Thứ bảy, 16/08/2014 - 15:59

Phát hiện "kho tiền giả" lâu đời nhất thế giới

Paul Croituru, 37 tuổi, người Romania đã cùng cậu con trai 13 tuổi đã may mắn phát hiện 300 đồng tiền đúc bằng bạc giả khi mình dùng máy rà kim loại rò tìm trên mảnh đất gần nhà.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Nợ đọng xây dựng cơ bản: DN cắn răng làm vì quan hệ

* Xây phim trường cổ trang hoành tráng nhất Việt Nam tại Yên Tử
* Doanh nghiệp đón đầu cơ hội, thắng lớn
* Các ngân hàng nhỏ sẽ biến mất trong năm tới

Tổng giá trị của kho báu này lên tới 120.000 bảng Anh (tương đương khoảng 4,2 tỷ đồng), gấp 10 lần một năm ông làm việc cho hội đồng thành phố. Những đồng xu Hy Lạp cổ là dạng tiền tệ Tetradrachm.

Kho báu này có niên đại đến 2.350 năm tuổi, chúng được làm bằng bạc khá nguyên chất và tay nghề cao. Theo các chuyên gia thì mỗi đồng xu mệnh giá 5 penny này nếu bán trên thị trường sẽ là 400 bảng Anh. Tuy nhiên, anh Paul Croituru đang lo ngại sẽ không được sở hữu số kho báu này nếu chiếu theo luật địa phương.

Những đồng xu được đúc bằng bạc thật nhưng với nhà cầm quyền thời ấy coi chúng là tiền giả. Tổng cộng có 309 đồng xu còn nguyên vẹn và 40 mảnh vỡ, được cho là sản xuất 400 năm sau khi đồng tiền xu chính thức xuất hiện. Theo các nhà khoa học, đây có lẽ đó là những đồng tiền giả cổ xưa nhất thế giới.

Theo quy định thì hai cha con có thể sỡ hữu 1/10 tổng giá trị, tức là chỉ chừng 12.000 bảng, phần còn lại thuộc về chính phủ.

Mặc dù vậy, Paul Croituru cho biết số tiền đó vẫn còn nhiều hơn là thu nhập của ông trong miệt mài làm việc.

Dự kiến, các đồng tiền vỡ được phục chế và đưa đến Bảo tàng lịch sử Suceava để trưng bày.
 
Theo Hồng Thu
Dân Việt/DM

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước