Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Làm chính sách thế khác gì đánh đố dân?"

Dân trí “Chỗ người ta cần nhiều tiền thì cho vay ít, chỗ không có nhu cầu lại cho vay nhiều. Làm chính sách thế khác gì đánh đố dân? Tại sao lại không nới hạn mức vay vốn để tạo điều kiện cho bà con? Đừng để cái khó bó cái khôn, phải để cái khó ló cái khôn!”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói.
>>Vay vốn ODA để khởi nghiệp: Khó như đi lên trời!
>>Đi vay vốn ngoại, "ông lớn" Nhà nước sẽ hết được "chở che"

Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đặt ra vấn đề như vậy trong buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, chiều 16/6.

Cầm 20 triệu trong tay có thể thay đổi cuộc đời?

Cuộc họp đầu tiên tại NHCSXH trên cương vị Phó Thủ tướng của ông Vương Đình Huệ diễn ra trong ngày Hà Nội “hạ nhiệt” sau đợt nắng nóng gay gắt, thế nhưng cái “nóng” lại bắt đầu ngay từ lời mở đầu khi điều hành: “Hiếm có cuộc họp nào bàn về chính sách cho người nghèo mà lại đông đủ các tổ chức, đoàn thể, thành phần lãnh đạo chủ chốt từ trung ương tới Hà Nội như hôm nay. Các đồng chí đại diện cho người dân, vậy hãy đứng ở vị trí của người dân để nêu ý kiến và xem cách giải quyết nào là tốt”.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Muốn chính sách đi vào cuộc sống thì phải bám sát người dân! (ảnh: Chính phủ)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Muốn chính sách đi vào cuộc sống thì phải bám sát người dân!" (ảnh: Chính phủ)

Phó Thủ tướng cho biết khi ông đi công tác Tây Nguyên, nói chuyện và nghe bà con bày tỏ nguyện vọng muốn vay 100 - 150 triệu đồng để làm kinh tế nhưng không được, lí do là vì hạn mức chỉ được vay 50 triệu. Do có nhu cầu thật nên người dân được vay vốn họ rất có ý thức với nợ nần, bà con có thể nhận trợ cấp gạo của Chính phủ để ăn, nhưng lại mang gà vịt ra chợ bán lấy tiền trả lãi ngân hàng, điều này cho thấy họ rất có trách nhiệm. Phó Thủ tướng đặt câu hỏi với NHCSXH: Tại sao lại không nới chính sách ra để tạo điều kiện cho bà con?

Được lãnh đạo Chính phủ mời phát biểu trước tiên, ông Lại Xuân Môn - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - như “mở cờ trong bụng”.

“Thưa Phó Thủ tướng, nông dân trong diện đối tượng chỉ được vay vốn bình quân là 20 triệu đồng chứ không phải là 50 triệu đồng. Bà con rất khó khăn, họ muốn có vốn để làm kinh tế nhưng lại không được vay tiền nên nguồn lực không có, mỗi lần xuống các xã cho vay vốn cứ như ngày hội ” - Chủ tịch Hội Nông dân giãi bày.

Theo ông Môn, trong tổng số hơn 100 tỷ đồng của NHCSXH thì nông dân được vay hơn 50.000 tỷ đồng và nợ quá hạn chỉ có 0,38%. Rõ ràng vốn chính sách tốt và người dân vay vốn làm ăn tốt, nhưng ông Môn cho rằng ngân hàng lớn như NHCSXH mà nguồn vốn chỉ có hơn 100 tỷ đồng thì chưa thể giải quyết được nhiều việc…

Người có nhu cầu vay tiền thực sự rất có trách nhiệm với khoản nợ của mình, cần nới chính sách để tạo điệu kiện cho bà con (ảnh: Đăng Đức)
Người có nhu cầu vay tiền thực sự rất có trách nhiệm với khoản nợ của mình, cần "nới" chính sách để tạo điệu kiện cho bà con (ảnh: Đăng Đức)

Đi từ hàng nghìn cây số ra Hà Nội để dự buổi họp bàn, ông Trần Việt Hùng - Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên - không phủ nhận những hiệu quả NHCSXH đạt được về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, nhưng vị này đưa ra 2 vấn đề lớn mà bà con dân tộc Tây Nguyên hiện nay vẫn khó khăn trong khi tiếp cận là xây nhà theo Chương trình 167 (giai đoạn 2) và vay vốn học nghề.

Ông Hùng nêu quan điểm, bà con cần nhà để ở nhưng lại phải chờ tiền rót từ trung ương về mới xây được, vì thế Bộ Tài chính nên xem xét chủ trương ứng vốn tại các địa phương, khi đó nguồn vốn về tay bà con nhanh hơn sẽ giúp bà con sớm xây được nhà để ở. Nếu có nhà để ở, trẻ con được đi học, bà con thoát được nghèo… thì cuộc sống sẽ ổn định, mọi việc đều thuận lợi.

Với hiệu quả của cho vay vốn đào tạo nghề, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết: “Người dân cầm 20 triệu trong tay là có thể thay đổi được cuộc đời, bởi với số tiền đó họ dành để học một cái nghề tốt cho tương lai cuộc sống. NHCSXH nên có chính sách cho vay học nghề và nên đẩy mạnh chính sách này với mức cho vay phù hợp với nhiều loại nghề. Nếu không có nghề thì khi hạn hán mất mùa, ốm đau bệnh tật, bà con không có tiền sẽ tìm đi vay tín dụng đen và để lại hệ lụy” .

Chính sách đừng đánh đố người dân!

Thay mặt cho Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá hoạt động của NHCSXH thời gian qua, là điểm sáng trong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác, đóng góp không chỉ mặt kinh tế - xã hội mà còn ổn định chính trị, tạo niềm tin vào Đảng, Chính phủ cho đồng bào sâu xa, nghèo, đối tượng chính sách.

Cần có chính sách cho vay vốn để các đối tượng thuộc diện nghèo và đối tượng chính sách học nghề (ảnh: Khánh Hiền)
Cần có chính sách cho vay vốn để các đối tượng thuộc diện nghèo và đối tượng chính sách học nghề (ảnh: Khánh Hiền)

Khẳng định vốn chính sách được đáp ứng giúp cải thiện đời sống nhân dân, giảm tín dụng đen ở các địa phương và đã giúp hơn 4 triệu người vượt qua mức nghèo, Phó Thủ tướng yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc NHCSXH phải suy nghĩ sao cho hoạt động của NHCSXH hài hòa mục tiêu xã hội và thị trường.

“Chỗ người ta cần nhiều tiền thì cho vay ít, chỗ không có nhu cầu lại cho vay nhiều. Làm chính sách thế khác gì đánh đố dân? Chính sách là phải bám sát thực tiễn, muốn chính sách đi vào cuộc sống thì phải bám sát người dân!” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ lo cho hoạt động của NHCSXH nhưng bản thân ban lãnh đạo NHCSXH nhưng phải phát huy được chủ động sáng tạo, cần có cơ chế chính sách sao cho huy động được nguồn lực xã hội chứ không chỉ dựa vào Chính phủ.

Đối với các chương trình tín dụng chính sách thu hút sự quan tâm lớn của người dân như chương trình cho vay nhà ở xã hội, cho vay giải quyết việc làm..., Phó Thủ tướng đề nghị NHCSXH và các ban, ngành chủ động nghiên cứu và đề xuất lên Chính phủ.

“Đừng để cái khó bó cái khôn, phải để cái khó ló cái khôn!” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chốt lại cuộc họp kéo dài 3 tiếng đồng hồ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp chây ỳ thuế sẽ không được cấp phép dự án mới
Doanh nghiệp chây ỳ thuế sẽ không được cấp phép dự án mới

(Dân trí) - Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc cố tình chây ỳ, UBND thành phố sẽ kiên quyết dừng xem xét đối với đề xuất của doanh nghiệp về đầu tư các dự án mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:00

ADB cam kết cho Việt Nam vay 1 tỷ USD mỗi năm
ADB cam kết cho Việt Nam vay 1 tỷ USD mỗi năm

(Dân trí) - Trao đổi tại phiên họp báo chiều nay (17/6), Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ông Takehiko Nakao cho biết: ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Chính phủ Việt Nam thông qua các khoản cho vay trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:38

Dị vật trong chai nước nhãn hiệu Dr.Thanh vẫn chưa được làm rõ
Dị vật trong chai nước nhãn hiệu Dr.Thanh vẫn chưa được làm rõ

(Dân trí) - Người tiêu dùng tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một số chai nước giải khát mang nhãn hiệu Dr.Thanh có chứa nhiều dị vật bên trong. Tuy nhiên, sau một thời gian dài người tiêu dùng phản ánh, sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:30

Hà Nội: Buộc dừng thi công dự án Golden West do biến ô thoáng thành... căn hộ
Hà Nội: Buộc dừng thi công dự án Golden West do biến ô thoáng thành... căn hộ

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân) dừng thi công xây dựng do vi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:11

Giá vàng biến động: Người cầm vàng đổ xô đi bán để chốt lời
Giá vàng biến động: Người cầm vàng đổ xô đi bán để chốt lời

(Dân trí) - Khảo sát của phóng viên Dân trí sáng nay (17/6) tại các cửa hàng vàng, bạc của một số doanh nghiệp lớn tại phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho thấy, lượng giao dịch bán ra đang tăng đột biến từ 5 - 7 lần so với bình thường.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:28

Điều hành xăng dầu: Đáng lẽ giảm nhưng dùng Quỹ bình ổn để… không tăng!?
Điều hành xăng dầu: Đáng lẽ giảm nhưng dùng Quỹ bình ổn để… không tăng!?

(Dân trí) - Điều hành xăng dầu trong nước thời gian qua có nhiều đánh giá cho rằng đang quay trở lại cơ chế cũ: giá xăng thế giới giảm thì trong nước lại tăng. Đặc biệt, tình trạng này thấy khá rõ trong kỳ điều hành xăng dầu vào ngày 5/4 vừa qua.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:00

"Giam" 16.000 tỉ đồng, doanh nghiệp lấy tiền đâu làm ăn?
"Giam" 16.000 tỉ đồng, doanh nghiệp lấy tiền đâu làm ăn?

Với quy định không hoàn thuế cho hàng tồn kho, các doanh nghiệp cho biết sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 11:45

Giá vàng tuột dốc sau khi tăng cao nhất 10 tháng
Giá vàng tuột dốc sau khi tăng cao nhất 10 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 17/6, giá vàng SJC giảm tới 410.000 đồng/lượng sau khi tăng cao nhất 10 tháng qua. Cùng với đó, tỷ giá trung tâm giảm tới 16 VND.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:59

Công ty mía đường nợ nông dân gần trăm tỉ đồng nhưng không trả
Công ty mía đường nợ nông dân gần trăm tỉ đồng nhưng không trả

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau ngày nông dân giăng băng rôn đòi nợ gần 100 tỉ, công ty mía đường NIVL (Long An) vẫn chưa chịu trả nợ khiến hàng trăm hộ dân điêu đứng. Công ty này nhiều lần hứa sẽ trả rồi lại thất hứa nhưng UBND huyện cũng “bó tay”.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:00

Độc đáo khu căn hộ nghỉ dưỡng giữa lòng Sài Thành
Độc đáo khu căn hộ nghỉ dưỡng giữa lòng Sài Thành

Trong nhịp sống hiện đại sôi động nơi thành thị, người ta càng thấy giá trị của không gian sống có cây cối xanh tươi. Cho nên, những dự án căn hộ, bất động sản nào tận dụng, khai thác được điều này, sẽ ngày càng được người dân đón nhận.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:40

Capital House áp dụng chứng chỉ EDGE tại 2 dự án
Capital House áp dụng chứng chỉ EDGE tại 2 dự án

Để đạt Chứng chỉ EDGE, các chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu ít nhất là 20% so với một công trình điển hình

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:32

Hướng đi mới cho ngành bán lẻ dược phẩm Việt Nam
Hướng đi mới cho ngành bán lẻ dược phẩm Việt Nam

Sự kiện một hệ thống nhà thuốc chính thức chào đón thành viên thứ 60 và là thành viên đầu tiên theo hình thức nhượng quyền kinh doanh được xem là bước tiến mới trong ngành bán lẻ dược phẩm Việt Nam hiện nay.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
FLC Luxury Hotel Sầm Sơn: “Nghỉ dưỡng siêu sang – Gà vàng đẻ trứng”
FLC Luxury Hotel Sầm Sơn: “Nghỉ dưỡng siêu sang – Gà vàng đẻ trứng”

Với những lợi thế vô cùng đặc biệt từ địa thế “vàng”, cảnh quan tuyệt mỹ, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, FLC Luxury Hotel Sầm Sơn hiện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư thông thái, ưa trải nghiệm phong cách sống sang trọng và là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:40

Bắt giữ hàng chục tấn hàng lậu trên tàu hoả
Bắt giữ hàng chục tấn hàng lậu trên tàu hoả

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra tàu TN1 khi đoàn tàu này vừa cập ga Biên Hòa (Đồng Nai), lực lượng chức năng phát hiện trên 2 toa tàu hàng chục tấn hàng hóa không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:30

ACV Unico cung cấp dịch vụ xe đưa đón khách tại sân bay
ACV Unico cung cấp dịch vụ xe đưa đón khách tại sân bay

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Công Đoàn Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV Unico) là một trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không tại các Cảng hàng không tại Việt Nam. Kinh doanh các dịch vụ như: Vận chuyển hành khách, hỗ trợ thủ tục sân bay, du lịch, tổ chức sự kiện, quảng cáo, đại lý vé máy bay...

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:05

Vinacomin chi gần 9 tỷ đồng trả lương cho "sếp" trong năm 2015
Vinacomin chi gần 9 tỷ đồng trả lương cho "sếp" trong năm 2015

(Dân trí) - Trong khi người lao động được tăng lương từ 3-6% so với năm 2014 thì lương của đội ngũ viên chức tại Vinacomin lại có sự sụt giảm. Người có lương cao nhất là ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch tập đoàn với mức lương 52,2 triệu đồng/tháng, nhưng vẫn thấp hơn năm 2014.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:01

USIS – Chặng đường 7 năm – Đầu tư cùng tỷ phú Bill Gates
USIS – Chặng đường 7 năm – Đầu tư cùng tỷ phú Bill Gates

Một trong những điều quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư EB-5 là tính khả thi của dự án mà họ sẽ đầu tư. Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu đó, công ty U.S. INVESTMENT SERVICES tổ chức hội thảo chủ đề: “USIS – CHẶNG ĐƯỜNG 7 NĂM - ĐẦU TƯ CÙNG TỶ PHÚ BILL GATES”.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:57

Thương vụ bậc nhất Bắc Bộ: Ô tô 1 tỷ đổi cặp thần kê
Thương vụ bậc nhất Bắc Bộ: Ô tô 1 tỷ đổi cặp thần kê

Sau khi chứng kiến màn đá độ của chú gà Thần kê khiến đối phương chết tại trận, một đại gia Hưng Yên quyết định đổi sang ngang chiếc xe ô tô hiệu CRV trị giá hơn 1 tỷ đồng cho chủ gà ở Phú Xuyên (Hà Nội) để lấy chú gà chọi Thần kê và mẹ của chú gà này.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:52

Hết hạn giấy phép, Công ty vàng Bồng Miêu vẫn ngang nhiên khai thác
Hết hạn giấy phép, Công ty vàng Bồng Miêu vẫn ngang nhiên khai thác

(Dân trí) - Dù giấy phép khai thác đã hết hạn từ ngày 5/3/2016 nhưng Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, thuộc Tập đoàn Besra) vẫn vô tư khai thác. Sáng hôm qua (15/6), Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Huỳnh Khánh Toàn, đã đến tận mơi lập biên bản yêu cầu dừng ngay hoạt động này.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:38

Ngư dân Nha Trang được xác lập kỷ lục câu cá ngừ lớn nhất Việt Nam
Ngư dân Nha Trang được xác lập kỷ lục câu cá ngừ lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 16/6, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết đã nhận được phản hồi của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) về việc miễn toàn bộ chi phí xác lập kỷ lục cho con cá ngừ vây xanh “khủng” mà ngư dân Nha Trang (Khánh Hòa) câu được ở Hoàng Sa.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:00

Động thái của các “ông lớn, bà trùm” người Việt trong lĩnh vực phân phối
Động thái của các “ông lớn, bà trùm” người Việt trong lĩnh vực phân phối

(Dân trí) - Thị phần ngành hàng tiêu dùng của doanh nghiệp Việt Nam hiện chiếm 47%, doanh nghiệp nước ngoài 53%. Riêng ở phân khúc cửa hàng tiện ích chủ yếu ở TP.HCM với hơn 800 cửa hàng, doanh thu 4.000 tỉ đồng/năm. Nên phân khúc này gần như thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy các “ông, bà trùm” người Việt đã có động thái gì?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:00

Xuất khẩu tổ hợp máy phát điện triệu đô, công suất lớn nhất Việt Nam
Xuất khẩu tổ hợp máy phát điện triệu đô, công suất lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Hệ thống tổ máy phát điện lớn nhất Việt Nam hiện nay có công suất từ 1.100 KVA đến 2.500 KVA, tổng công suất lên đến 8.600 KVA đã được xuất khẩu sang thị trường Campuchia.

Thứ năm, 16/06/2016 - 10:04

Tạm giữ gần 1 tấn thịt “bẩn” chuẩn bị lên bàn ăn
Tạm giữ gần 1 tấn thịt “bẩn” chuẩn bị lên bàn ăn

(Dân trí) - Gần một tấn thịt động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển đến điểm tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng theo dõi, bắt quả tang.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:51

Trước "giờ G" giảm thuế, xe nhỏ cấp tập về Việt Nam
Trước "giờ G" giảm thuế, xe nhỏ cấp tập về Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 1/7/2016, Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới chính thức có hiệu lực với quy định giảm thuế suất từ 45% hiện nay xuống 40% đối với các dòng xe dung tích dưới 2.000 cm3 trở xuống… Trong lúc này, các cửa hàng, hãng xe nhập đều đã nhập về lượng xe lớn.

Thứ năm, 16/06/2016 - 08:00