TP.HCM:

Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột

(Dân trí) - Kiểm tra 2 container quá cảnh tại cảng Cát Lái lực lượng chức năng phát hiện gần một tấn ngà voi châu Phi được giấu bên trong, trị giá hơn 40 tỷ đồng.

a4-1477482884081

Ngà voi này cũng được các đối tượng cất giấu trong các khối gỗ khoét rỗng ruột, sau đó đổ bột cao lanh trùm kín phía trên, dán kín bằng keo, và phủ đất lên trên nhằm đánh lừa cơ quan chức năng.

Chiều 26/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Đội kiểm soát Cục Hải quan TPHCM phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74, Bộ Công an) đã kiểm tra 2 container gỗ có dấu hiệu nghi vấn khi trung chuyển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Mở những khúc gỗ khá dày, dài hơn 2 m, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm ngà voi châu Phi được chèn trong ruột, dán chặt bằng keo. Ước tính lô hàng có giá trị hơn 40 tỷ đồng.

Số ngà voi này cũng được các đối tượng cất giấu trong các khối gỗ khoét rỗng ruột, sau đó đổ bột cao lanh trùm kín phía trên, dán kín bằng keo, và phủ đất lên trên nhằm đánh lừa cơ quan chức năng. Các lực lượng phối hợp tháo gỡ các khối gỗ phát hiện hàng chục khối gỗ chứa ngà voi.

Theo điều tra ban đầu lô hàng chứa ngà voi này cùng cảng xếp hàng lên tàu tại Mozamque với những lô hàng chứa ngà voi của Công ty TNHH TM DV Diệu Tiên và một Công ty khác tại TP.HCM bị cơ quan Hải quan phát hiện trước đó.

Sau khi hàng cập cảng Cát Lái vào đầu tháng 9/2016, doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tập trung giám sát chặt chẽ lô hàng, đồng thời phối hợp với các lực lượng khám xét và phát hiện số ngà voi trên.

Trước đó, ngày 6 và 21/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 vụ nhập lậu tổng cộng hơn 2,5 tấn ngà voi bằng hình thức tương tự. Trị giá số ngà voi bị thu giữ lên đang hàng trăm tỷ đồng.

Trung Kiên