Phó Thủ tướng: Phục hồi kinh tế nhanh nhưng cần giữ địa bàn sạch

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tinh thần phục hồi kinh tế nhanh nhưng cần giữ địa bàn sạch, không để hình thành ổ dịch.

Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội; thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; lưu thông hàng hóa và phục hồi sản xuất kinh doanh ngày 23/10.

Phó Thủ tướng: Phục hồi kinh tế nhanh nhưng cần giữ địa bàn sạch - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tỉnh Bắc Giang thời gian qua vừa triển khai phòng, chống dịch tốt, với những giải pháp thích ứng với từng giai đoạn, vừa phát triển kinh tế (Ảnh: VGP).

Doanh nghiệp là chủ thể phục hồi kinh tế

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tốc độ phục hồi sản xuất của tỉnh Bắc Giang, bởi từ chỗ chỉ có 32% số công nhân làm việc, trong vòng một tháng đã đưa hơn 80% công nhân quay trở lại làm việc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã trở lại bình thường, nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn, thu ngân sách tăng hơn 48%. Bên cạnh đó, tỉnh đã làm tốt mô hình doanh nghiệp là chủ thể của quá trình phục hồi sản xuất.

"Từ khâu chuẩn bị vật tư, nguyên liệu, kế hoạch sản xuất… đều do doanh nghiệp. Còn chính quyền các cấp, hệ thống chính trị là trung tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp", Phó thủ tướng cho  hay.

Nhắc lại cuộc kiểm tra và làm việc với doanh nghiệp tại khu công nghiệp Quang Châu, Phó Thủ tướng cho biết: "Các đồng chí thấy, lãnh đạo doanh nghiệp nắm rất rõ phương án sản xuất, công nhân huy động như thế nào, hỗ trợ bao nhiêu, xét nghiệm ra làm sao… Các doanh nghiệp vào cuộc được, tích cực chuẩn bị phương án sản xuất còn chính quyền tập trung hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ thủ tục, y tế".

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng Phó Thủ tướng vẫn nhấn mạnh: "Chúng ta không được chủ quan. Phục hồi kinh tế nhanh nhưng đi song song với đó là phải kiên quyết giữ được địa bàn sạch, không để hình thành các ổ dịch".

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bắc Giang rà soát lại vấn đề nhà ở cho công nhân. Đồng thời nhắc nhở, tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để sớm hoàn thành việc xây dựng mở rộng cầu Như Nguyệt. Các bộ cần "xắn tay" hỗ trợ tỉnh đối với dự án này.

Bắc Giang hoạt động bình thường trở lại

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin, tính đến nay, kinh tế - xã hội của tỉnh đã hồi phục đạt mức độ tương đương và cao hơn trước thời điểm dịch bùng phát. Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm nay đạt 5,5%. Thu ngân sách tăng hơn 48% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện. Thu hút FDI đứng thứ 9 cả nước.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, toàn bộ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại. Trong 6 khu công nghiệp đã có 385 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 192.000 lao động (tăng 23 doanh nghiệp và trên 41.000 lao động so với thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19). Bên cạnh đó, 221 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp hoạt động trở lại với hơn 48.000 lao động, đạt tỷ lệ 98% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19.

Đặc biệt, các doanh nghiệp quy mô lớn phục hồi sản xuất nhanh, đã sử dụng lao động ở mức tương đương, hoặc nhiều hơn so thời điểm trước dịch. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn trong khu công nghiệp đã tăng ca tất cả các ngày trong tuần để bù lại các đơn hàng bị chậm do ảnh hưởng của dịch.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết thêm, để thu hút lao động quay trở lại làm việc, một số giải pháp được thực hiện như hỗ trợ thu nhập từ 1 đến 2 triệu đồng/người/tháng; lập đội xe đưa đón công nhân từ các tỉnh lân cận tới Bắc Giang làm việc… 

Kinh tế đang dần phục hồi, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn gặp không ít khó khăn. Một số nguyên nhân còn tồn tại theo lãnh đạo tỉnh là chi phí vận chuyển tăng cao, giá một số nguyên vật liệu tăng đã gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng đầu tư nhưng quỹ đất công nghiệp của tỉnh không còn. Quốc lộ 1A từ Bắc Giang đi Bắc Ninh thường xuyên bị ách tắc giao thông vào các giờ cao điểm (sáng, trưa, tối) tại nút thắt cầu Như Nguyệt, cầu Xương Giang. 

Trước những khó khăn nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm sớm hoàn tất thủ tục để trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho 3 khu công nghiệp thành lập mới và 2 khu công nghiệp mở rộng. Đại diện tỉnh, ông Dương mong bộ cũng quan tâm đẩy nhanh tiến độ thẩm định sớm trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng phê duyệt mở thêm quỹ đất công nghiệp để Bắc Giang thu hút đầu tư.

Đồng thời, để giảm tải áp lực giao thông cho đường bộ và nâng cao hiệu quả khai thác đường sắt, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, bổ sung ga liên vận quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Trước những kiến nghị của tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo các bộ góp ý, tỉnh cần sớm hoàn thiện kịch bản phục hồi kinh tế, giải quyết các nút thắt giao thông. Đặc biệt, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ sẽ tích cực chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy việc nâng cấp Quốc lộ 31, cố gắng trong quý II/2022 sẽ khởi công. 

Về đề xuất làm ga liên vận, Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục Đường sắt, Tổng công ty đường sắt phối hợp với Sở GTVT Bắc Giang. Vì theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận  tải: "Các đồng chí là người am hiểu nhất vùng hàng hóa của mình ở đâu, nếu liên vận thì ở chỗ nào. Hiện trên tuyến có một số ga, nếu cần thiết thì mình mở rộng ga đó".

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, địa phương cần điều chỉnh quy hoạch đất khu vực đó để xây dựng kho hàng hóa. Bộ cam kết sẽ hỗ trợ tối đa.

Đang được quan tâm