốc ven sông Dream Home Riverside tại Trung tâm hội nghị The Adora Grand View, Q.5 thu hút hơn 800 khách hàng tham dự.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:25

Cuộc đua săn tìm bất động sản thương mại của giới đầu tư
Cuộc đua săn tìm bất động sản thương mại của giới đầu tư

(Dân trí) - Khác với các phân khúc như căn hộ, nhà phố trong hẻm hay đất nền được giao dịch trên thị trường với mục đích nhu cầu nhà ở, phân khúc bất động sản gắn với nhu cầu khai thương mại như shophouse, nhà mặt tiền phố được định vị là sản phẩm bất động sản “Gà để trứng vàng” đang ngày càng trở nên khan hiếm

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:20

Kinh tế Triều Tiên có thực sự phát triển dưới lệnh trừng phạt?
Kinh tế Triều Tiên có thực sự phát triển dưới lệnh trừng phạt?

(Dân trí) - Những con số nói lên tốc độ phát triển kinh tế của Triều Tiên được công bố những năm gần đây phần nào đã được thổi phồng vì lý do chính trị.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:15

Vì sao Đan Phượng hút các "ông lớn" trong bất động sản?
Vì sao Đan Phượng hút các "ông lớn" trong bất động sản?

(Dân trí) - Sự thay đổi về hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích cùng quỹ đất rộng đã khiến Đan Phượng trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các dự án của nhiều chủ đầu tư lớn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:10

RM 11-03 McLaren - Cỗ xe đua thực thụ sẵn sàng cho mọi  cuộc đua
RM 11-03 McLaren - Cỗ xe đua thực thụ sẵn sàng cho mọi cuộc đua

(Dân trí) - Richard Mille - thương hiệu nổi danh với những "cỗ xe đua trên cổ tay", trong khi McLaren luôn được biết đến với những chiếc xe siêu hạng, từ đời thường cho đến các cuộc đua F1 đỉnh cao, cả hai đều sở hữu những kĩ thuật xuất sắc ở lĩnh vực của mình, mà ở đó họ có thể trao đổi những sáng tạo mới, điều đã được thể hiện qua thành tựu mới nhất cho sự hợp tác lâu dài của hai thương hiệu - chiếc đồng hồ RM 11-03 McLaren.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:06

Phủ nhận là taxi, Grab sẽ làm khó mình trong thương vụ điều tra độc quyền?
Phủ nhận là taxi, Grab sẽ làm khó mình trong thương vụ điều tra độc quyền?

(Dân trí) - Việc Grab liên tục khẳng định mình không phải là một hãng taxi liệu có phải là sự bất lợi trong quá trình điều tra thương vụ mua lại Uber? Bởi nếu không phải là một hãng kinh doanh vận tải thì Grab có khả năng sẽ ít đối thủ cạnh tranh hơn...

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:00

Thăng Long Capital: Dự án tầm trung vượt tiến độ
Thăng Long Capital: Dự án tầm trung vượt tiến độ

(Dân trí) - Dưới sự chỉ đạo của chủ đầu tư Phúc Hà Group và nỗ lực không quản ngày đêm của đơn vị thi công, tính đến tháng 11 dự án Thăng Long Capital đã xây dựng vượt tiến độ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:45