1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phó Thủ tướng chỉ đạo "nóng": Thông chốt cho xe có mã QR Code từ 0h đêm nay

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn hạn, áp dụng với tất cả tuyến đường giao thông, cao tốc toàn quốc.

Chiều nay (29/7), Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19. Văn bản được gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  

Phó Thủ tướng chỉ đạo

Từ 0h ngày 30/7, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn hạn, áp dụng với tất cả các tuyến đường giao thông, cao tốc toàn quốc (Ảnh: Quân Đỗ).

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không kiểm tra tại các chốt kiểm dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải (GTVT) cấp cho vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ những hàng hóa bị cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định), trên tất cả tuyến đường quốc lộ, cao tốc, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

"Trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra phương tiện khi ra vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa như cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất... đảm bảo tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 trong thời hạn 72h kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp, hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm để phòng, chống dịch bệnh, nhưng phải đảm bảo vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung nói trên từ 0h ngày 30/7.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chủ động xử lý những vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.