Phi hành đoàn chuyến bay có 12 khách nhiễm Covid-19 giờ ra sao?

(Dân trí) - Vietnam Airlines cho biết, hiện toàn bộ phi hành đoàn 16 người của chuyến bay VN54 đều âm tính với Covid-19. Trong khi đó, trên chuyến bay từ London về Hà Nội đã ghi nhận 12 ca nhiễm bệnh.

Chuyến bay VN54 chở 201 hành khách từ London về Hà Nội ngày 1/3, được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9. Phi hành đoàn VN54 có 16 người, trong đó có 4 phi công và 12 tiếp viên phục vụ chuyến bay. 

"Tất cả các phi công, tiếp viên và nhân viên phục vụ trên chuyến bay này vẫn đang được cách ly tập trung, giám sát y tế chặt chẽ" - đại diện Vietnam Airlines cho biết. 

Cũng theo hãng hàng không này, ngoài phi công, tiếp viên phục vụ trực tiếp trên chuyến bay VN54 thì 23 nhân viên kỹ thuật đã lên khoang máy bay để phục vụ khai thác cũng chưa có bất kỳ dấu hiệu mắc bệnh.

Sau khi xác định ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Hà Nội đi chuyến bay từ London về Hà Nội, từ ngày 6/3, Vietnam Airlines đã kêu gọi các hành khách ngồi ghế 5K (ghế bệnh nhân N.H.N ngồi trên chuyến bay VN54) thông tin về tình hình sức khỏe, nơi trú để kịp thời khử trùng, cách ly theo quy định. 

Ngoài ra, toàn bộ các phi công, tiếp viên, kỹ thuật, phục vụ mặt đất khai thác các chuyến bay sau đó khoảng hơn 50 người đều được yêu cầu cách ly để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Phi hành đoàn chuyến bay có 12 khách nhiễm Covid-19 giờ ra sao? - 1
Khu vực cách ly đối với các tiếp viên Vietnam Airlines chuyến bay VN54

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, ngay từ khi có dấu hiệu bùng phát virus corona, các nhân viên của hãng đều được trang bị khẩu trang, găng tay y tế, các kiến thức về phòng chống dịch, cách rửa tay và phương thức phục vụ đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Chiều tối nay (9/3), Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 31 tại Việt Nam. Đó là 1 du khách 49 tuổi mang quốc tịch Anh, đã được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, cho kết quả dương tính với Covid-19.

Du khách này cùng đi trên chuyến bay VN54 từ London về Hà Nội. Mẫu bệnh phẩm của người bệnh này được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam gửi xét nghiệm. Hiện tại, Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bắc Quảng Nam với tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy, liên quan đến chuyến bay VN54 từ Anh về Việt Nam ngày 2/3, đến nay đã ghi nhận 12 ca mắc, trong đó có cả những người ngồi ở hàng ghế thương gia cùng khoang với bệnh nhân N.H.N, có những bệnh nhân ngồi ở khoang thường.

Trong 12 ca mắc được xác nhận đi cùng chuyến bay, có 10 người là quốc tịch nước ngoài, trong đó chủ yếu là quốc tịch Anh. Hai ca mắc còn lại gồm bệnh nhân N.H.N. và ông N. Q.T đều ở Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội, hai người này ngồi gần hàng ghế, cùng khoang thương gia.

Phi hành đoàn chuyến bay có 12 khách nhiễm Covid-19 giờ ra sao? - 2

Phi hành đoàn VN54 từ London về Hà Nội đều âm tính với Covid-19

Liên quan đến sức khoẻ của đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư đi trên chuyến bay VN54, tính đến 18h ngày 9/3 (ngoại trừ bệnh nhân số 21 đã được thông báo ngày 8/3), tất cả các thành viên còn lại, kể cả Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã được xét nghiệm hôm nay, có kết quả âm tính.

Toàn bộ đoàn công tác của Bộ này đều được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ, hiện sức khoẻ ổn định, không có bất kỳ dấu hiệu mắc bệnh.

Châu Như Quỳnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM